Sự tương tác giữa rượu và thuốc lá

Thứ tư, 08/12/2021 10:05

Có bao giờ bạn nghĩ rằng bạn đã bỏ hút thuốc thành công hay không, vì sau khi uống đồ uống có cồn bạn chỉ cần có một điếu thuốc? Tại sao những người uống rượu bỏ hút thuốc lại khó khăn đến thế?

ruouthuocla.jpg

Ảnh minh họa

Những bằng chứng dịch tễ học, lâm sàng và phòng thí nghiệm cho thấy rõ ràng mối liên quan giữa hành vi hút thuốc và sử dụng rượu là rất mạnh: tỷ lệ nghiện rượu cao gấp 10 lần ở những người hút thuốc.

Nicotine bù đắp tác dụng của rượu?

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng đó là vì nicotin bù đắp các tác dụng an thần của rượu. Uống rượu có thể làm chậm thời gian phản ứng và làm giảm hiệu suất của một số nhiệm vụ trực quan, nhưng một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nicotine có thể chống lại những thâm hụt này.

Cả hai tăng Dopamine trong não

Cả rượu và nicotine đều làm tăng nồng độ dopamin trong não, do đó, sử dụng nicotin và rượu cùng nhau làm tăng cảm giác khoái lạc hơn là sử dụng một trong hai loại thuốc đó.

Trong khi đó, một số nghiên cứu về thần kinh đã tạo ra các thông tin mâu thuẫn liên quan đến liên kết nicotin-alcohol. "Một số người đã báo cáo rằng ethanol làm tăng hoạt động của các thụ thể não phản ứng với nicotin, trong khi những người khác đã chỉ ra một phản ứng làm giảm các loại phụ nhất định của cái gọi là thụ thể nicotinic trong sự hiện diện của ethanol".

Để tìm hiểu, các nhà điều tra đã kiểm tra 48 tình nguyện viên là những người hút thuốc thường xuyên và những người báo cáo thường uống ít nhất bốn đồ uống có cồn mỗi tuần.

Những người tham gia được phục vụ hoặc là một thức uống có cồn hoặc một thức uống giả dược. Trong một phiên, các tình nguyện viên được cho một điếu thuốc thường xuyên, nhưng trong một phiên khác, họ được tặng một điếu thuốc không có nicotin.

Rượu tăng cường tác dụng bổ ích của Nicotine

So với những người uống đồ uống giả dược, những người uống rượu đã báo cáo rằng:

§ Rượu tăng cường tác dụng bổ ích của nicotine

§ Rượu làm tăng tác dụng làm dịu của nicotine

§ Thuốc lá không có nicotin không gợi ra cùng một phản ứng

Chính nicotine, không phải là khía cạnh khác của việc hút thuốc, là thành phần quan trọng trong việc tạo ra một phản ứng tích cực từ những người uống rượu.

Một lượng cồn tương đối thấp - dưới mức cần thiết để gây ra bất kỳ sự phấn khích có thể đo lường nào - là đủ để làm tăng đáng kể sự hấp thụ nicotin.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành nghiên cứu thêm một bước nữa bằng cách cho những người tham gia mecamylamine, một loại thuốc được biết đến là chất đối kháng nicotin.

Những người tham gia báo cáo rằng rượu làm tăng tác dụng bổ ích của nicotine, báo cáo chỉ là tác dụng ngược lại của mecamylamine. Ban đầu họ hút thuốc nhiều hơn để cố gắng bù đắp tác dụng của thuốc, nhưng tổng thể báo cáo ít hài lòng hơn khi hút thuốc.

Do đó, các nhà nghiên cứu kết luận rằng rượu tăng cường hơn là chống lại các tác dụng của nicotin. Phát hiện này có thể giúp làm sáng tỏ lý do tại sao những người bỏ hút thuốc lá thường tái phát trong khi uống rượu.

Mecamylamine có thể giúp người hút thuốc bỏ thuốc lá

Mecamylamine có thể cung cấp một phương pháp điều trị mới để giúp những người hút thuốc uống rượu bỏ cả hai loại thuốc như mecamylamine để chống lại tác dụng của cả nicotin và rượu. sẽ làm giảm cả ham muốn. Những phương pháp như vậy sẽ đặc biệt hữu ích cho những người uống rượu nặng và những người bị nghiện rượu.

Vương Hạnh
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Top