Singapore - Indonesia hợp tác liên kết thanh toán QR xuyên biên giới

Thứ ba, 08/11/2022 21:19

Là một phần của sáng kiến kết nối thanh toán toàn khu vực ASEAN, Cơ quan Tiền tệ Singapore (MAS) và Ngân hàng Indonesia (BI) bắt đầu triển khai hợp tác liên kết thanh toán QR xuyên biên giới giữa hai quốc gia.

 Theo đó, hợp tác liên kết này sẽ cho phép người dùng thực hiện thanh toán bán lẻ nhanh chóng, an toàn và hiệu quả bằng cách quét QRIS (Mã phản hồi nhanh theo tiêu chuẩn Indonesia) hoặc mã QR NETS do người bán hiển thị. Dự kiến, việc tích hợp này sẽ được thực hiện vào nửa cuối năm 2023.

Việc kết nối thanh toán giữa Indonesia và Singapore sẽ giúp các cá nhân và doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSME), thực hiện các hoạt động giao dịch thương mại xuyên biên giới, thương mại điện tử và tài chính hiệu quả hơn. Đồng thời sẽ góp phần vào việc mở rộng và phát triển du lịch khi tiềm năng khai thác du lịch giữa hai nước là rất lớn.

20221203-pg6.jpg

Hợp tác liên kết thanh toán bằng mã QR này được thực hiện với sự hợp tác của các đại diện ngành từ cả hai quốc gia dưới sự quản lý chung của BI và MAS.

BI và MAS cũng đã ký một Biên bản ghi nhớ để khuyến khích việc sử dụng đồng nội tệ trong các giao dịch song phương như thương mại và đầu tư trực tiếp. Điều này phù hợp với những nỗ lực hội nhập tài chính ASEAN nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc sử dụng rộng rãi hơn các đồng nội tệ trong thanh toán thương mại và đầu tư trong nội khối, đồng thời có thể giúp các doanh nghiệp giảm rủi ro tỷ giá hối đoái và chi phí thực hiện các giao dịch song phương.

Chia sẻ về sự hợp tác này, ông Perry Warjiyo, Thống đốc BI cho biết: "Trong nhiệm kỳ Chủ tịch G20 năm 2022 của Indonesia và Hội nghị Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN vào tháng 4/2022, số hóa thanh toán và thanh toán xuyên biên giới đã trở thành một chương trình nghị sự ưu tiên. Sáng kiến này liên kết các khoản thanh toán xuyên biên giới thông qua sự kết nối giữa các mã thanh toán quốc gia với mã QR giữa hai quốc gia".

Nó cung cấp nhiều lựa chọn hơn cho người dùng trong các giao dịch thanh toán xuyên biên giới và là chìa khóa để cải thiện hiệu quả giao dịch, thúc đẩy sự bao gồm kinh tế, tài chính số và tăng cường ổn định kinh tế vĩ mô bằng cách thúc đẩy việc sử dụng rộng rãi hơn các đồng nội tệ cho các giao dịch song phương.

"Ngân hàng Indonesia tin rằng sáng kiến này sẽ đánh dấu một cột mốc quan trọng trong việc tăng cường hợp tác tài chính song phương giữa Singapore và Indonesia", ông Perry Warjiyo nhấn mạnh.

Trong khi đó, ông Ravi Menon, Giám đốc điều hành MAS cho biết: "Kết nối thanh toán bằng mã QRIS-NETS QR là một cột mốc quan trọng trong mục tiêu của ASEAN nhằm thiết lập hội nhập thanh toán toàn khu vực vào năm 2025 và hỗ trợ các hành lang thương mại xuyên biên giới sôi động trong khu vực".

Hợp tác liên kết này cũng hoàn toàn phù hợp với nỗ lực của G20 nhằm giải quyết những rào cản hiện có trong thanh toán xuyên biên giới toàn cầu, đồng thời hỗ trợ phục hồi và tăng trưởng kinh tế sau đại dịch.

"Biên bản ghi nhớ giữa hai quốc gia sẽ thúc đẩy việc sử dụng nội tệ cho các giao dịch song phương bổ sung cho kết nối thanh toán bằng mã QR QRIS-NETS vì nó sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho việc giải quyết các giao dịch song phương giữa Singapore và Indonesia bằng đồng nội tệ tương ứng của họ", Giám đốc điều hành MAS khẳng định./.

theo ictvietnam.vn
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top