Sở TT&TT Hà Nội kiên quyết chấn chỉnh hoạt động của các đại lý Internet

Thứ ba, 24/08/2010 14:52

Ngày 23/8/2010, Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Hà Nội đã có buổi làm việc với 7 nhà mạng di động, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ đường truyền Internet sơ kết hoạt động thanh kiểm tra các đại lý Internet trên địa bàn Hà Nội trong nửa đầu tháng 8, bàn thảo kế hoạch đảm bảo an ninh liên lạc phục vụ tổ chức mít tinh, diễu binh diễu hành kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội tại quảng trường Ba Đình ngày 10/10/2010.

img

Về công tác thanh kiểm tra hoạt động của các đại lý Internet trên địa bàn Hà Nội trong nửa đầu tháng 8, ông Phạm Quốc Bản, Giám đốc Sở TT&TT Hà Nội cho biết, hiện nay ước tính sơ bộ có khoảng 2.100 đại lý Internet. Đây là số liệu của 17 Phòng Văn hoá thông tin quận, huyện báo cáo về Sở. Trong số 2.100 đại lý này, có khoảng 100 đại lý nằm cách trường học dưới 200m.

Cho đến nay, các quận huyện trên địa bàn Hà Nội đều đã lên kế hoạch, phương án cụ thể, rõ ràng về việc quản lý đại lý Internet, các giải pháp đề ra tương đối kiên quyết, đặc biệt đối với những đại lý nằm cách trường học dưới 200m, có sự tham gia tích cực của các ban ngành, đặc biệt là công an. Tuy nhiên, các đoàn thanh kiểm tra của Sở TT&TT sau khi đi thực tế tại một số đại lý Internet nằm rải rác tại một số quận huyện đều ghi nhận: Hầu như các chủ đại lý Internet đều không nắm được chủ trương quản lý đại lý Internet của chính quyền thành phố mặc dù đã được tuyên truyền trên các báo đài. Toàn bộ 11 đại lý Internet tại ngõ 2 Tạ Quang Bửu, quận Hai Bà Trưng đều vi phạm các quy định về cài đặt phần mềm quản lý Đại lý. Không đại lý nào cài đặt phần mềm quản lý thông tin khách hàng sử dụng dịch vụ, thông tin truy nhập và ngăn chặn, hạn chế người dùng truy cập Website có nội dung không lành mạnh. Hoạt động cấp giấy chứng nhận kinh doanh cho các đại lý Internet có phần dễ dãi, nhiều bất cập, gây khó khăn cho công tác hậu kiểm của các cơ quan quản lý nhà nước. Các chủ đại lý Internet có thái độ chống đối quyết liệt với các đoàn thanh tra với lý lẽ họ có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, có hợp đồng đại lý Internet với doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet.

Đại diện Công ty Viettel Telecom, nhà cung cấp dịch vụ đường truyền đề nghị Sở TT&TT Hà Nội khi cử đoàn thanh tra các đại lý Internet nên mời đại diện doanh nghiệp cung cấp đường truyền cùng tham gia. Nếu có bằng chứng rõ ràng cho thấy, chủ đại lý vi phạm các nghĩa vụ trong hợp đồng sẽ chấm dứt việc cung cấp dịch vụ ngay. Nhà cung cấp này cũng đang chuẩn bị triển khai thực hiện chặn đường truyền sau 23h đối với các đại lý Internet trong thời gian tới. Đại diện Công ty FPT cho rằng các nhà cung cấp đường truyền Internet cần bắt tay với nhau để cùng triển khai hoạt động cắt đường truyền đối với các đại lý Internet sau 23h. Nếu không, chủ đại lý sẽ chạy lòng vòng để ký hợp đồng dịch vụ với các doanh nghiệp khác, gây khó khăn cho công tác quản lý.

Trên cơ sở ý kiến của đại diện các doanh nghiệp đường truyền Internet và kết quả sơ bộ công tác thanh tra đại lý Internet trong nửa đầu tháng 8, Giám đốc Sở TT&TT Hà Nội Phạm Quốc Bản đánh giá: Công tác quản lý các đại lý Internet là một việc khó, nhưng cần phải quyết tâm làm bằng được vì tương lai của thế hệ trẻ. Đến 30/8/2010, các đại lý Internet nằm cách trường học dưới 200 m phải dừng hoạt động và các đơn vị cung cấp đường truyền Internet tiến hành cắt đường truyền đối với những đại lý này. Từ 1/9/2010, các doanh nghiệp cắt đường truyền Internet đến các đại lý Internet sau 23h, đồng thời mời tất cả các chủ đại lý Internet lên ký lại hợp đồng. Về phía Sở sẽ kiến nghị với UBND thành phố Hà Nội xem xét lại quy trình cấp giấy chứng nhận kinh doanh cho đại lý Internet, không để Phòng Kinh tế quận cấp giấy phép kinh doanh như quy định hiện nay.

Nhằm đảm bảo an ninh liên lạc phục vụ tổ chức Mít tinh, diễu hành kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long tại Quảng trường Ba Đình vào ngày 10/10/2010, Sở yêu cầu các doanh nghiệp viễn thông cần có sự chuẩn bị trước, có phương án nhằm đảm bảo công tác chỉ đạo điều hành của Ban Tổ chức, đảm bảo nhu cầu thông tin liên lạc của nhân dân trong ngày lễ quan trọng này.

banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top