Sức lan tỏa của Chương trình Ngày Sách Việt Nam tỉnh Nam Định

Thứ tư, 24/04/2019 15:44

Ngày Sách Việt Nam tỉnh Nam Định được tổ chức vào dịp 30/4, 01/5, tại Quảng trường 3-2 đã trở thành một hoạt động thường niên, góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần, lan tỏa tình yêu sách, duy trì và phát triển văn hóa đọc trên đất học Thành Nam.

Qua 3 năm tổ chức, Ngày sách Việt Nam tỉnh Nam Định đã mang lại hiệu quả tích cực trong việc xây dựng và phát triển phong trào đọc sách và văn hóa đọc trong các tầng lớp nhân dân, hướng tới xây dựng một xã hội học tập, đặc biệt là các em học sinh, qua đó nâng cao hiểu biết cho các em, truyền cảm hứng để các em phấn đấu trở thành người có ích cho xã hội.

Tại Lễ Khai mạc Ngày sách Việt Nam tỉnh Nam Định năm 2016, Ban tổ chức đã phát động chương trình “Xây dựng 12.662 tủ sách lớp học tỉnh Nam Định” với mục tiêu phủ sách toàn bộ 10 huyện và thành phố trên địa bàn tỉnh để 424.575 em học sinh của 12.662 lớp và nhóm lớp học từ mầm non, mẫu giáo tới các trường Tiểu học, THCS, THPT và GDTX đều được tiếp cận với sách. 
 
20190424-m03.jpg
 
Các em học sinh có nhiều cơ hội tiếp cận những cuốn sách ý nghĩa
 
Bên cạnh đó, trang thông tin điện tử tusachlophoc.vn cũng được thành lập, kêu gọi các tổ chức, cá nhân chung tay thực hiện chương trình. Sau 2 năm triển khai, đã có rất nhiều các nhà hảo tâm, doanh nghiệp, doanh nhân và các lực lượng xã hội đăng kí tài trợ trên Website tusachlophoc.vn và đã thực hiện các hoạt động tài trợ cho Chương trình, tiêu biểu như: Hội doanh nhân Hải Hậu tại Hà Nội, hội doanh nhân Ý Yên tại Hà Nội, hội Cựu học sinh Giao Thủy, nhóm doanh nhân Rạng Đông, Công ty Tuyến Ngọc, doanh nhân Nguyễn Thị Hương Liên, doanh nhân Trần Ngọc Ánh…
 
Đến nay, Chương trình đã xây dựng được 8.995 tủ sách lớp học trên địa bàn toàn tỉnh ở các cấp học phổ thông, thường xuyên với 199.069 đầu sách, 725.186 bản sách với tổng giá trị hơn 14 tỷ 166 triệu đồng. Ngoài ra, còn có các  tủ sách ở các lớp mầm non được một số tập thể và cá nhân ủng hộ xây dựng. 
 
Ngày sách Việt Nam tỉnh Nam Định hàng năm cũng nhận được sự quan tâm của các nhà xuất bản, các cơ sở phát hành lớn trong toàn quốc. Hàng năm, có trên 20 đơn vị, nhà tài trợ, Nhà xuất bản, Công ty phát hành sách ở Trung ương và địa phương về tham gia triển lãm, hội chợ sách với trên 30 gian hàng trưng bày, giới thiệu sách được xây dựng. Các Nhà xuất bản, Công ty phát hành sách đã mang về khối lượng lớn đầu sách thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau như khoa học, lịch sử, văn hóa, kỹ thuật, kỹ năng sống... (năm 2016: 15.000 đầu sách, năm 2017: 10.000 đầu sách, năm 2018: 35.000 đầu sách). Hội chợ sách đã thu hút hàng nghìn lượt người đến thăm quan và mua sách; mỗi năm các đơn vị đã phát hành hàng chục ngàn cuốn sách với doanh thu gần 1 tỷ đồng.
 
Với mục đích tôn vinh các giá trị của sách, khẳng định vai trò, vị trí và tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội, trong 03 năm tổ chức Ngày sách, Ban tổ chức Ngày sách Việt Nam tỉnh Nam Định đã tổ chức 04 chương trình giao lưu, nói chuyện của các diễn giả nổi tiếng như: Nhà thơ Trần Đăng Khoa, TS. Nguyễn Mạnh Hùng, Tổng Giám đốc Công ty CP Sách Thái Hà, Nhà Sử học Lê Văn Lan với các em học sinh THPT, THCS trên địa bàn. Nội dung của các buổi giao lưu đều hướng về chủ đề sách và cuộc sống, về vai trò quan trọng của việc đọc sách trong đời sống, đặc biệt trong việc trau dồi tri thức trong hành trình khởi nghiệp của các bạn trẻ; truyền cảm hứng, niềm đam mê đọc sách và hướng dẫn kỹ năng lựa chọn, đọc sách,…
 
Bên cạnh đó, các chương trình giao lưu “Khơi dậy tình yêu thiên nhiên đất nước từ trang sách Kim Đồng” do Nhà xuất bản Kim Đồng tổ chức nhằm giới thiệu bộ sách Thiên nhiên đất nước ta gồm 5 cuốn về Rừng, Biển, Núi, Sông … của nhóm tác giả Nguyễn Huy Thắng, Nguyễn Như Mai và Nguyễn Quốc Tín; chương trình tọa đàm “Những tác động của Internet đến giới trẻ và việc đọc sách, học tập trên Internet”.
 
