Sử dụng công nghệ thông tin thúc đẩy xã hội học tập

Thứ năm, 05/09/2013 16:19

Khác với phương thức giáo dục truyền thống, mô hình giáo dục “tri thức” với người học ở vị trí trung tâm, mang tính chủ động cao trên nền tảng công nghệ là PC,mạng, multimedia (tương tác) là mô hình giáo dục hiện đại nhất với sự hỗ trợ đắc lực của CNTT-TT, sẽ mang lại những thay đổi cơ bản trong ngành giáo dục.

img

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Phát biểu khai mạc Hội thảo “Ứng dụng công nghệ thông tin đẩy mạnh xã hội học tập” ngày 5/9/2013 do Cục Ứng dụng Công nghệ thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Minh Hồng nhấn mạnh: Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 89/QĐ-TTg ngày 9/1/2013 phê duyệt Đề án Xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2012-2020. Một trong những mục tiêu của Đề án là “đẩy mạnh các hình thức học từ xa, học qua mạng; tăng cường xây dựng cơ sở vật chất và hạ tầng CNTT phục vụ cho việc đào tạo từ xa, đào tạo trực tuyến; tăng cường ứng dụng CNTT-TT trong việc cung ứng các chương trình học tập suốt đời cho mọi người”.
 
Đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong ngành giáo dục sẽ góp phần thay đổi chất lượng giáo dục, thay đổi hình thức đào tạo với đào tạo từ xa và đào tạo trực tuyến bổ sung cho phương pháp học truyền thống và thay đổi phương thức quản lý, chuyển từ quản lý và điều hành thủ công sang quản lý và điều hành bằng máy tính và các thiết bị công nghệ.
 
Thành phố Hồ Chí Minh đã đi đầu cả nước bằng việc triển khai Mạng thông tin giáo dục cộng đồng với Hệ thống đào tạo trực tuyến của Hội Liên hiệp phụ nữ Thành phố được triển khai trong năm 2013. Hệ thống này sẽ phổ biến, cập nhật kiến thức cho các cán bộ, Hội viên Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Hồ Chí Minh với các khóa đào tạo nghiệp vụ, đào tạo theo chuyên đề, đào tạo tin học, ngoại ngữ và đào tạo kỹ năng mềm. Trên cơ sở triển khai thí điểm đào tạo trực tuyến tại Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố, trong giai đoạn 2014-2015, thành phố Hồ Chí Minh sẽ xây dựng, hình thành hạ tầng đào tạo trực tuyến dùng chung cho toàn bộ cán bộ, công chức, viên chức tại các sở ban ngành, quận huyện của Thành phố.
 
Trong khi đó, nhà mạng di động Vinaphone đã nhìn ra tiềm năng lớn của kênh đào tạo qua di động. Đào tạo qua di động có những ưu thế riêng vượt trội, đó là thiết bị di động là vật “bất ly thân” đối với nhiều người vì vậy sử dụng để học tập rất thuận tiện. Khả năng chuyển tải thông tin đào tạo dưới nhiều thức và có khả năng tương tác hai chiều. Theo ông Nguyễn Đăng Hưng, đại diện nhà mạng Vinaphone, hiện Vinaphone có 26 triệu thuê bao thực với 25% thuê bao sử dụng thiết bị smartphone (điện thoại thông minh) có các tính năng hỗ trợ cho đào tạo tính đến tháng 6/2013. Với những điều kiện thuận lợi ấy, trong thời gian tới,  Vinaphone sẽ cung cấp dịch vụ Kiến thức Việt với nhiều khóa học đa dạng như: Tiểu học/THCS/THPT, Ngoại ngữ, Nông nghiệp, Y tế sức khỏe với chi phí thấp 10.000đ/tuần hoặc 35.000đ/tháng.
 
Giang Phạm
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top