Sắp thanh tra diện rộng trên toàn quốc về công tác quản lý thuê bao di động trả trước

Thứ sáu, 14/07/2017 10:43

Theo Quyết định số 2096/QĐ-BTTTT ngày 25/11/2016 của Bộ trưởng Bộ TT&TT, trong quý III/2017, Bộ TT&TT sẽ chỉ đạo các Sở TT&TT tiến hành thanh tra diện rộng trên toàn quốc về công tác quản lý thuê bao di động trả trước.

Trong thời gian qua, nhằm tăng cường công tác quản lý thuê bao di động trả trước, hạn chế tình trạng tin nhắn rác, tin nhắn lừa đảo, Bộ TT&TT đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc Bộ phối hợp với các Sở TT&TT, các doanh nghiệp viễn thông nghiên cứu, triển khai đồng bộ nhiều biện pháp về quản lý, kinh tế, kỹ thuật. Bộ TT&TT đã trình Chính phủ xem xét, ban hành Nghị định số 49/2017/NĐ-CP ngày 24/4/2017 về việc sửa đổi, bổ sung Điều 15 của Nghị định số 25/2011/NĐ-CP ngày 06/4/2011 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Viễn thông và Điều 30 của Nghị định số 174/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện nhằm tăng cường quản lý thông tin thuê bao.
 
Ngày 28/10/2016, năm doanh nghiệp viễn thông di động (VNPT, Viettel, MobiFone, Gmobile, Vietnamobile) đã ký kết Bản cam kết với Bộ TT&TT về việc thu hồi SIM kích hoạt sẵn trên kênh phân phối. Hiện nay, dưới sự kiểm tra, giám sát của Đoàn kiểm tra, giám sát của Bộ TT&TT (đại diện Lãnh đạo, chuyên viên các đơn vị Bộ TT&TT; Cục An ninh Văn hóa, Thông tin, Truyền thông - Bộ Công an), các doanh nghiệp viễn thông di động đang tiếp tục khẩn trương triển khai việc rà soát, thu hồi SIM kích hoạt sẵn trên kênh phân phối theo các quy định của pháp luật và nội dung bản cam kết. Đồng thời, ngày 11/5/2017, 05 doanh nghiệp viễn thông di động cũng đã thống nhất ký Bản cam kết phối hợp, tăng cường ngăn chặn tin nhắn rác (thời gian triển khai bản cam kết là từ ngày 1/7/2017).
 
Bộ cũng đã có công văn đôn đốc, yêu cầu các doanh nghiệp viễn thông nghiêm chỉnh chấp hành các quy định về ngăn chặn tin nhắn rác, tin nhắn lừa đảo trên mạng viễn thông di động góp phần đảm bảo thành công cho các sự kiện lớn của đất nước.
 
Ngoài ra, các đơn vị thuộc Bộ cũng chủ động theo dõi và cập nhật tình hình tin nhắn rác, tin nhắn lừa đảo để đảm bảo tính khách quan và kịp thời trong công tác điều phối, xử lý tình huống khi cần thiết, đồng thời tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực quảng cáo, cung cấp dịch vụ nội dung thông tin.
 
Các biện pháp trên đã góp phần làm giảm đáng kể tình trạng tin nhắn rác, tin nhắn lừa đảo và nhận được nhiều sự đồng tình, ủng hộ của xã hội.
 
Trong thời gian tới, để tiếp tục tăng cường công tác quản lý thuê bao di động trả trước, hạn chế tin nhắn rác, Bộ sẽ tiếp tục chỉ đạo các đơn vị tăng cường phối hợp với các đơn vị liên quan, các Sở TT&TT nghiên cứu, triển khai các biện pháp cần thiết khác./.
PV
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top