Sự cố an ninh mạng tại NASA tăng vọt 365%

Thứ ba, 22/09/2020 15:56

Sự cố an ninh mạng tại Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đã tăng 365% vào năm ngoái trong khi ngân sách an ninh mạng của tổ chức này bị cắt giảm 3,1 triệu đô la USD.

 Theo nghiên cứu mới đây do nhà cung cấp mạng ảo AtlasVPN công bố, NASA đã gặp phải 1.468 sự cố an ninh mạng vào năm 2019, tăng lên từ con số 315 sự cố vào năm 2018.

AtlasVPN đã trích xuất và phân tích dữ liệu sự cố an ninh mạng của NASA trong các năm 2018 và 2019, lấy nguồn từ Văn phòng Quản lý và Ngân sách Hoa Kỳ.
 
20200617-pg7.jpg
 
Các nhà nghiên cứu của AtlasVPN cho biết: "Là một trong những cơ quan liên bang quan trọng nhất của quốc gia, đây là một phát hiện đáng báo động. Các sự cố an ninh mạng tại NASA có thể ảnh hưởng đến an ninh quốc gia, sở hữu trí tuệ và các cá nhân mà dữ liệu của họ có thể bị mất do các vi phạm dữ liệu".
 
Các sự cố bảo mật số được các nhà nghiên cứu định nghĩa là "mọi sự truy cập, sử dụng, tiết lộ hoặc phá hủy thông tin trái phép" cùng với các sự cố kỹ thuật số bao gồm "can thiệp vào các hoạt động trong tổ chức và các vi phạm các chính sách và quy định về điện toán của NASA"
 
Trong tổng số sự cố an ninh mạng được phát hiện năm 2019 của NASA, các sự cố được ghi nhận là do "sử dụng không đúng cách" (improper usage) chiếm tới 90,5%. Theo báo cáo của AtlasVPN, thuật ngữ "sử dụng không đúng cách" dùng để chỉ "bất kỳ sự cố nào trong đó người dùng được cấp quyền vi phạm chính sách sử dụng của tổ chức".
 
Báo cáo cũng cho thấy một phát hiện tích cực là mặc dù có quy mô tổ chức rất lớn, nhưng trong năm 2019 chỉ có 15 sự cố tại NASA trong đó thiết bị thuộc sở hữu của công ty bị mất hoặc bị đánh cắp, giảm từ con số 23 sự cố vào năm 2018.
 
"Cần phải lưu ý rằng NASA có hơn 17.000 nhân viên, vì vậy, chắc chắn một vài người trong số họ bị mất hoặc bị đánh cắp thiết bị, ngay cả khi tội phạm mạng không nhắm trực tiếp vào NASA", các nhà nghiên cứu cho biết.
 
NASA là một trong số ít các cơ quan liên bang lớn có ngân sách dành cho an ninh mạng năm 2019 thấp hơn so với năm 2018, theo đó cơ quan này bị cắt giảm từ mức 170.700.000 USD xuống còn 167.600.000 USD.
 
Báo cáo này được đưa ra chỉ vài ngày sau khi các phi hành gia của NASA làm nên lịch sử khi đi vào Trạm vũ trụ quốc tế từ một tàu vũ trụ được sản xuất thương mại (SpaceX crew Dragon), mở ra một kỷ nguyên mới trong lĩnh vực du hành không gian thương mại.
 
Đúng 15h22 ngày 30/5 (giờ Mỹ), tức rạng sáng 31/5 theo giờ Việt Nam, tên lửa đẩy Falcon 9 của Công ty SpaceX đã rời bệ phóng từ Trung tâm vũ trụ Kennedy ở bang Florida. Falcon 9 đã đưa 2 phi hành gia Doug Hurley và Bob Behnken vào vũ trụ trên con tàu Crew Dragon do SpaceX mới thiết kế.
 
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top