Sớm đưa Thành phố Đà Lạt trở thành thành phố thông minh

Thứ sáu, 07/10/2016 11:41

Sáng nay 7/10/2016, tại TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng đã diễn Lễ ký thỏa thuận hợp tác giữa UBND tỉnh Lâm Đồng và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) về đề án xây dựng Đà Lạt trở thành thành phố thông minh. Tới dự phát biểu và chứng kiến Lễ ký kết có Ủy viên BCH TW Đảng, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn. Cùng dự và chứng kiến Lễ ký có ông Nguyễn Xuân Tiến, Ủy viên BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ tỉnh Lâm Đồng; Ông Đoàn Văn Việt, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng.

20161007-n5.jpg

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn phát biểu tại Lễ ký kết (Ảnh: infonet.vn)

Theo nội dung ký kết, VNPT sẽ thực hiện xây dựng, triển khai Đề án; bố trí và đảm bảo nguồn chuyên gia có kinh nghiệm phù hợp, phối hợp với Tổ giúp việc triển khai các nội dung hợp tác; bố trí nguồn lực về hạ tầng ICT, nhân lực cần thiết để triển khai Đề án; cung cấp các sản phẩm, dịch vụ viễn thông và CNTT cho UBND tỉnh Lâm Đồng.
 
Về phía UBND tỉnh Lâm Đồng, chủ trì triển khai Đề án với sự hợp tác và hỗ trợ của VNPT về Khung công nghệ ICT; chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương tạo điều kiện thuận lợi để VNPT thực hiện tốt nhất những nội dung nêu trên; thành lập Ban điều hành để triển khai thực hiện Đề án, hàng năm phối hợp với VNPT đánh giá kết quả hợp tác theo lộ trình của Đề án.
 
Phát biểu tại Lễ ký, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nhấn mạnh, cùng với sự tiến bộ của khoa học và công nghệ, trong 5 năm gần đây, thuật ngữ “thành phố thông minh” đã không còn xa lạ mà dần trở nên phổ biến. Việc ứng dụng CNTT&TT để xây dựng thành phố thông minh sẽ giúp phát triển kinh tế tại địa phương một cách bền vững, nâng cao hiệu quả hoạt động và chất lượng cuộc sống đô thị, cải thiện sự tương tác tích cực giữa người dân và chính quyền, đồng thời giúp quản lý và sử dụng một cách hiệu quả các nguồn tài nguyên. Do đó, việc xây dựng nền tảng CNTT hiện đại và bắt kịp xu hướng đã được Đảng và Nhà nước xác định là một trong những nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu trong chiến lược phát triển kinh tế -xã hội.
 
20161007-m02.jpg
 Đại diện lãnh đạo Tập đoàn VNPT và UBND tỉnh Lâm Đồng ký kết thỏa thuận hợp tác
 
Nằm trong khu vực miền núi phía Nam Tây Nguyên, Thành phố Đà Lạt thuộc tỉnh Lâm Đồng được thiên nhiên ưu đãi với khí hậu thuận hòa, đất đai màu mỡ và nền văn hóa đa dạng, kèm theo đó là những lợi thế về phát triển du lịch và nông nghiệp công nghệ cao. Ngày 05/6/2016 vừa qua, trong chuyến làm việc tại tỉnh Lâm Đồng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã dự lễ công bố cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Đà Lạt theo Quyết định 1528/QĐ-TTg ngày 3/9/2015 và xúc tiến đầu tư vào tỉnh Lâm Đồng năm 2016. Tại buổi làm việc, Thủ tướng yêu cầu Thành phố Đà Lạt cần có quy hoạch tốt, xây dựng Đà Lạt thành thành phố thông minh, trung tâm du lịch sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp, trung tâm hội nghị, nông nghiệp công nghệ cao.
 
Với những cơ chế, chính sách đặc thù từ Chính phủ về việc hỗ trợ phát triển kinh tế tại Đà Lạt cộng với vị trí địa lý khá đặc biệt, Bộ trưởng tin rằng, định hướng xây dựng Đà Lạt trở thành thành phố thông minh của tỉnh Lâm Đồng là hoàn toàn khả thi. Điều này thể hiện sự quyết tâm của Chính phủ và chính quyền tỉnh, thành phố trong việc xây dựng Thành phố Đà Lạt và vùng phụ cận thành trung tâm du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng cao cấp, Hội nghị, Hội thảo và du lịch văn hóa di sản tầm quốc gia, khu vực và quốc tế, trung tâm nghiên cứu, sản xuất nông nghiệp công nghệ cao cấp quốc gia và quốc tế, trung tâm nghiên cứu khoa học, giáo dục đào tạo và chuyển giao công nghệ đa ngành, đa quốc gia theo như nhiệm vụ của Chính phủ đã giao. 

VNPT là Tập đoàn kinh tế chủ lực của nhà nước trong lĩnh vực Viễn thông - CNTT, có uy tín trong việc đưa ra các giải pháp CNTT hiện đại và triển khai các ứng dụng về an toàn, bảo mật thông tin. Đặc biệt, trên cơ sở nền tảng công nghệ sẵn có, kết hợp với kinh nghiệm, giải pháp mang tầm quốc tế trên cơ sở hợp tác với đối tác nước ngoài, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn tin tưởng rằng VNPT sẽ sớm đưa ra khung giải pháp và kế hoạch hành động cụ thể để phát triển nhanh đề án, sớm đưa Thành phố Đà Lạt trở thành thành phố thông minh với những tiềm năng và lợi thế sẵn có./.

TT
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top