Sở TTTT Hải Dương tổ chức Hội thảo các sáng kiến thu hẹp khoảng cách số

Thứ sáu, 20/09/2019 08:45

Sáng 18/9, tại TP Hải Dương, Sở Thông tin và Truyền thông (TTTT) Hải Dương phối hợp với Hội Địa chất và Hội Tin học - Điện tử tỉnh Hải Dương tổ chức Hội thảo các sáng kiến thu hẹp khoảng cách số. Hội thảo nằm trong khuôn khổ dự án nhằm giảm thiểu khác biệt thông tin và nâng cao thu nhập cho người lao động do Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) và Công ty REMANn phối hợp thực hiện.

Tham dự hội thảo có lãnh đạo Sở TTTT, Hội Địa chất tỉnh, đại điện Công ty KOICA - Hàn Quốc, Công ty REMANn- Hàn Quốc, Công ty Cổ phần tiến bộ quốc tế (AIC) cùng các đại biểu là lãnh đạo, chuyên viên của Sở TTTT, Sở Nội vụ, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Tài nguyên và Môi trường, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh, Hội địa chất, Hội Tin học- Điện tử và các hội thành viên trực thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh, Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị tỉnh, Hội Khuyến học tỉnh, Hội Người mù tỉnh. Ông Nguyễn Cao Thắng, Giám đốc Sở TTTT và ông Phạm Văn Hoàn, Chủ tịch Hội Địa chất tỉnh chủ trì hội thảo.
 
20190920-m01.jpg
 
Ông Nguyễn Cao Thắng, Giám đốc Sở TTTT phát biểu tại hội thảo
 
Hiện nay, trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, Công nghệ thông tin (CNTT) và truyền thông đang là lĩnh vực có tốc độ phát triển mạnh mẽ, từng bước xâm nhập và lan tỏa sâu rộng đến mọi lĩnh vực hoạt động của xã hội, tạo giá trị gia tăng mới cho từng ngành cũng như cho toàn bộ nền kinh tế, đẩy nhanh quá trình phát triển kinh tế tri thức và xã hội thông tin. CNTT và truyền thông đã đóng vai trò then chốt của tiến trình số hoá, góp phần giảm khoảng cách tri thức trên toàn cầu, tạo cơ hội phát triển tri thức cá nhân và cộng đồng. Nhưng thực tế không phải ai cũng có điều kiện và kiến thức tiếp cận công nghệ số để nâng cao chất lượng cuộc sống. Vì vậy, Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm đến đẩy mạnh phát triển ứng dụng CNTT, xây dựng các giải pháp để thúc đẩy sự phát triển các kỹ năng CNTT và truyền thông, nhất là trong cộng đồng những người bị thiệt thòi, xóa bỏ “khoảng cách số” trong xã hội.
 
Nhận thức tầm quan trọng và sự cấp bách của việc thu hẹp khoảng cách số, Sở TTTT đã tham mưu cho UBND tỉnh triển khai nhiều nhiệm vụ ứng dụng CNTT, xây dựng và phát triển Chính phủ điện tử, tăng cường kết nối hạ tầng, nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực, đẩy mạnh giáo dục và phổ cập CNTT, bảo đảm an toàn an ninh cho môi trường Internet, thúc đẩy các hoạt động sáng tạo, góp phần xây dựng một xã hội kết nối không giới hạn không gian và thời gian, tạo phương thức phát triển mới, đem lại cơ hội bình đẳng cho mọi cá nhân, mọi doanh nghiệp…
 
20190920-m02.jpg
 
Các đại biểu tham dự hội thảo
 
Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Cao Thắng, Giám đốc Sở TTTT cho biết, những năm qua, tỉnh Hải Dương đã nỗ lực từng bước để thu hẹp khoảng cách số, trong đó tập trung vào các nhiệm vụ ứng dụng CNTT, xây dựng và phát triển Chính quyền điện tử để nâng cao hiệu quả hoạt động của các cơ quan nhà nước, mang đến sự hài lòng cho người dân và doanh nghiệp. Dịch vụ internet với hạ tầng cáp quang đến 100% các xã, phường, thị trấn, mạng 3G, 4G phủ sóng 100% các khu dân cư, tỷ lệ người sử dụng internet đạt gần 65% dân số. Toàn tỉnh có khoảng 2,3 triệu thuê bao di động, đạt tỷ lệ 128 thuê bao/100 dân. Các ứng dụng CNTT được triển khai rộng rãi trong hoạt động quản lý, điều hành của các cơ quan nhà nước, xây dựng và đưa vào hoạt động Cổng dịch vụ công trực tuyến và Hệ thống Một cửa điện tử liên thông của tỉnh để giải quyết thủ tục hành chính cho người dân và doanh nghiệp thông qua môi trường mạng…
 
Tại hội thảo, các đại biểu cũng đã được nghe đại diện Công ty KOICA, Hội Tin học và Điện tử tỉnh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh, Hội Người mù tỉnh, Hội Khuyến học tỉnh trình bày báo cáo tham luận, chia sẻ, thảo luận về các sáng kiến thu hẹp khoảng cách số như: Ứng dụng Thư viện điện tử trong nhập học; Các sáng kiến thu hẹp khoảng cách số; Vai trò của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh trong tham gia góp phần thu hẹp khoảng cách số; CNTT với người mù, những vấn đề tồn tại và đặt ra; Những khó khăn và cản trở tiếp cận CNTT của học sinh nghèo, học sinh khó khăn, vùng sâu, vùng xa và giải pháp góp phần thu hẹp khoảng cách số...
 
20190920-m03.jpg
 
Đại diện Công ty REMANn trao tặng máy tính cho Hội Người mù tỉnh và học sinh có hoàn cảnh khó khăn
 
Cũng tại hội thảo, Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) và Công ty REMANn đã trao tặng 1 bộ máy tính cho Hội Người mù tỉnh và 3 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại các huyện Kim Thành, Thanh Miện, Cẩm Giàng; Công ty Cổ phần tiến bộ quốc tế (AIC) trao tặng 100 điện thoại thông minh hỗ trợ người khiếm thị cho Hội Người mù tỉnh.
 
20190920-m04.jpg
 
Công ty Cổ phần tiến bộ quốc tế (AIC) trao tặng 100 điện thoại thông minh hỗ trợ người khiếm thị cho Hội Người mù tỉnh
 
Hội thảo các sáng kiến thu hẹp khoảng cách số đã làm rõ và giúp các đại biểu tham dự hội thảo thấy được vai trò, ý nghĩa, tầm quan trọng của thu hẹp khoảng cách số. Hội thảo cũng là cơ hội để các lãnh đạo, chuyên viên và cán bộ kỹ thuật phụ trách CNTT của các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố cùng các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh trao đổi, thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm nhằm nâng cao nhận thức về vai trò của CNTT và truyền thông trong việc thu hẹp khoảng cách giữa các vùng miền, giữa các đối tượng trong xã hội, tạo ra cơ hội bình đẳng, hợp tác để cùng nhau phát triển./.
Tổng hợp theo haiduong.gov.vn
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top