Tăng cường hợp tác triển khai mạng 5G và chuyển đổi số trong khu vực ASEAN

Thứ sáu, 22/03/2019 18:36

Sáng ngày 22/03/2019, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Hội nghị ASEAN về phát triển mạng thông tin di động thứ năm (5G), Hội thảo “5G và sự phát triển ASEAN số” đã được khai mạc. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng đã tới dự; tham dự hội thảo có các đại biểu quốc tế là Bộ trưởng, Lãnh đạo các cơ quan quản lý về viễn thông các nước ASEAN và các nước đối thoại; đại diện lãnh đạo các Bộ, Ban ngành, các doanh nghiệp trong lĩnh vực viễn thông, CNTT của Việt Nam…

2019322-u2.jpg
 
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu khai mạc Hội thảo
 
Phát biểu khai mạc Hội thảo, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đánh giá cao việc Bộ TT&TT chủ trì, phối hợp với các nước ASEAN và các tổ chức quốc tế tổ chức Hội nghị ASEAN về 5G tại Hà Nội năm 2019. Đây là một diễn đàn quan trọng để các nước cùng thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm quản lý và ứng dụng công nghệ; nhận diện rõ những thời cơ, thuận lợi và khó khăn, thách thức, trên cơ sở đó đề ra định hướng và các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cho phát triển công nghệ, mạng thông tin di động 5G ở khu vực ASEAN trong thời gian tới.
 
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, lịch sử cho thấy mỗi doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức, nhà khoa học, cộng đồng, khu vực đứng trước sự thay đổi tiến bộ của công nghiệp, nếu ai chủ động, thuộc nhóm tiên phong đi đầu, kết quả đó là các cá nhân, tổ chức ,dân tộc sẽ gặt hái được nhiều thành công. Các nước ASEAN có quyền tự hào là tổ chức uy tín trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương và thế giới bởi vì ý thức được sự đồng thuận, đoàn kết để xây dựng cộng đồng trong khu vực và đóng góp cho hoà bình, ổn định trên thế giới.
 
Phó Thủ tướng cho rằng, trước đây,  khi thế giới có 2G, 2,5G, 3G, 4G, các nước ASEAN hầu chỉ thụ hưởng công nghệ. Các hãng công nghệ viễn thông trên thế giới mang thiết bị đến khu vực bán và đào tạo cho chúng ta. Tuy nhiên, sự phát triển của các quốc gia ASEAN hiện nay, một số nước ASEAN đã  tập trung vào nghiên cứu phát triển đến các thiết bị phần cứng cũng như phần mềm cho các dịch viễn thông, CNTT.
 
Phó Thủ tướng cũng cho rằng, chính phủ các nước cần cần hành động, chủ động hơn, có các chính sách khuyến khích trực tiếp giúp các nhà cung ứng dịch vụ viễn thông, giúp các doanh nghiệp sử dụng mạnh mẽ 5G cũng như các mô hình công nghệ mới để thay đổi mô hình sản xuất kinh doanh, nâng cao năng suất đảm bảo mục tiêu phát triển bền vững, đồng thời tăng cường hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trao đổi giữa các nước ASEAN để có được sự đóng góp nhiều hơn so với các thế hệ trước.
 
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, chính phủ các nước tăng cường hợp tác, chia sẻ phát triển 5G sẽ đảm bảo vấn đề an toàn, an ninh, bảo vệ quyền riêng tư của công dân, đi liền với đó sẽ phát huy được trí tuệ, sức sáng tạo và quyền làm chủ thực sự của mỗi một cá nhân trong xã hội.
 
2019322-u1.jpg
 
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại Hội thảo
 
Phát biểu tại Hội thảo, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, Hội nghị ASEAN về 5G tại Hà Nội lần này là hội nghị đầu tiên của ASEAN về 5G. Là một thông điệp gửi đi về việc các nước ASEAN sẽ cùng đi đầu với thế giới về công nghệ mới. Sẽ không còn chuyện, có những nước ASEAN đi sau thế giới về 3G/4G 6-8 năm. Đây cũng là hội nghị đầu tiên, khi các nước ASEAN cùng nhau trên tinh thần: Làm việc cùng nhau và cùng nhau phát triển. Cùng nhau bàn bạc về lộ trình cho một công nghệ mới.
 
