Tấn công mạng bắt đầu có yếu tố chính trị, sắc tộc, tôn giáo

Thứ năm, 19/11/2015 08:47

Nhiều vụ tấn công mạng quy mô lớn trong thời gian gần đây cho thấy chúng không chỉ dừng lại ở mục đích phá hoại đơn thuần.

img

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thành Hưng phát biểu tại buổi diễn tập bảo vệ Hệ thống Thông tin TP.HCM hôm 18/11 - Ảnh: H.Đ

“Thời gian gần đây, trên thế giới đã chứng kiến rất nhiều vụ tấn công có quy mô lớn vào các cơ sở hạ tầng thông tin trọng yếu của các quốc gia, đặc biệt các cuộc tấn công mạng gần đây có những mối liên hệ với các cuộc xung đột giữa các quốc gia, liên quan đến chính trị, sắc tộc và tôn giáo”, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thành Hưng phát biểu khai mạc Chương trình Diễn tập bảo vệ Hệ thống Thông tin TP.HCM tổ chức ngày 18/11/2015.

“Chính vì vậy, có thể nói rằng các cuộc tấn công mạng ngày nay đã bắt đầu xuất hiện các dấu hiệu của “chiến tranh mạng” trong tương lai gần. Và với sự xuất hiện của các nhóm tin tặc có tổ chức với tiềm lực tài chính hùng hậu (có thể được tài trợ bởi các tổ chức tội phạm, khủng bố hoặc thậm chí là cả quốc gia), xu hướng tấn công vào hạ tầng của các quốc gia sẽ ngày càng nguy hiểm và khó có thể chống đỡ”, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng cho biết.

Do đó, Thứ trưởng cho rằng cần lên phương án và kịch bản phản ứng cho các tình huống tấn công mạng có thể xảy ra trong tương lai, đào tạo nâng cao năng lực của đội ngũ cán bộ, nâng cao nhận thức và kiến thức về an toàn thông tin cho các cán bộ với mục tiêu là giảm thiểu nguy cơ, và giảm thiểu thiệt hại tối đa khi xảy ra tấn công mạng.

Buổi diễn tập về an toàn thông tin tại TP.HCM hôm 18/11 tiếp nối đợt diễn tập quy mô cả nước diễn ra hôm 28/10, có sự kết hợp với các tổ chức khác trong khu vực ASEAN, và sẽ có các đợt diễn tập khác nhằm nâng cao năng lực của đội ngũ ứng cứu sự cố máy tính tại các bộ ngành, địa phương.

Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng cho biết Bộ Thông tin và Truyền thông luôn khuyến khích các tỉnh, thành phố tổ chức các chương trình diễn tập trong phạm vi mình quản lý để hoạt động này được nhân rộng tại tất cả các tỉnh, thành phố và các Bộ ngành với mục tiêu xây dựng một lực lượng chuyên trách về an toàn thông tin đủ năng lực để có thể phản ứng nhanh chóng với các sự cố mạng quy mô lớn có thể xảy ra tại Việt Nam.

Trong bài phát biểu của mình, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng dẫn Nghị Quyết 36a/NQ-CP do Chính phủ ban hành ngày 14/10/2015 về Chính phủ điện tử cho biết, cần thúc đẩy ứng dụng CNTT và xem CNTT là một công cụ hữu hiệu tạo lập phương thức phát triển mới và bảo vệ Tổ quốc, là động lực quan trọng phát triển kinh tế tri thức, xã hội thông tin, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia trong quá trình hội nhập quốc tế... và cho rằng để đảm bảo việc thực hiện thành công Nghị quyết 36a, công tác đảm bảo an toàn thông tin là một trong những nội dung then chốt.

 
Hải Đăng
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top