Siết chặt việc đưa thông tin sai sự thật trên mạng

Thứ sáu, 14/07/2017 09:19

Thời gian qua, Bộ TT&TT đã thường xuyên theo dõi, kiểm tra, giám sát việc hoạt động cung cấp và sử dụng thông tin trên mạng. Đồng thời, siết chặt việc đưa thông tin sai sự thật và thông tin gây phương hại đến an ninh quốc gia, an ninh chính trị và an toàn xã hội.

Sở TT&TT Quảng Ngãi vừa đưa ra kiến nghị Bộ TT&TT hướng dẫn và phối hợp các địa phương thực hiện tốt công tác quản lý thông tin, nhất là thông tin trên mạng. Siết chặt việc đưa thông tin sai sự thật và thông tin gây phương hại đến an ninh quốc gia, an ninh chính trị và an toàn xã hội.
 
Trong bản dự thảo tổng hợp trả lời kiến nghị của các Sở TT&TT, Bộ TT&TT cho biết, trong thời gian qua, với vai trò là cơ quan quản lý nhà nước trong lĩnh vực thông tin và truyền thông, Bộ TT&TT đã ban hành văn bản gửi các Sở TT&TT tỉnh/thành phố, các tổ chức, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thông tin điện tử, hướng dẫn và yêu cầu tuân thủ đúng quy định của pháp luật hiện hành.
 
Từ năm 2011 đến nay, Bộ TT&TT đã chủ trì tổ chức các buổi giao ban định kỳ, đột xuất với các đơn vị chức năng của Bộ, các Sở TT&TT và với một số doanh nghiệp hoạt động cung cấp trang thông tin điện tử tổng hợp, dịch vụ mạng xã hội trực tuyến có lượng người Việt Nam truy cập đông nhằm tìm hiểu, nắm bắt xu hướng phát triển của thị trường Internet cũng như cùng trao đổi, đề xuất các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ cho các tổ chức, đơn vị Việt Nam có điều kiện phát huy khả năng, đủ sức cạnh tranh với nước ngoài, đồng thời định hướng, chấn chỉnh kịp thời hoạt động của các trang thông tin điện tử tổng hợp, trang mạng xã hội.

Bộ đã tích cực, chủ động phối hợp với các Sở TT&TT, đơn vị ngoài Bộ nhằm xử lý triệt để, kịp thời các hành vi vi phạm bằng các hình thức như: Tạm dừng/thu hồi tên miền được áp dụng ngay đối với các trường hợp cung cấp dịch vụ khi chưa có giấy phép, vi phạm nghiêm trọng về nội dung thông tin; xử phạt vi phạm hành chính; tước quyền sử dụng giấy phép/thu hồi giấy phép; chuyển cơ quan công an khi có dấu hiệu tội phạm.
 
Từ cơ chế phối hợp trên, các Sở TT&TT đã chủ động, phối hợp chặt chẽ để phát hiện và xử lý các trường hợp sai về trang thông tin điện tử tổng hợp, mạng xã hội. Điển hình như Sở TT&TT TP. Hà Nội trong vụ việc Sam Media...Ngoài ra, Bộ cũng có cơ chế liên lạc nhanh với các Sở TT&TT để chia sẻ, định hướng thông tin đối với những vấn đề nóng, xã hội quan tâm, để các Sở kịp thời nắm bắt và thông tin, hướng dẫn các tổ chức, doanh nghiệp tại địa phương.
 
Đối với đề nghị siết chặt việc đưa thông tin sai sự thật và thông tin gây phương hại đến an ninh quốc gia, an ninh chính trị và an toàn xã hội, Bộ TT&TT cho rằng, việc đưa thông tin sai sự thật và thông tin gây phương hại đến an ninh quốc gia, an ninh chính trị và an toàn xã hội là những hành vi bị nghiêm cấm được quy định tại Điều 9 Luật Báo chí ngày 05/4/2016; Điều 5 Nghị định số 72/2013/NĐ-CP ngày 15/7/2013 về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng.
 
Với trách nhiệm của cơ quan quản lý Nhà nước về lĩnh vực báo chí, thông tin điện tử, Bộ TT&TT thường xuyên theo dõi, kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về báo chí của các cơ quan báo chí, đặc biệt, các quy định liên quan nội dung thông tin và hoạt động báo chí; kiểm tra, giám sát việc thực hiện quy định của pháp luật đối với các cá nhân, tổ chức có hoạt động cung cấp và sử dụng thông tin trên Internet.
 
Trong trường hợp xác định các trang thông tin điện tử, mạng xã hội của các tổ chức, cá nhân trong nước cung cấp nội dung thông tin sai phạm, thì tuỳ theo mức độ, Bộ TT&TT sẽ áp dụng hình thức xử lý kịp thời. Trường hợp vi phạm mức độ nhẹ thì nhắc nhở, rút kinh nghiệm, trường hợp vi phạm ở mức độ nặng có thể xem xét xử phạt vi phạm hành chính, thu hồi giấy phép (nếu có), thu hồi tên miền, hoặc có thể truy tố hình sự.
 
Ngoài ra, đối với thông tin vi phạm được cung cấp từ bên ngoài (trang tin từ nước ngoài, trên các dịch vụ phổ biến của nước ngoài cung cấp vào Việt Nam) thì việc phát hiện và xử lý khá phức tạp do những trang tin có vi phạm chủ yếu đặt máy chủ ở nước ngoài, thay đổi địa chỉ IP liên tục. Những trường hợp này, Bộ TT&TT vẫn phối hợp với Bộ Công an xử lý theo các quy định hiện hành tại Nghị định số 72/2013/NĐ-CP.
 
Bộ TT&TT cũng đã ban hành Thông tư số 38/2016/TT-BTTTT quy định chi tiết việc cung cấp thông tin công cộng qua biên giới, trong đó quy định trách nhiệm của tổ chức cung cấp dịch vụ qua biên giới vào Việt Nam trong việc phối hợp với cơ quan quản lý để loại bỏ nội dung thông tin vi phạm theo quy định.
 
Trên cơ sở đó, trong thời gian qua, Bộ TT&TT đã thiết lập được cơ chế phối hợp với các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ nước ngoài như Google, Youtube, Facebook... để yêu cầu gỡ bỏ những nội dung vi phạm quy định của pháp luật Việt Nam trên các dịch vụ nội dung trên và trên thực tế đã đạt được những kết quả nhất định./.
PV
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top