Tăng cường hợp tác thông tin để xây dựng Cộng đồng ASEAN

Thứ sáu, 06/11/2009 22:14

Hội nghị Bộ trưởng Thông tin các nước ASEAN lần thứ 10 và Hội nghị Bộ trưởng Thông tin các nước ASEAN + 3 lần thứ 1 đã được tổ chức tại Thủ đô Vientiane, Lào, trong 2 ngày 5-6/11/2009.

img
Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam Lê Doãn Hợp đã dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị. Đoàn Việt Nam gồm đại diện: Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Ngoại giao, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam, Tổng công ty Truyền thông đa phương tiện VTV, tham dự Hội nghị. Các Bộ trưởng đến từ các nước thành viên, Ban Thư ký ASEAN và đoàn đại biểu của 3 nước đối thoại là Trung quốc, Nhật Bản, Hàn quốc tham dự Hội nghị.
Với chủ đề "Tăng cường hợp tác thông tin để xây dựng Cộng đồng ASEAN", Hội nghị lần này thể hiện vai trò quan trọng của công tác thông tin với Cộng đồng ASEAN, góp phần đưa Hiến chương ASEAN vào cuộc sống.
Tại Lễ khai mạc, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Lào Thongloun Sisoulith đã đánh giá cao tiến trình hợp tác giữa các nước ASEAN và ASEAN + 3, đồng thời nêu các giải pháp nhằm tăng cường hợp tác hiệu quả giữa các nước ASEAN về công tác thông tin, cũng như giữa ASEAN với ba nước đối thoại trong giai đoạn tới.
Cũng trong phiên khai mạc, với tư cách Chủ tịch Hội nghị,  Bộ trưởng Thông tin-Văn hóa Lào Mounkeo Oraboun đã nêu bật tầm quan trọng của Hội nghị AMRI-10, đánh giá kết quả thực hiện các nội dung hợp tác được đưa ra tại Hội nghị AMRI-9 (tổ chức ở Indonesia, năm 2007) và nhấn mạnh quan điểm của nước chủ nhà là hợp tác thông tin giữa các nước ASEAN phải dựa trên nguyên tắc xây dựng Cộng đồng ASEAN với ba trụ cột chính là Cộng đồng chính trị bền vững, Cộng đồng kinh tế, Cộng đồng văn hóa-xã hội. Trong đó, ASEAN cần coi trọng xây dựng mạng thông tin của Cộng đồng, tăng cường xây dựng các chương trình PTTH, thông tin báo chí về ASEAN, tăng chương trình hàng ngày về hoạt động của ASEAN để người dân các nước thành viên ASEAN hiểu về đất nước và con người, đời sống kinh tế xã hội của nước khác trong Cộng đồng ASEAN, cũng như giới thiệu Cộng đồng với thế giới.
Các Bộ trưởng đã chia sẻ quan điểm, thống nhất tăng cường hợp tác chung giữa các nước về công nghệ, chương trình, nội dung nhằm mục tiêu xây dựng Cộng đồng ASEAN vào năm 2015. Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam Lê Doãn Hợp đã đánh giá sự hợp tác toàn diện của các nước ASEAN với khả năng ứng phó hiệu quả hơn trước các thách thức, kể cả các tác động nặng nề của cuộc khủng hoảng tài chính-kinh tế toàn cầu hiện nay; nỗ lực để đưa Hiến chương ASEAN đi vào cuộc sống, tạo cơ sở pháp lý và khuôn khổ thể chế cho ASEAN gia tăng liên kết khu vực, trước mắt là hỗ trợ mục tiêu xây dựng Cộng đồng ASEAN vào năm 2015. Sự hợp tác trên các lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực truyền thông, thông tin đã tạo mối gắn bó, chia sẻ nhiều hơn giữa các nước trong Cộng đồng. Bộ trưởng đã nêu những đóng góp của Việt Nam trong lĩnh vực Thông tin, và với tư cách là Chủ tịch ASEAN 2010, Việt Nam sẽ tổ chức nhiều hoạt động trên tinh thần “chủ động, tích cực, có trách nhiệm” trong hợp tác ASEAN theo chủ đề “Hướng tới Cộng đồng ASEAN: Từ tầm nhìn đến hành động”, thể hiện mục tiêu xuyên suốt của ASEAN trong năm 2010 bằng các hành động cụ thể, đẩy mạnh việc hiện thực hóa mục tiêu xây dựng Cộng đồng ASEAN. Việt Nam đã đề xuất tổ chức tại Việt Nam trong năm 2010 một triển lãm ảnh và liên hoan phim phóng sự về đất nước, con người trong cộng đồng ASEAN vào dịp kỷ niệm ngày thành lập ASEAN 08/8/1967 – 08/8/2010.
Cũng trong bài phát biểu, Bộ trưởng đã bày tỏ sự cảm thông, chia sẻ với các quốc gia trong cộng đồng mới đây đã phải chịu sự tàn phá của động đất, sóng thần và bão lũ, và qua đó, tầm quan trọng của sự gắn bó giữa các nước thành viên trong nỗ lực chia sẻ, cứu trợ và hợp tác thông tin càng được nhận thức ở múc độ cao hơn.
Tiếp theo Hội nghị Bộ trưởng các nước ASEAN lần thứ 10, các Bộ trưởng đã tham dự Hội nghị Bộ trưởng các nước ASEAN + 3 lần thứ nhất (gồm các nước đối thoại Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc). Các Bộ trưởng đã thông qua nguyên tắc hợp tác theo khuôn khổ ASEAN + 3 và nghe dự thảo báo cáo các đề xuất dự kiến hợp tác về lĩnh vực phát triển nguồn nhân lực, hợp tác giữa các nhà sản xuất chương trình truyền thông…
Nhân dịp này, Bộ trưởng Lê Doãn Hợp đã dự Lễ khai trương Văn phòng đại diện Công ty VTC Online tại thủ đô Vientiane và thăm Văn phòng đại diện Tổng Công ty Viễn thông Quân đội Viettel tại Lào.
HTQT
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top