“Sáp nhập Đài VTC vào VOV là một bước tiến mới”

Thứ ba, 03/02/2015 08:42

“Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý với đề nghị của Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) về việc sáp nhập Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC về VOV. Đây là một bước tiến mới”, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son nói.

img

 Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son phát biểu tại Hội nghị

Tại Hội nghị Giao ban quản lý Nhà nước tháng 01/2015 của Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) diễn ra ngày 02/02/2015 ở Hà Nội, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son chính thức công bố nội dung về việc sáp nhập Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC về VOV.
 
Phát biểu trong Hội nghị, ông Nguyễn Thanh Lâm, Giám đốc Đài VTC phản ánh hiện trạng: Cuối tuần vừa rồi, sau khi lãnh đạo VOV công bố thông tin sáp nhập VTC vào VOV ở Hội nghị Truyền thông và phát triển tại Quảng Ninh, nhiều cán bộ nhân viên của Đài đang có tâm trạng bất an, thậm chí nộp đơn xin nghỉ việc sau khi nghe tin VTC sẽ bị sáp nhập vào VOV.
 
Chia sẻ tâm trạng của lãnh đạo và nhân viên Đài VTC, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son nhấn mạnh: “Việc Đài VTC ra đời hơn 10 năm nay là một thành công rất lớn của Tổng công ty VTC. VTC là đài truyền hình đầu tiên ứng dụng công nghệ số vào truyền hình, tạo cú hích phát triển cho mạng lưới truyền hình Việt Nam. Có thể nói VTC là người đầu tiên khởi xướng số hóa truyền hình tại Việt Nam.
 
Nhưng trong quá trình phát triển này, Đài VTC có sự thăng trầm nhất định. Theo Luật  Doanh nghiệp và Luật Báo chí, trong doanh nghiệp không có cơ quan báo chí, không có đơn vị sự nghiệp.
 
Từ năm 2007 đã có thông báo chuyển Đài VTC, báo điện tử VietNamNet về Bộ Bưu chính Viễn thông nhưng lúc đó chưa thực hiện. Giờ đã đến lúc không thể không thực hiện.
 
Nghị định số 132/2013/NĐ-CP của Chính phủ về quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ TT&TT đã quyết định đưa Đài VTC về Bộ TT&TT. Như vậy là hợp lý hơn so với để Đài VTC ở lại Tổng công ty VTC.
 
Thời gian qua, trong quá trình chia tách Đài VTC khỏi Tổng công ty VTC, Bộ TT&TT đã củng cố hoạt động Đài VTC, đưa Đài VTC từ một đơn vị gặp rất nhiều khó khăn đến chỗ bắt đầu có chênh lệch thu chi dương”.
 
Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng cho biết: “Đài VOV thành lập từ ngày 7/9/1945. Trong quá trình phát triển, VOV hiện là một trong 3 cơ quan truyền thông đa phương tiện có đủ tất cả các loại hình báo chí gồm báo in, báo điện tử, báo nói, báo hình (cùng với Đài Truyền hình Việt Nam – VTV, và Thông tấn xã Việt Nam). Vừa qua, VOV có thêm Truyền hình Quốc hội nên đã đề nghị Thủ tướng cho phép xin thêm Đài VTC.
 
Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý với kiến nghị của  VOV về việc đưa Đài VTC sáp nhập vào VOV. Đồng thời yêu cầu Đài VOV phối hợp Bộ TT&TT xây dựng đề án sáp nhập, xin ý kiến các Bộ ngành và trình Thủ tướng Chính phủ.
 
Bộ TT&TT đã nhận được văn bản của Thủ tướng Chính phủ và ngay sau Hội nghị giao ban này sẽ chính thức triển khai. Đây là chủ trương đúng của Chính phủ, Chúng ta phải cùng quán triệt nội dung này”.
 
“Đưa Đài VTC về Bộ TT&TT là quyết định hợp lý hơn để Tổng công ty VTC chuyên tâm sản xuất, tách phần công ích, phục vụ sự nghiệp ra khỏi doanh nghiệp. Đấy là một bước tiến. Nhưng bước tiến hơn nữa là sáp nhập VTC vào VOV để các phóng viên, nhà báo được thể hiện, trải nghiệm mình trong môi trường báo chí thuần túy. Đây là quyết định đúng đắn của Chính phủ để Đài VTC và VOV phát triển ngày càng tốt hơn”, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son nhấn mạnh.
 
Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, việc sáp nhập VTC vào VTC được tiến hành theo định hướng của Quy hoạch Phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025. Theo quy hoạch, mỗi Bộ, ngành chỉ có 1 cơ quan báo chí.
 
“Chúng ta là cơ quan quản lý Nhà nước về báo chí xuất bản, có Đài VTC cũng tốt, nhưng đúng việc hơn thì phải quản lý chung các đài chứ không phải chỉ 1 đài. Chúng ta quản lý Đài VTC cũng giống như quản lý VTV, TTXVN thì phù hợp hơn”, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son nhận định thêm.
 
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top