Sở TT&TT Quảng Nam triển khai hoạt động diễn tập thực chiến bảo đảm an toàn thông tin mạng năm 2022

Thứ hai, 19/09/2022 21:51

Ngày 19/9/2022, tại thành phố Tam Kỳ, Quảng Nam, Sở TT&TT tỉnh Quảng Nam phối hợp với Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam (VNCERT/CC) tổ chức diễn tập thực chiến ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng năm 2022. Đây là hoạt động triển khai nhiệm vụ theo chỉ thị số 60/CT-BTTTT về việc tổ chức triển khai diễn tập thực chiến bảo đảm an toàn thông tin mạng của Bộ Thông tin và Truyền thông.

dientap.jpeg

Ảnh minh họa

Phát biểu khai mạc diễn tập, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Nam, ông Phạm Hồng Quảng cho biết, các cuộc tấn công mạng ngày càng gia tăng, phức tạp, khó lường, các mối đe doạ từ tấn công mạng luôn thường trực với mọi cơ quan, tổ chức. Vì vậy bên cạnh việc đầu tư cho công nghệ thì các hoạt động như diễn tập thực chiến sẽ giúp các cơ quan, tổ chức có thêm nhiều phương án để bảo vệ hệ thống, tăng cường khả năng phục hồi, xử lý khi sự cố xảy ra. Góp phần bảo vệ thành quả của công cuộc chuyển đổi số.

Giám đốc Sở TT&TT cũng đã đề nghị các đại biểu tập trung lắng nghe về các nguy cơ, rủi ro đã và đang diễn ra để tham mưu chính sách, chương trình,dự án liên quan cho đơn vị mình, đồng thời, tham mưu và triển khai giải pháp nội bộ đảm bảo an toàn thông tin.

Với vai trò là đơn vị phối hợp triển khai  diễn tập này, ông Lê Công Phú, Phó Giám đốc VNCERT/CC chia sẻ: Diễn tập thực chiến đưa con người, quy trình, công nghệ của hiện trạng thực tế vào tư thế sẵn sàng phòng vệ trước các tấn công mạng. Việc thực hiện các biện pháp bảo vệ hệ thống trước những tình huống tấn công mạng thật xảy ra trong thời gian diễn tập giúp tăng khả năng chịu đựng và thích nghi, sẵn sàng phản ứng nhanh, kịp thời khi có tấn công xảy ra.

Chương trình diễn tập nhằm trên hệ thống đang vận hành của Quảng Nam và chia làm 2 nhóm: đội tấn công và đội phòng thủ. Đội tấn công gồm đội ứng cứu sự cố máy tính tỉnh Quảng Nam và cán bộ công nghệ thông tin tỉnh Quảng Nam. Đội phòng thủ gồm cán bộ vận hành hệ thống công nghệ thông tin, Cán bộ CNTT- Phòng PA05- Công An tỉnh, các doanh nghiệp Viễn thông tại tỉnh Quảng Nam.

Đội ngũ chuyên gia VNCERT/CC đã hướng dẫn và đồng hành cùng các đại biểu trong từng thao tác xử lý các tình huống của diễn tập. Ông Nguyễn Hữu Thiện Đức, Phụ trách công nghệ thông tin và ông Nguyễn Thanh Khánh, Trưởng nhóm giám sát của Chi nhánh VNCERT/CC khu vực miền Trung đã giới thiệu về các chính sách, quy định trong triển khai diễn tập thực chiến, đồng thời đưa ra các chỉ dẫn chi tiết có tính chất “cầm tay chỉ việc” giúp cho các đại biểu hoàn toàn tự tin khi thực hiện các nghiệp vụ ứng cứu sự cố.

Qua diễn tập, các bất cập về quy trình, các lỗ hổng kỹ thuật và hệ thống cũng được bộc lộ giúp cho các đơn vị hiểu được đúng thực trạng đảm bảo an toàn thông tin của đơn vị mình để có phương án khắc phục sớm nhất.

Bế mạc buổi diễn tập, ông Phạm Hồng Quảng đã đánh giá cao tinh thần và sự cố gắng của tất cả các đại biểu.Cảm ơn sự hỗ trợ chuyên môn của VNCERT/CC, ông cũng mong muốn Bộ Thông tin và Truyền thông nghiên cứu, làm sao có thể hình ảnh hóa, mô hình hóa, mô phỏng được quá trình các tấn công mạng và việc phòng vệ diễn ra, để lãnh đạo các cấp các đơn vị có thể hình dung và hiểu được hiện trạng của hệ thống công nghệ thông tin tại đơn vị mình với các điểm yếu, điểm mạnh, các lỗ hổng, bất cập như thế nào.

Được biết, tỉnh Quảng Nam đã là một trong các tỉnh hoàn thành sớm nhiệm vụ triển khai diễn tập thực chiến đảm bảo an toàn thông tin mạng và đã thực hiện thành công xuất sắc hoạt động này./.

Xuân Anh
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Top