Tái cơ cấu thị trường viễn thông

Thứ hai, 17/02/2014 14:53

Nếu Đề án tái cơ cấu thị trường viễn thông Việt Nam được Chính phủ phê duyệt, Mobifone sẽ tách khỏi Tập đoàn Bưu chính viễn thông (VNPT). Khi đó, Mobifone sẽ phát triển mạnh mẽ hơn, phục vụ khách hàng tốt hơn và đóng góp cho Nhà nước nhiều hơn.

img

Ảnh: VGP/ Thúy Hà

Đây là khẳng định của ông Lê Ngọc Minh, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Mobifone tại Tọa đàm “Tái cơ cấu thị trường viễn thông Việt Nam” diễn ra chiều 14/2.
 
Hiện nay, Mobifone chuyên về ngành nghề chính là thông tin di động. Nếu tách ra khỏi Tập đoàn VNPT, Mobifone sẽ triển khai đa dịch vụ, trong đó có dịch vụ viễn thông di động và Mobifone sẽ là một thành viên.
 
Ông Trần Mạnh Hùng, Tổng Giám đốc VNPT cho biết, Tập đoàn VNPT đã trình Thủ tướng Chính phủ đề án tái cơ cấu Tập đoàn, trong đó quan điểm của Tập đoàn là không quản lý cùng lúc 2 mạng di động.
 
“VNPT đã nghiên cứu rất nhiều phương án, phân tích các ưu điểm và nhược điểm cả về vấn đề tài chính, kinh tế, quyền lợi của hàng triệu khách hàng... Tập đoàn cũng đã thảo luận với Bộ TT&TT và cuối cùng đi đến thống nhất tách Mobifone, nhằm đảm bảo Tập đoàn có bức tranh tài chính lành mạnh, tiếp tục phát triển trong thời gian tới”, ông Trần Mạnh Hùng cho biết.
 
Còn theo ông Phạm Hồng Hải, Cục trưởng Cục Viễn thông, Bộ TT&TT, phương án tách Mobifone ra khỏi VNPT có những ưu điểm như sau: Thứ nhất, Mobifone hiện đang có thương hiệu mạnh trên thị trường viễn thông; thứ hai, sau khi tách, Mobifone có thể hoạt động tương đối độc lập hơn và có điều kiện phát triển hơn Vinaphone; thứ ba, khi tách Mobifone, tập đoàn VNPT vẫn đảm bảo phát triển lành mạnh trong thời gian tới.
 
“Cổ phần hóa các doanh nghiệp Nhà nước đang là chủ trương được Chính phủ rất quan tâm. Khi đề án tái cơ cấu thị trường viễn thông Việt Nam được Chính phủ phê duyệt, Mobifone được tách ra khỏi VNPT sẽ giúp chủ trương cổ phần hóa doanh nghiệp của Chính phủ được thực hiện nhanh chóng hơn”, ông Phạm Hồng Hải nhấn mạnh.
 
Cũng tại buổi tọa đàm, nhiều chuyên gia phân tích và nhận định, nếu Mobifone trở thành một doanh nghiệp độc lập và có khả năng cạnh tranh với Tập đoàn Viettel và VNPT thì khi đó, trên thị trường sẽ hình thành được ít nhất 3 doanh nghiệp tương đối mạnh, tạo cân bằng cho thị trường viễn thông cạnh tranh và phát triển bền vững hơn.
 
Thúy Hà
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top