Tấn công DDoS vào giáo dục tăng cao trong năm 2020

Thứ ba, 01/12/2020 10:57

Giáo dục đã trở thành mục tiêu chính cho các cuộc tấn công từ chối dịch vụ (DDoS) khi ngày càng có nhiều trường học đang thực hiện đào tạo trực tuyến để đảm bảo an toàn cho học sinh trong đại dịch COVID-19. Các nhà nghiên cứu cũng báo cáo về sự gia tăng của các trang web và email lừa đảo, cũng như các mối đe dọa được ngụy trang dưới dạng các ứng dụng và nền tảng học tập trực tuyến.

20201201-at-ta14.jpg

Nhóm nghiên cứu của Kaspersky đã phân tích và so sánh các cuộc tấn công DDoS ảnh hưởng đến giáo dục trong tổng số các cuộc tấn công DDoS được Hệ thống DDoS Interlligence của Kaspersky phát hiện trong Quý I năm 2019 và Quý I năm 2020. Theo đó, số lượng các cuộc tấn công DDoS ảnh hưởng đến giáo dục tăng 550% trong tháng 1/2020 so với cùng kỳ năm 2019.

Đặc biệt, số lượng các cuộc tấn công tăng cao trong thời gian từ tháng 2/2020 đến tháng 6/2020 so với cùng kỳ năm 2019 (tăng từ 350% đến 500%). Các cuộc tấn công DDoS gia tăng tổng thể trong hai quý đầu của năm nay, theo báo cáo của các nhà nghiên cứu, sẽ có nhiều cuộc tấn công nhắm vào các dịch vụ học tập trực tuyến và đây sẽ là xu hướng tấn công chủ yếu trong năm nay.
 
Từ tháng 1/2020 đến tháng 6/2020, số lượng người dùng phải đối mặt với các mối đe dọa được ngụy trang dưới dạng các nền tảng học tập trực tuyến phổ biến hoặc ứng dụng hội nghị truyền hình đạt 168.550 mối đe dọa. Các nhà nghiên cứu đã kiếm tra dữ liệu có chứa mối đe dọa nằm trong các nền tảng và ứng dụng học tập phổ biến như: Moodle, Hệ thống quản lý học tập chung (LMS), Blackboard, Zoom, Google Classroom, Cousera, edX và Google Meet.
 
Các trang web lừa đảo thực hiện các nền tảng phổ biến như: Google Classroom và Zoom bắt đầu xuất hiện khi đại dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp. Một số trang web lừa đảo còn cho phép đăng ký tài khoản Microsoft teams và Google Meet. Những người truy cập vào những trang này có thể bị lừa nhấp vào các liên kết độc hại hoặc lộ thông tin đăng nhập.
 
Việc tội phạm mạng gửi email lừa đảo liên quan đến các nền tảng học tập là điều thường thấy. Nội dung thường về việc người dùng đã bỏ lỡ một cuộc họp hay khóa học đã bị hủy hoặc họ phải kích hoạt một tài khoản. Đôi khi chúng sẽ chuyển hướng đến một trang web độc hại yêu cầu người dùng tải xuống những ứng dụng. Từ đó, tội phạm mạng sẽ cài những phần mềm độc hại hoặc phần mềm quảng cáo trên những thiết bị của người dùng. Nền tảng phổ biến nhất bị tấn công trong năm 2020  là Zoom với 167.657 mối đe dọa.
 
Đối với nhiều tội phạm mạng nhắm mục tiêu vào lĩnh vực giáo dục, truy cập tài khoản chỉ là bước đầu tiên. Chúng có thể sử dụng các thông tin đăng nhập đó để thực hiện các cuộc tấn công spam hoặc giành quyền truy cập vào các ứng dụng khác nhau của cùng một người, nếu người dùng sử dụng cùng một tài khoản và mật khẩu trên nhiều ứng dụng.
Quốc Trường(Theo Dark Reading)
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top