Singapore tăng đầu tư cho số hóa trong bối cảnh đại dịch Covid-19

Thứ ba, 22/09/2020 11:06

Singapre sẽ thúc đẩy chi tiêu của chính phủ cho công nghệ thông tin và truyền thông (CNTT-TT) trong năm nay, nhằm đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

 Trong một tuyên bố ngày 8/6, Cơ quan Công nghệ Chính phủ Signapore (GovTech) cho biết, ước tính 3,5 tỷ đô la Singapore sẽ được chi vào năm 2020, tăng từ mức 2,7 tỷ đô la Singapore trong năm tài chính vừa qua. Một số chi tiêu dự kiến cho năm nay bao gồm các dự án CNTT được đưa ra trong bối cảnh đại dịch, như phát triển các giải pháp công nghệ để phản ứng với dịch Covid-19

Đầu tư vào số hóa là phản ứng của Chính phủ Singapore nhằm ngăn chặn và kiểm soát dịch bệnh này. Ví dụ, GovTech đã phối hợp với Bộ Y tế Singapore ra mắt ứng dụng theo dõi liên lạc mang tên "TraceTogether" hỗ trợ cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 tại nước này. Sử dụng công nghệ Bluetooth không dây, TraceTogether có thể xác định những người tiếp xúc cự ly gần (phạm vi 2m) với các ca nhiễm trong ít nhất 30 phút.
 
20200619-pg4.jpg
 
Ngoài ra, Singapore còn có hệ thống check-in kỹ thuật số quốc gia SafeEntry để hỗ trợ theo dõi lịch sử ra vào của các cá nhân tại các địa điểm trong hệ thống. Hiện hệ thống đang được Chính phủ triển khai tại một số cơ sở thuộc ngành dịch vụ thiết yếu như siêu thị, phòng khám, các cửa hàng ăn uống tại hơn 2.100 địa điểm. Hay các trang web MaskGoWhere và SupportGoWhere để hướng dẫn người dân về nơi nhận khẩu trang miễn phí.
 
Tuyên bố cho biết Chính phủ cũng sẽ tiếp tục đầu tư vào công nghệ để đẩy nhanh quá trình số hóa của Singapore trên toàn quốc, bao gồm phát triển các dịch vụ kỹ thuật số cho công dân và doanh nghiệp, liên tục chuyển đổi các hệ thống CNTT đủ điều kiện sang đám mây thương mại và phát triển thêm các ứng dụng AI trong chính phủ và trên toàn ngành. Thông tin chi tiết về các dự án này dự kiến sẽ được công bố sớm.
 
Các doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ đủ điều kiện tham gia 80% các gói mua sắm CNTT tiềm năng. Trong năm tài chính vừa qua, gần 70% số hợp đồng CNTT đã được trao cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ.
 
Để cải thiện khả năng tiếp cận của nhóm doanh nghiệp này, GovTech đã làm việc với Bộ Tài chính để hợp lý hóa và giới thiệu các phương thức mua sắm mới, bao gồm kết hợp đấu thầu số lượng lớn và hợp đồng linh hoạt để rút ngắn quá trình mua sắm.
 
Thông thường, lộ trình phát triển CNTT và số hóa của Chính phủ được công bố tại cuộc họp hàng năm về Chính phủ thông minh và Chính phủ số. Tuy nhiên, do những hạn chế từ dịch Covid-19, GovTech sẽ triển khai công khai thông tin trực tuyến, bao gồm trọng tâm của chương trình số hóa của Chính phủ và các lĩnh vực chi tiêu dự kiến.
 
Để giúp thúc đẩy kỹ thuật số tổng thể, GovTech cũng đang tích cực tuyển dụng sinh viên mới tốt nghiệp cũng như các chuyên gia công nghệ giàu kinh nghiệm. Có hơn 400 vị trí tuyển dụng khác nhau, bao gồm kỹ sư phần mềm, nhà phân tích kinh doanh kỹ thuật số, chuyên gia an ninh mạng, nhà khoa học dữ liệu, kỹ sư AI và chuyên gia cơ sở hạ tầng.
 
Ông Kok Ping Soon, Giám đốc Điều hành của GovTech nhận định, đại dịch COVID-19 cho thấy tầm quan trọng của số hóa: "Chúng tôi hy vọng các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ được hưởng lợi, hợp tác với chúng tôi để xây dựng một quốc gia thông minh, Chính phủ số và cùng nhau phát triển mạnh mẽ hơn từ cuộc khủng hoảng này".
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top