Tăng cường chống nóng cho vật nuôi

Thứ ba, 19/05/2015 09:04

Cục Chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa gửi văn bản tới Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh miền núi phía Bắc và Bắc Trung Bộ đề nghị tăng cường các biện pháp chống nóng cho vật nuôi.

img

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương, trong thời gian tới, tình trạng nắng nóng có thể sẽ kéo dài và xảy ra trên diện rộng. Để chủ động, kịp thời phòng chống nắng nóng cho đàn vật nuôi và giảm thiểu thiệt hại cho người chăn nuôi, Cục Chăn nuôi đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh miền núi phía Bắc và Bắc Trung Bộ cử các đoàn công tác đi chỉ đạo trực tiếp công tác chống nóng cho vật nuôi.

Đồng thời tổ chức hướng dẫn cho người chăn nuôi về một số biện pháp chống nóng cho vật nuôi như cập nhật dự báo thời tiết để có biện pháp chống nóng kịp thời cho vật nuôi.
 
Về chuồng trại, chọn nơi cao ráo và làm chuồng cao hơn mặt đất xung quanh 30-40cm, có thể là dưới bóng của tán cây to hoặc trồng cây xanh xung quanh chuồng. Chọn hướng Đông Nam là tốt nhất. Chuồng nuôi cần có hệ thống cửa để thông gió, nếu có điều kiện nên bố trí quạt thông gió, hệ thống phun sương. Trồng cây xung quanh khu vực chuồng nuôi tạo bóng mát.
 
Về mật độ chăn nuôi, nên giảm mật độ nuôi nhốt vật nuôi trong mùa hè, nắng nóng.
 
Vệ sinh chuồng trại, thường xuyên thu dọn, làm vệ sinh sạch sẽ các chất thải sẽ có tác dụng giảm sức nóng và khí độc từ các chất thải bốc lên. Tăng cường vệ sinh tẩy uế chuồng trại và các dụng cụ chăn nuôi. Định kỳ phun thuốc sát trùng để diệt ve, mòng, ruồi, muỗi, bọ mạt… là những tác nhân truyền và gây bệnh trong mùa hè. Tiêm phòng các loại vắc xin cho vật nuôi theo hướng dẫn của cơ quan thú y.
 
Thường xuyên phát hiện sớm các gia súc bị ốm, bị bệnh để cách ly, báo cán bộ thú y đến điều trị kịp thời tránh để bệnh lây lan.
 
Các địa phương cần thường xuyên tổ chức kiểm tra việc thực hiện các biện pháp chống nóng cho vật nuôi tại các địa bàn của địa phương.
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top