Sắp diễn ra tọa đàm “Tăng cường nhận thức cho trẻ em trên môi trường số”

Thứ hai, 26/06/2023 19:49

Với sự phát triển không ngừng của công nghệ thông tin, việc tìm hiểu, học tập của trẻ em trên không gian mạng ngày một thuận lợi hơn. Tuy nhiên, trẻ em là đối tượng chịu ảnh hưởng nhiều từ những thông tin tiêu cực trên Internet. Vì vậy, việc bảo vệ trẻ em trên môi trường số là hết sức cần thiết. Toạ đàm “Tăng cường nhận thức cho trẻ em trên môi trường số” được tổ chức vào ngày 30/06 tới đây trên Tạp chí An toàn thông tin điện tử sẽ bàn luận rõ hơn về vấn đề này.

20230628-ta24.jpg

Theo Luật An ninh mạng, trẻ em có quyền được bảo vệ, tiếp cận thông tin, tham gia hoạt động xã hội, vui chơi, giải trí, giữ bí mật cá nhân, đời sống riêng tư và các quyền khác khi tham gia trên không gian mạng.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy, việc trẻ em tiếp xúc với Internet quá dễ dàng, thiếu kỹ năng phòng vệ đang là rào cản rất lớn trong công tác bảo vệ các em. Bản thân các phụ huynh cũng chưa được trang bị đầy đủ kiến thức cũng như kỹ năng cần thiết để định hướng con em mình sử dụng Internet và mạng xã hội phù hợp. Do đó, không ít gia đình để con thoải mái sử dụng mạng; nhiều gia đình có quy định giờ giấc cho con dùng các thiết bị thông minh có kết nối Internet nhưng thiếu kiểm tra, giám sát. Rất ít gia đình biết xử lý phù hợp giữa việc cho con sử dụng Internet, mạng xã hội với thời gian, không gian lành mạnh, đúng mục đích…

Theo báo cáo mới nhất của Viện Nghiên cứu quản lý phát triển bền vững, tại một số thành phố lớn trên toàn quốc của nước ta có đến 96,9% trẻ có sử dụng mạng Internet cho nhiều mục đích khác nhau. Đây là tỷ lệ khá cao cho thấy việc tiếp cận với Internet của trẻ em khá phổ biến, dễ dàng. Và dù đã có những khung pháp lý quy định khá cụ thể để bảo vệ trẻ em trên không gian mạng nhưng để nhận diện rõ trách nhiệm của từng đơn vị cụ thể còn khó khăn. Do đó, gia đình chính là điểm tựa vững chắc nhất để bảo vệ các em khỏi những tác động tiêu cực từ mạng. Muốn vậy, mỗi gia đình, bậc làm cha mẹ phải trang bị được các kỹ năng cần thiết khi sử dụng Internet để hướng dẫn, thiết lập quy tắc sử dụng cho con. Chỉ như thế trẻ mới hình thành được thói quen và biết phòng vệ để hạn chế đến mức thấp nhất những rủi ro khi sử dụng Internet, mạng xã hội.       

Tham dự buổi tọa đàm có Bà Nguyễn Thị Nga, Phó Cục trưởng Cục Trẻ em, Bộ Lao động thương binh và Xã hội và Bà Trần Thị Kim Phượng, Ủy viên BCH, Chánh văn phòng Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam. Nội dung Tọa đàm tập trung đi sâu vào phân tích các rủi ro và nguy cơ tiềm ẩn khi trẻ em hoạt động trên môi trường số, đồng thời giới thiệu tới các bậc phụ huynh một số biện pháp tăng cường nhận thức cho trẻ em trên môi trường số.

Dự kiến, Toạ đàm sẽ được tường thuật trực tiếp vào 15h00 ngày 30/06.

 

banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top