Singapore triển khai khu thử nghiệm các công nghệ tăng cường quyền riêng tư

Chủ nhật, 07/08/2022 12:01

Tại đây, các công ty sẽ có một không gian an toàn được thiết kế để thử nghiệm những công nghệ cho phép họ sử dụng hoặc chia sẻ dữ liệu kinh doanh dễ dàng trong khi che giấu thông tin nhạy cảm như thông tin chi tiết cá nhân của khách hàng.

20220827-ta16.png

Nền tảng thử nghiệm các công nghệ tăng cường quyền riêng tư (PET - privacy enhancing technologies) này là một phần sáng kiến mới của chính phủ do Cơ quan phát triển thông tin và truyền thông Singapore (IDA) và Ủy ban bảo vệ dữ liệu cá nhân (PDPC) của Singapore đề xuất.

Cơ chế thử nghiệm (sandbox) PET đã được Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Singapore Josephine Teo công bố tại hội thảo "Bảo vệ dữ liệu cá nhân" được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Sands vào ngày 20/7.

PET đề cập đến các công cụ và quy trình nhằm cho phép chia sẻ thông tin chi tiết hữu ích được trích xuất từ dữ liệu mà không cần tiết lộ dữ liệu thực tế, do đó giúp giải quyết các vấn đề về bảo mật dữ liệu của các công ty khi chia sẻ thông tin và cho phép các công ty có nhiều cơ hội hợp tác hơn.

Ví dụ, một giải pháp PET, được cung cấp bởi công ty công nghệ betterdata, sử dụng dữ liệu thực để tạo ra dữ liệu nhân tạo. Dữ liệu tổng hợp (nhân tạo) có cấu trúc và thống kê tương tự so với dữ liệu gốc và vẫn giữ nguyên những thông tin chi tiết, nhưng có thể được sử dụng tự do mà không gây nguy cơ tiết lộ thông tin nhạy cảm.

Trong bài phát biểu của mình tại sự kiện hôm nay, Bộ trưởng Josephine Teo cho biết PET mang đến cho các doanh nghiệp (DN) cơ hội phát triển các hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) hữu ích.

"Các ngân hàng có thể tổng hợp dữ liệu và xây dựng các mô hình AI để phát hiện gian lận tốt hơn, đồng thời bảo vệ danh tính khách hàng cũng như thông tin tài chính", bà Josephine Teo giải thích .

Ông Uzair Javaid, Giám đốc điều hành betterdata, cho biết PET rất hữu ích khi các DN lớn, như ngân hàng và công ty bảo hiểm, khai thác và sử dụng các giải pháp AI do các công ty khởi nghiệp cung cấp để đáp ứng nhu cầu kinh doanh của họ.

Thực tế cho thấy để phát triển các giải pháp AI, các công ty khởi nghiệp trước tiên sẽ cần dữ liệu từ các DN làm cơ sở nhưng các DN lớn thường không thoải mái khi chia sẻ dữ liệu thực của mình.

Theo ông Uzair Javaid, đây chính là nơi các công nghệ tăng cường quyền riêng tư phát huy hiệu quả. Sandbox PET mang lại cho các công ty sự tự tin và dễ dàng để thử nghiệm với PET và đưa ra các giải pháp sáng tạo.

Ông Uzair Javaid cho biết: "Nếu không sandbox... thì không có một môi trường an toàn, nơi mọi người có thể thử nghiệm các công nghệ bảo mật để kiểm chứng chúng có hiệu quả như thế nào đối với các trường hợp sử dụng kinh doanh của họ".

Những người tham gia vào cơ chế thử nghiệm PET cũng sẽ có quyền truy cập vào một nhóm các nhà cung cấp giải pháp PET và nhận được hướng dẫn theo quy định về việc sử dụng các công nghệ này. Thậm chí, các công ty đủ điều kiện có thể nhận được tài trợ để giảm chi phí áp dụng PET.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Singapore Josephine Teo cho biết: "Những học hỏi của chúng tôi từ cơ chế thử nghiệm sẽ cung cấp thông tin để xây dựng các chính sách và giúp thiết lập các tiêu chuẩn cũng như thực tiễn tốt nhất".

"Điều này cũng sẽ thúc đẩy sự phát triển của một hệ sinh thái dữ liệu an toàn hơn và sáng tạo hơn cho tất cả mọi người", bà Josephine Teo nhấn mạnh./.

banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top