Bộ trưởng khẳng định Hội nghị đầu tiên của ASEAN về 5G là một sáng kiến Việt Nam. Cũng như những sáng kiến Việt Nam khác về: ASEAN Flat Roaming, một mức cước roaming chung cho các nước ASEAN để biến ASEAN thành khu vực đầu tiên trên thế giới sẽ phẳng hoá về viễn thông; ASEAN Hub về Cybersecurity, để cũng nhau chia sẻ thông tin về an toàn trên không gian mạng; Trao học bổng ICT cho các sinh viên ASEAN đến Việt Nam học tập, để tiến tới có một trường đại học ASEAN về ICT. Rồi đây, mỗi nước ASEAN sẽ nhận một số sáng kiến để thực hiện, và khi thành công thì sẽ chia sẻ kinh nghiệm ra các nước còn lại. Bằng cách này, sức mạnh của ASEAN sẽ tăng lên hàng chục lần.
 
Ngày hôm qua, các nước ASEAN, các nước đối thoại, các chuyên gia và doanh nghiệp đã chia sẻ cả ngày về 5 chủ đề quan trọng: Chính sách của các nước ASEAN về 5G; Qui hoạch tần số cho 5G; Chiến lược phát triển mạng lưới và an ninh mạng; Các ứng dụng của 5G và các khuyến nghị về hợp tác ASEAN trong lĩnh vực 5G. Rất nhiều thông tin chuyên môn sâu đã được chia sẻ.
 
Ngày hôm nay, chúng ta sẽ bàn về vai trò của 5G với các ngành công nghiệp của một nền kinh tế số. Hầu hết các nước ASEAN đã tuyên bố chiến lược của mình về kinh tế số. Thái Lan thậm chí đã đổi tên Bộ Công nghệ Thông tin và Truyền thông thành Bộ Kinh tế và Xã hội số, thể hiện cam kết mạnh mẽ của chính phủ Thái Lan về kinh tế số, đặt mục tiêu ngành công nghiệp số chiếm tới 25% GDP vào năm 2025. Gần đây nhất, Campuchia đã lần đầu tiên tổ chức diễn đàn Digital Cambodia để đẩy mạnh chuyển đổi số và hướng tới một nền kinh tế số. Chúng ta sẽ bàn về vai trò của 5G đối với kinh tế số, chính phủ số và xã hội số; về vai trò của 5G đối với Digital Asean. Chúng ta đều có một nhận thức chung là Kinh tế số, 5G sẽ giúp ASEAN tiếp tục là một khu vực năng động, đổi mới sáng tạo và tăng trưởng.
 
Công nghệ 2G là công nghệ điện thoại thuần tuý. Công nghệ 3G là nửa điện thoại, nửa data. Công nghệ 4G là thuần tuý data, nhưng là cho người với người. Công nghệ 5G là công nghệ data, nhưng là công nghệ đầu tiên được thiết kế cho kết nối vạn vật, với một loạt tính năng mới, như độ trễ thấp, tiêu thụ nguồn nhỏ. Công nghệ 5G sẽ tạo ra một cuộc cách mạng về kết nối. 2G/3G/4G kết nối 7 tỷ người thì 5G sẽ kết nối hàng ngàn tỷ thiết bị, chuyển tải toàn bộ thế giới vật lý vào thế giới ảo, sẽ làm thay đổi cơ bản cuộc sống loài người, khi vạn vật cất tiếng nói như con người. Đây là sứ mạng của 5G, và sứ mạng ấy đặt lên vai ngành ICT của chúng ta.
 
5G sẽ tạo ra những thay đổi lớn: Tăng dung lượng và tốc độ cho thông tin băng rộng; tạo kết nối cho vạn vật, IoT, nhất là các kết nối đòi hỏi phản ứng thời gian thực; thay đổi căn bản nhiều ngành công nghiệp, Vertical Industries, như các ngành công nghiệp sản xuất (Smart Factories), giao thông, y tế, nông nghiệp, thành phố thông minh; tạo ra một ngành công nghiệp mới, công nghiệp sản xuất hàng ngàn tỷ thiết bị, sensors, cũng như kích hoạt đổi mới sáng tạo trong hầu hết các ngành; và cuối cùng, tạo ra sự kết nối không giới hạn cho tất cả. Mỗi nước sẽ chọn cho mình một thứ tự ưu tiên riêng để ứng dụng 5G. Nhưng xét về trung hạn và dài hạn thì tất cả chúng ta sẽ thực hiện đủ cả những ứng dụng trên của 5G.
 