Các chương trình giao lưu đã thu hút đông đảo các cấp học sinh tham gia, đặc biệt một số trường ở dưới huyện đã chủ động đăng ký tổ chức cho các em tham gia như một hoạt động ngoại khóa có ý nghĩa trong dịp nghỉ lễ. Tại các chương trình giao lưu, các bạn học sinh đã có sự trao đổi tích cực, hào hứng với nhiều câu hỏi hay thể hiện sự yêu thích tìm hiểu đọc sách gửi tới diễn giả, để lại ấn tượng tốt trong lòng diễn giả, thầy cô giáo và những người tham dự chương trình, đồng thời tạo sân chơi bổ ích cho các bạn trong việc học tập, trau dồi tri thức.
 
Ngoài các chương trình giao lưu, tọa đàm nói chuyện về sách, Ban tổ chức Ngày sách Việt Nam tỉnh Nam Định còn tổ chức nhiều hoạt động vui chơi, giải trí cho các em học sinh như Chương trình “Gala Ngày hội sách và Tiếng anh” do Học viện Anh ngữ Quốc tế Sydney với sự tham gia của gần 1000 em học sinh; Bảo tàng tỉnh Nam Định đã tổ chức nhiều trò chơi dân gian như bịt mắt đánh trống, nhảy bao bố, kéo co… thu hút gần 400 em học sinh tham gia; Công ty CP Văn hóa giáo dục Long Minh phối hợp với trường THPT chuyên Lê Hồng Phong tổ chức chương trình giao lưu “Vai trò của phần Index để tra cứu từ khóa trong đọc sách và trình bày các dự án khoa học”...; các chương trình giao lưu văn nghệ.
 
Bên cạnh đó, Ban tổ chức Ngày sách Việt Nam tỉnh Nam Định còn tổ chức không gian đọc sách miễn phí cho học sinh, sinh viên và nhân dân tới tham dự. Tính trung bình, mỗi ngày có hơn 1.500 lượt người tới đọc sách miễn phí, cấp phát 1.600 cuốn sách miễn phí cho học sinh và nhân dân tới tham dự. Thư viện tỉnh cũng đã tổ chức trưng bày 02 gian hàng giới thiệu sách với hàng ngàn bản sách quý. Ngay tại gian hàng, Thư viện tỉnh đã xếp một số mô hình sách về quần đảo Trường Sa, giới thiệu mô hình xe thư viện lưu động, nhận được sự yêu thích của các độc giả, đặc biệt là các em nhỏ. Trong các ngày mở cửa tại Ngày sách, Thư viện tỉnh đã đón hàng nghìn lượt bạn đọc đủ mọi lứa tuổi, nhiều nhất là học sinh các trường phổ thông trên địa bàn thành phố.
 
20190424-m04.jpg
 
Tại Ngày hội sách, các bạn học sinh có cơ hội tham quan các triển lãm với những thông tin, tư liệu quý giá
 
Ngoài ra, BTC còn lồng ghép các hoạt động hưởng ứng ngày sách với công tác tuyên truyền bảo vệ chủ quyển biển, đảo Việt Nam như tổ chức triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”; chiếu phim tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa nơi ghi dấu hồn thiêng đất Việt”; “Đường lưỡi bò – Một yêu sách phi lý”. Triển lãm “Đất học Nam Định – Xưa và Nay” giới thiệu đến đông đảo các tầng lớp nhân dân trong và ngoài tỉnh những hình ảnh về Thành Nam xưa với các công trình văn hóa tiêu biểu; quang cảnh Trường thi Hương cùng truyền thống khoa bảng, các danh nhân văn hóa của tỉnh cũng như những thành tích 23 năm là đơn vị dẫn đầu toàn quốc về giáo dục của tỉnh Nam Định ngày nay.
 
Nhờ thực hiện tốt các công tác chuẩn bị, tổ chức nên Ngày Sách Việt Nam tỉnh Nam Định đã ghi được dấu ấn trong lòng bạn đọc, có sức lan tỏa mạnh mẽ tới các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh Nam Định./.
 
 
 
Thanh Hùng
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top