Số lượng website chứa nội dung lạm dụng trẻ em tăng cao

Thứ sáu, 31/03/2023 20:47

Tổ chức giám sát mạng Internet (Internet Watch Foundation - IWF) cho biết ngày càng có nhiều nội dung lạm dụng tình dục trẻ em trực tuyến.

 IWF đang giúp các nền tảng tìm kiếm và gỡ các trang web cũng như giải quyết các nội dung lạm dụng trẻ em.

Theo IWF, hiện nay danh sách theo dõi các URL chứa hình ảnh lạm dụng trẻ em của tổ chức này đang ở mức 24.649, cao gần gấp đôi so với năm 2021.

IWF cho biết các số liệu là minh chứng cho công việc bảo vệ trẻ em mà tổ chức này đang làm, họ nỗ lực tìm kiếm và xóa các nội dung lạm dụng. Thực trạng lạm dụng trẻ em trên môi trường trực tuyến cho thấy luật an toàn trực tuyến mới không thể trì hoãn lâu hơn nữa.

20230512-pg10.jpg

Dự luật An toàn trực tuyến của Vương quốc Anh đã bị trì hoãn nhiều lần và vẫn đang chờ trình lên Nghị viện.

Giám đốc điều hành IWF Susie Hargreaves cho biết: “Đạo luật này được cho là sẽ giúp Vương quốc Anh trở thành nơi an toàn nhất trên thế giới trong môi trường trực tuyến. Tuy nhiên, đạo luật vẫn chưa được thực thi. Và đặc biệt, các nhà chức trách không được mất tập trung, không ai được quên các nạn nhân ở đây là trẻ em, và các em cần được bảo vệ ngay từ bây giờ”.

Lãnh đạo IWF kêu gọi sớm thông qua luật pháp, bởi vì Internet không phải lúc nào cũng an toàn cho tất cả mọi người và Chính phủ cần đảm bảo việc thông qua đạo luật này là một ưu tiên hàng đầu.

Danh sách các URL của IWF được cập nhật hai lần một ngày và được các công ty sử dụng để chặn quyền truy cập vào các trang web đã được IWF xác nhận có chứa hình ảnh và video lạm dụng tình dục trẻ em. Tổ chức hoạt động vì sự an toàn trên mạng cho biết số lượng trang web được liệt kê gia tăng cho thấy những trang web nguy hại với trẻ em không được xóa một cách nhanh chóng.

Bà Hargreaves nói: “Chúng tôi chưa bao giờ có nhiều URL như vậy trong danh sách của mình. Đó là minh chứng cho sự chăm chỉ và siêng năng của các nhà phân tích đường dây nóng của chúng tôi. Các nền tảng đang nỗ lực giảm thiểu các nội dung lạm dụng tình dục trẻ em trực tuyến và danh sách URL của chúng tôi là một công cụ quan trọng trong cuộc chiến bảo vệ cả những người sống sót sau lạm dụng, trẻ em và tất cả người dùng Internet trực tuyến”.

Bởi vì, theo bà, những đứa trẻ trong những video và hình ảnh này là những đứa trẻ thực sự. Các em đang bị lạm dụng tình dục và cưỡng hiếp - nỗi đau khổ là có thật. Việc ngừng truy cập vào các nội dung này rất quan trọng nhằm ngăn chặn sự tồn tại của các nội dung này trên mạng.

IWF là một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Vương quốc Anh, nhằm giảm thiểu sự lan truyền của các nội dung lạm dụng tình dục trên Internet. Mới đây, IWF cảnh báo có nhiều trang web  chứa tài liệu lạm dụng tình dục trẻ em chấp nhận thanh toán bằng tiền số và con số này ngày càng tăng. Trong năm 2018, có 81 trang web chấp nhận tiền điện tử để truy cập hoặc mua các hình ảnh, video về trẻ em bị xâm hại tình dục. Con số này đã tăng lên 1.014 trang web trong năm 2021.

“Chúng ta đang chứng kiến tiền điện tử được sử dụng để thanh toán cho việc phát tán các hình ảnh lạm dụng và bóc lột tình dục trẻ em trực tuyến, thủ phạm tin rằng chúng có thể che giấu, ẩn danh khi thanh toán bằng các loại tiền ảo này”, thanh tra thám tử Darren Young, thuộc Cơ quan lạm dụng tình dục trẻ em trực tuyến cho biết./.

theo ictvietnam.vn
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top