Tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 tại các cơ quan, đơn vị

Thứ tư, 17/11/2021 21:00

Chiều ngày 17/11/2021, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 Bộ TT&TT đã họp phiên thứ 11 theo hình thức trực tuyến triển khai các biện pháp nhằm đảm bảo an toàn cao nhất trong phòng, chống COVID-19 toàn ngành TT&TT. Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Anh Tuấn, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Bộ TT&TT chủ trì phiên họp.

20211117-l10.jpg

Thứ trưởng Phạm Anh Tuấn, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19  Bộ TT&TT chủ trì phiên họp thứ 11

Tại phiên họp, các đơn vị thuộc Bộ đã báo cáo tình hình phòng, chống dịch tại các trụ sở gồm: Tòa nhà Cục Tần số, Tòa nhà Cục Viễn thông, Học viện công nghệ BCVT, Văn phòng đại diện tại TP.Đà Nẵng, TP.HCM... chuẩn bị sẵn sàng các tình huống xảy ra, đảm bảo an toàn cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động.

Đồng thời, Ban Chỉ đạo phòng, chống COVD-19 Bộ TT&TT cũng đã thông báo một số văn bản mới của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, UBND TP.Hà Nội, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống COVID-19 trong tình hình mới: Công điện số 8149/CĐ-VPCP ngày 7/11/2021 truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Công điện gửi các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Công văn số 9472/BYT-MT ngày 09/11/2021 của Bộ Y tế gửi các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; UBND các tỉnh, thành phố về việc triển khai Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ; Công điện số 23/CĐ-UBND ngày 16/11/2021 của UBND TP.Hà Nội về việc tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn Thành phố trong tình hình mới. Theo tinh thần của Công điện, từ ngày 17/11/2021, TP.Hà Nội điều chỉnh công tác thu dung điều trị các trường hợp nhiễm SARS-CoV-2, cách ly các trường hợp tiếp xúc gần (F1) và tăng cường cách ly, xét nghiệm đối với người từ các tỉnh, thành phố khác đến/về Hà Nội.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19  trên địa bàn TP. Hà Nội và căn cứ tình hình cụ thể tại các đơn vị, Bộ TT&TT ban hành công văn về việc áp dụng các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19, yêu cầu các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ, cụ thể:

Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 các tòa nhà, trụ sở của Bộ TT&TT chủ động triển khai các phương án đã xây dựng khi có người nghi nhiễm/ F0/ F1; Hướng dẫn các đơn vị trong tòa nhà, trụ sở nhanh chóng thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định của Bộ Y tế, của chính quyền địa phương và cơ quan y tế tại xã, phường địa phương.

Thủ trưởng các cơ quan đơn vị thuộc Bộ tiếp tục thực hiện nghiêm kế hoạch phòng, chống COVID-19 của Bộ TTTT; thông báo cho toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động (CCVCNLĐ) tại đơn vị thông tin chính xác về các ca nghi nhiễm/F0/F1, không để xảy ra hoang mang, lo lắng.

Khi nhận được thông báo về trường hợp F0 hoặc F1 tại đơn vị, thực hiện theo đúng các phương án đã xây dựng kèm theo Kế hoạch phòng chống COVID-19 tại đơn vị; liên hệ với cơ quan y tế tại địa phương để được hướng dẫn; tổ chức rà soát, lập danh sách các cá nhân tiếp xúc gần; yêu cầu các cá nhân liên quan không di chuyển khỏi vị trí làm việc và tổ chức xét nghiệm sớm nhất có thể đối với các CCVCNLĐ đang có mặt tại đơn vị. Khuyến cáo các CCVCNLĐ liên quan tự theo dõi sức khỏe tại nhà và khai báo với cơ quan y tế tại nơi cư trú.

Căn cứ diễn biến cụ thể về khả năng kiểm soát tình hình dịch bệnh tại đơn vị/tòa nhà/trụ sở, Trưởng đơn vị chủ động quyết định phương án làm việc trực tuyến phù hợp để đảm bảo việc hoàn thành các nhiệm vụ được giao, nhất là trong thời điểm cuối năm này.

Phát biểu chỉ đạo tại phiên họp, Thứ trưởng Phạm Anh Tuấn nhấn mạnh: Trước tình hình dịch COVID-19 ở Hà Nội diễn biến phức tạp, các cơ quan, đơn vị, thuộc Bộ cần tiếp tục tuân thủ nghiêm các quy định của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Công điện của UBND TP.Hà Nội; Đồng thời, kiểm soát chặt chẽ người ra vào tại Trụ sở 18 Nguyễn Du và các trụ sở thuộc Bộ; tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch; nghiêm túc thực hiện 5K, khai báo y tế và quét mã QR, đo thân nhiệt, giữ vững thành quả chống dịch của Bộ TT&TT.

Văn phòng Bộ chủ động rà soát và trước 9h00 hàng ngày gửi tin nhắn báo cáo về việc CCVCNLĐ đã từng đến các địa điểm có yếu tố dịch tễ theo thông báo khẩn của Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.Hà Nội; rà soát và xây dựng phương án, quy trình xử đối với các trường hợp F0, F1... tại cơ quan cũng như tại nhà và đề xuất các giải pháp hỗ trợ cho CCVCNLĐ các đơn vị.

Đặc biệt, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch tại các đơn vị cần nắm chắc các hướng dẫn theo tinh thần Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ về việc ban hành Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”; Quyết định số 4800/QĐ-BYT ngày 12/10/2021 của Bộ Y tế; Công điện số 23/CĐ-UBND ngày 16/11/2021 của UBND TP.Hà Nội về việc tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn Thành phố trong tình hình mới.

Thứ trưởng Phạm Anh Tuấn cũng yêu cầu tăng cường tổ chức xét nghiệm PCR và test nhanh Covid-19 cho CBVCNLĐ tại các đơn vị, nhất là lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ (có thể xét nghiệm 02 lần/tuần); khi có ca mắc COVID-19 cần phải thực hiện nghiêm hướng dẫn cách ly ở địa phương; Các đơn vị nghiên cứu, xây dựng phương án làm việc trực tuyến phù hợp; phối hợp với các đơn vị có liên quan đưa những trường hợp tiếp xúc gần đi cách ly theo hướng dẫn của ngành y tế; kiểm soát chặt chẽ với những trường hợp đi công tác từ vùng dịch về, nhất là từ các tỉnh phía Nam về để đảm bảo phòng, chống dịch./.

Đăng Quý
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top