Tấn công RDP: "Nỗi lo" an toàn bảo vệ dữ liệu của DN

Thứ hai, 01/08/2022 22:15

Khi đại dịch COVID-19 bùng nổ vào năm 2020, các doanh nghiệp (DN) trong khu vực Đông Nam Á muốn duy trì hoạt động buộc phải nhanh chóng chuyển đổi sang mô hình làm việc từ xa.

20220827-t44.png

Cũng chính hình thức làm việc này cũng kéo theo nhiều "thách thức", "phiền toái" cho các công ty - đó là các vụ tấn công mạng vào giao thức kết nối máy tính từ xa (Remote Desktop Protocol - RDP). Các thông tin, đánh giá trên được đưa ra là từ báo cáo mới đây của Kaspersky - một công ty bảo vệ an ninh mạng và quyền riêng tư số toàn cầu, được thành lập vào năm 1997.

Các DN cần tăng cường bảo vệ thông tin và dữ liệu của chính mình

Cụ thể, báo cáo từ Kaspersky cho biết, số vụ tấn công RDP trong năm 2019 (65.651.924 vụ), năm 2020 (214.054.408 vụ). "Điều tích cực đã được tạo ra khi sang năm 2021, các vụ tấn công mạng đã được ngăn chặn (đạt 149% so với năm 2019", báo cáo Kaspersky chỉ rõ.

Cũng theo báo cáo, năm 2021, thời điểm nhân viên có thể linh động làm việc tại nhà và tại văn phòng, nỗ lực tấn công vào RDP trong khu vực đã giảm trung bình 20% so với năm 2020 nhưng số lượng vẫn cao so với năm 2019. Riêng các DN của Singapore có số lượng tấn công vào RDP tăng 6,85% trong năm 2021 so với 2019).

Khi chia sẻ về các thông tin khác trong báo cáo, ông Yeo Siang Tiong, Tổng Giám đốc Kaspersky Đông Nam Á cho biết, bài học trong đại dịch đã khiến toàn thế giới có thêm động lực để xây dựng mô hình làm việc kết hợp. Các ngành như tài chính, thông tin, quản lý, dịch vụ chuyên nghiệp đã cho thấy lợi ích to lớn của hình thức làm việc và hợp tác từ xa.

Sự gia tăng các cuộc tấn công RDP trong giai đoạn này không chỉ diễn ra tại khu vực Đông Nam Á. Trên toàn cầu, loại hình này đã tăng 120% từ năm 2019 đến năm 2021. "Khi hình thức làm việc từ xa vẫn còn được sử dụng, chúng tôi kêu gọi các công ty nghiêm túc xem xét việc bảo vệ nhân viên dù làm việc ở hình thức nào để bảo vệ thông tin và dữ liệu của chính mình", ông Yeo Siang Tiong nhấn mạnh.

Đề xuất các giải pháp an toàn

Các chuyên gia tại Kaspersky dự đoán rằng các cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng truy cập từ xa (cũng như các công cụ cộng tác) khó có thể dừng lại trong thời gian ngắn. Vì vậy, nếu doanh nghiệp hiện đang sử dụng RDP cho công việc, các chuyên gia của Kaspersky khuyến nghị thực hiện tất cả các biện pháp bảo vệ như: Sử dụng các mật khẩu mạnh khác nhau để truy cập các nguồn thông tin khác nhau trong tổ chức; cập nhật tất cả phần mềm và ứng dụng trên thiết bị nhân viên; chỉ cho phép truy cập vào hệ thống hoặc RDP thông qua VPN của DN; sử dụng xác thực cấp độ mạng (NLA); cung cấp cho nhân viên các khóa đào tạo trực tuyến cơ bản về nhận thức bảo mật; đảm bảo nhân viên được làm việc tại nhà một cách an toàn và bảo mật, khi gặp sự cố sẽ luôn được hỗ trợ; sao lưu dữ liệu quan trọng…

Đặc biệt, các DN cần sử dụng giải pháp bảo mật DN đáng tin cậy để cài đặt trên tất cả các thiết bị của nhân viên, cũng như các giải pháp theo dõi thiết bị trong trường hợp mất mát. Lựa chọn giải pháp có tính năng bảo vệ khỏi mối đe dọa mạng như Kaspersky Integrated Endpoint Security, bao gồm chức năng kiểm tra nhật ký để định cấu hình các quy tắc giám sát và cảnh báo khi xảy ra brute force và đăng nhập không thành công.

Để giúp DN xây dựng năng lực an ninh mạng, Kaspersky hiện đang ưu đãi giảm 35% cho Endpoint Detection and Response Optimum. Các DN quan tâm có thể truy cập https://kasperskysea.co/premium_report.

RDP là một giao thức độc quyền được phát triển bởi Microsoft, giúp người dùng kết nối với một máy tính khác thông qua mạng lưới máy tính Windows. RDP được sử dụng rộng rãi bởi quản trị viên hệ thống cũng như người dùng không am hiểu quá nhiều về kỹ thuật để kiểm soát từ xa các máy chủ và máy tính. Tuy nhiên, đây là công cụ mà kẻ tấn công lợi dụng để khai thác nhằm xâm nhập vào máy tính mục tiêu thường lưu giữ những thông tin quan trọng của DN./.

banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top