SDTV và RTB thiết lập thành công mạng đơn tần phát sóng truyền hình số

Thứ ba, 24/05/2016 09:05

Hai doanh nghiệp được cấp phép làm dịch vụ truyền dẫn phát sóng truyền hình số mặt đất là RTB và SDTV đã thiết lập và phát sóng thử nghiệm thành công mạng đơn tần. Mỗi doanh nghiệp đang phát sóng mạng đơn tần trên 1 kênh tần số, dự kiến hoàn thành phát sóng trên kênh tần số thứ 2 vào cuối năm 2016, đảm bảo yêu cầu phủ sóng truyền hình số.

 

20160524-shth1.jpg
 AVG là đoanh nghiệp đầu tiên ở Việt Nam phát sóng truyền hình số mạng đơn tần.
 
Bà Lại Thị Bích, Ủy viên Hội đồng quản trị Công ty CP truyền dẫn phát sóng truyền hình đồng bằng Sông Hồng (Truyền hình Sông Hồng, tên gọi tắt là RTB) cho biết, RTB đã thiết lập và phát sóng mạng đơn tần thành công trên kênh tần số K48. Hiện nay trên kênh 48 đã truyền dẫn các kênh truyền hình thiết yếu của 14 tỉnh đồng bằng Bắc Bộ. RTB đang phát sóng K48 tại 2 trạm phát sóng đặt ở Hải Phòng và Hà Nam. Dự kiến trước ngày 30/6/2016 sẽ lắp thêm hai trạm phát sóng tại Thái Bình và Bắc Giang. Việc mua thiết bị phát sóng của 2 trạm phát sóng này đã được hoàn thành.

RTB cũng đặt kế hoạch thống nhất đồng bộ phát sóng 16 kênh tại các trạm phát sóng, hiện số lượng kênh phát sóng tại các trạm có khác biệt do sự khác nhau về nguồn tín hiệu.

“Thiết kế kỹ thuật và thử nghiệm mạng đơn tần K48 đã chạy tốt, dự kiến đến hết tháng 12, RTB sẽ phát sóng mạng đơn tần cả hai kênh tần số K47 và K48, mỗi kênh tần số sẽ phát sóng 15 kênh, phủ sóng 14 tỉnh, thành”, bà Bích cho hay. 

Đại diện Công  ty Truyền hình kỹ thuật số miền Nam (SDTV) cũng chia sẻ, SDTV đang phát sóng 34 kênh chương trình trên K33 và K34, sóng SDTV đã phủ toàn bộ khu vực Cần Thơ, TP.HCM và một số tỉnh lân cận thuộc vùng đồng bằng Nam Bộ.

Trong đó, từ tháng 12/2015, SDTV đã thực hiện việc đồng bộ đơn tần cho các máy phát K33. Việc phát sóng đơn tần giúp tiết kiệm tài nguyên tần số, khi đó để phủ sóng một vùng rộng lớn chỉ cần dùng một tần số. Khi đã thực hiện đơn tần thì người dân nằm trong vùng giao thoa của 2 trạm phát sóng  có thể chọn hướng anten quay về trạm nào có sóng mạnh nhất để thu sóng tốt nhất.

Gần đây trên Diễn đàn DVB-T2 có một số thông tin cho rằng SDTV chưa phát đơn tần cho K33. Đại diện SDTV khẳng định, nhận định này hoàn toàn không có cơ sở. Nếu các trạm phát sóng K33 hiện nay của SDTV vẫn phát đa tần thì người dân ở khu vực giao thoa của các trạm phát sóng không thể thu được sóng của K33, cho dù có xoay anten về  hướng nào đi nữa và việc can nhiễu sẽ xảy ra trên diện rộng.

Cũng theo đại diện SDTV, K34 của SDTV vẫn phát đa tần cho trạm HTV (TP.HCM) và Vĩnh Long. Dự kiến đến cuối 2016 nâng tổng số trạm phát cho K33 và K34 lên 13 trạm và tiến hành đồng bộ đơn tần cho K34.  Mục tiêu chính đến cuối 2016, SDTV sẽ phủ sóng DVB-T2 toàn miền Nam bằng K33 và K34, hoàn thành sớm lộ trình số hóa của Chính phủ.

Lãnh đạo cả hai doanh nghiệp này đều khẳng định, với hiện trạng truyền dẫn phát sóng như hiện tại có thể  đảm bảo cho việc tắt sóng mềm truyền hình analog ở 4 thành phố lớn từ 15/6/2016 tới đây.

RTB và SDTV, mỗi công ty được cấp hai kênh tần số để thiết lập mạng đơn tần làm nhiệm vụ truyền dẫn, phát sóng các kênh truyền hình kỹ thuật số chuẩn DVB-T2 khi triển khai số hóa truyền hình.

Khái niệm mạng đơn tần (SFN) và mạng đa tần (MFN) tuy không mới nhưng lại có khá ít người biết và hiểu rõ. Vì vậy, có khá nhiều nhầm lẫn giữa hai khái niệm này. Trên thế giới, việc sử dụng mạng đơn tần đã trở nên ngày càng phổ biến như tại Tây Ban Nha, Ý, Hàn Quốc… Sử dụng mạng đơn tần cho thấy hiệu quả cao, vùng phủ sóng rộng, ngay cả tại những nơi có nhiều đồi, núi. Sự cạn kiệt về nguồn tài nguyên tần số quốc gia khiến việc thiết kế mạng đơn tần cho phát sóng truyền hình số mặt đất SFN là giải pháp cần thiết và cấp bách.

Tại Việt Nam, mới có 3 đơn vị truyền hình đã thiết lập thành công mạng đơn tần là AVG, RTB và SDTV, trong đó AVG là doanh nghiệp truyền hình đầu tiên thiết lập thành công mạng đơn tần để cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền.

Mạng đơn tần số (Single Frequency Network: SFN) là mạng trong đó vùng phủ sóng được đảm bảo bởi nhiều máy phát hoạt động đồng bộ trên cùng một tần số và mang cùng một chương trình. Các máy phát cung cấp vùng phủ sóng chung và không thể hoạt động độc lập.

Còn mạng đa tần số (Multi–Frequency Network : MFN), cho phép các chương trình giống nhau hoặc khác nhau được phát xạ bởi các máy phát đơn lẻ trên các tần số khác nhau. Các máy phát này hoạt động độc lập, có vùng phủ sóng riêng. Có thể dùng lại kênh tần số với điều kiện có sự thích nghi thích hợp về địa lý. Mạng này giống với mạng truyền hình tương tự.

 

banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top