Một sự tiếp cận được khuyến nghị cho 5G là cách tiếp cận theo các pha. Pha đầu là sự bổ sung tăng dung lượng của 5G cho 4G tại các thành phố lớn, các trung tâm thành phố, và khi đó 4G vẫn là mạng chính. Đây chính là ứng dụng nâng cao chất lượng di động băng rộng của 5G - Enhanced Mobile Broadband. Pha tiếp theo sẽ là ứng dụng IoT diện rộng - Massive IoT, và ứng dụng IoT với tính năng độ trễ thấp, độ tin cậy cao. Và cuối cùng sẽ là sự xuất hiện của 5G trong tất cả các lĩnh vực.
 
Khi cuộc cách mạng số, cách mạng công nghiệp 4.0 xảy ra, khi một công nghệ mới như 5G xuất hiện thì tương lai không nằm trên đường kéo dài của quá khứ. Các nước ASEAN chúng ta có cơ hội bứt phá. Nhưng phải là một tư duy mới, không truyền thống, không tuần tự. Cả quản lý nhà nước, cả doanh nghiệp, đều cần một sự đột phá trong tư duy, trong chính sách và trong cách tiếp cận. Hội nghị về 5G của chúng ta lần này cũng là để bàn về cách tiếp cận của ASEAN. Đây là hội nghị đầu tiên và Việt Nam sẽ tiếp tục tổ chức các hội thảo tiếp theo để ASEAN chúng ta luôn đi cùng nhau, luôn chia sẻ cùng nhau.
 
2019322-u3.jpg
 
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Hội thảo
 
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ: Khi một cái mới xuất hiện thì cách học hỏi tốt nhất là cùng nhau chia sẻ. Khi chia sẻ thì một tri thức mới được sinh ra. Tri thức cũng thường được sinh ra trong những bối cảnh cụ thể. Các nước ASEAN có nhiều nét tương đồng. Về phát triển ICT thì lại càng có nhiều nét tương đồng hơn, bởi vậy chúng ta sẽ cùng phát triển hệ tri thức ICT ASEAN.
 
Bộ trưởng phân tích: Các vấn đề như khi nào thì triển khai 5G, triển khai ban đầu thì nên ở qui mô nào; ứng dụng đầu tiên cho 5G là gì; qui hoạch tần số cho 5G ra sao; hài hoà tần số 5G trong ASEAN thế nào; đặt giá tần số cho 5G cao hay thấp; cấp tần số theo khu vực địa lý để khuyến khích ứng dụng 5G cho các nhà máy tự động hoá, các khu công nghệ cao; các qui định về chia sẻ hạ tầng để giảm chi phí đầu tư; mối liên hệ 5G và thúc đẩy kinh tế số là gì; hệ sinh thái 5G cần phải như thế nào; 5G sẽ giúp xã hội của chúng ta thông minh hơn ra sao; vấn đề bảo mật ra sao khi có hàng tỷ thiết bị kết nối vào mạng; cơ hội gì cho chúng ta về sản xuất thiết bị, nhất là thiết bị IoT; sự đóng góp công nghệ của ASEAN cho 5G là gì? vv…. Chưa ai đi đầu về tất cả các vấn đề nêu trên. Có những vấn đề được bàn bạc tại hội nghị này là vấn đề lần đầu tiên được nêu ra. Bằng cách bàn bạc và chia sẻ những vấn đề mới nhất giữa các nước ASEAN với các nước đối tác, với các tổ chức quốc tế, với các chuyên gia và doanh nghiệp, rồi thử nghiệm tại nước mình, học hỏi thông qua triển khai - Learning by Doing, chúng ta sẽ là những người đi đầu. ASEAN phải là những nước đi đầu, bởi vì chúng ta là khu vực năng động nhất trên thế giới - Bộ trưởng khẳng định.
 
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng  hy vọng và tin tưởng rằng, Hội nghị này sẽ giúp ASEAN tự tin hơn trong những quyết định sắp tới của mình về công nghệ 5G; Để tận dụng cơ hội to lớn này, các nước ASEAN phải liên kết lại với nhau trên tinh thần “cùng làm, cùng phát triển”, nhằm tạo ra một ASEAN số: Một thị trường ICT chung cho ASEAN; Một khung chính sách ICT chung cho ASEAN; Một ASEAN phẳng về roaming; Một trường đại học ICT của ASEAN; Một trung tâm đổi mới sáng tạo của ASEAN; Một trung tâm của ASEAN về an ninh không gian mạng./.
 
Thu Hương
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top