Sắp công bố dịch vụ công thứ 1.000 về đăng ký ô tô, xe máy trực tuyến

Thứ sáu, 25/09/2020 14:36

Khi dịch vụ công thứ 1.000 được công bố trên Cổng Dịch vụ công quốc gia (DVCQG) dự kiến vào ngày 15/8, người dân, doanh nghiệp (DN) có thể ngồi một chỗ để nộp thuế trước bạ, thực hiện đăng ký ô tô, xe máy trực tuyến.

 Mới đây, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Mai Tiến Dũng chủ trì cuộc họp với các bộ, cơ quan liên quan cùng đại diện Tập đoàn VNPT, Công ty TNHH VinFast, Công ty CP Ô tô Trường Hải Thaco, Công ty CP Huyndai Thành Công... về việc chuẩn bị tích hợp dịch vụ công trực tuyến (DVCTT) thứ 1.000 về đăng ký ô tô, xe máy trực tuyến trên Cổng DVCQG.

Sẽ công bố dịch vụ công thứ 1.000 về đăng ký ô tô, xe máy trực tuyến
Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng, dự kiến ngày 15/8, Thủ tướng Chính phủ sẽ dự lễ khai trương Hệ thống thông tin báo cáo quốc gia và Trung tâm thông tin, chỉ đạo điều hành của Chính phủ. Đây là sản phẩm rất ấn tượng của năm 2020. Thông qua đó, các báo cáo tháng, quý, 6 tháng... thay vì gửi văn bản giấy và cập nhật theo thời gian thì sẽ cập nhật tự động trên Hệ thống và Trung tâm này.
 
20200731-pg2.jpg
 
Tại lễ khai trương, sẽ công bố dịch vụ công thứ 1.000 về đăng ký ô tô, xe máy trực tuyến và demo trải nghiệm dịch vụ này trên thực tiễn. Người dân, DN có thể ngồi một chỗ đăng ký ô tô, xe máy, nộp thuế trước bạ... không phụ thuộc thời gian, không phụ thuộc địa giới hành chính. Lễ khai trương cũng công bố một số dịch vụ công khác tích hợp trên Cổng DVCQG như đóng Bảo hiểm Xã hội, Bảo hiểm Y tế, Bảo hiểm Thất nghiệp, Bảo hiểm Tai nại nghề nghiệp-bệnh nghề nghiệp cho đơn vị sử dụng lao động...
 
Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP đánh giá cao sự tích cực của các bộ, cơ quan và 3 nhà sản xuất ô tô trong nước bởi dịch vụ công đăng ký ô tô, xe máy trực tuyến liên quan đến nhiều cơ quan từ cơ quan công an, đăng kiểm, thuế, hải quan... để liên thông đăng ký ô tô, xe máy và cấp biển qua Cổng DVCQG. Đây cũng là mong mỏi rất lớn của người dân, DN khi dịch vụ này được triển khai.
 
"DVCTT đăng ký ô tô, xe máy là dịch vụ rất quan trọng và rất khó bởi lần đầu tiên triển khai và phải cấu trúc lại quy trình. Tuy nhiên, khi dịch vụ công này được vận hành chính là sản phẩm thay đổi tư duy, cách quản lý, là hành động cụ thể phục vụ người dân, DN theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ".
 
Từ 15/8 triển khai thực hiện thí điểm tại TP. Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh
Theo ông Ngô Hải Phan, Cục trưởng Cục Kiểm soát Thủ tục hành chính (TTHC) - VPCP, đơn vị đã phối hợp với Cục Cảnh sát giao thông, Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan, Cục Đăng kiểm, VNPT... để trao đổi giải pháp triển khai dịch vụ cấp đăng ký, biển số xe điện tử trên Cổng DVCQG.
 
Về lộ trình triển khai cấp đăng ký, biển số xe điện tử, Cục Cảnh sát giao thông đề nghị triển khai thí điểm đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước tại TP. Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Trên cơ sở thực hiện thí điểm sẽ mở rộng ra toàn quốc và với các loại xe sản xuất, lắp ráp trong nước, nhập khẩu chưa qua sử dụng.
 
Các đơn vị cũng trao đổi về chia sẻ thông tin giữa các cơ quan để triển khai thực hiện cấp đăng ký, biển số xe điện tử như: Cơ quan thuế về chứng từ nộp lệ phí trước bạ; cơ quan đăng kiểm về thông tin xe và phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng; cơ quan hải quan về tờ khai nguồn gốc xe... Trao đổi về việc tái cấu trúc quy trình để bảo đảm tạo thuận lợi, cắt giảm, đơn giản hóa TTHC cho người dân, DN.
 
Để bảo đảm việc triển khai hiệu quả, đáp ứng yêu cầu cải cách, Cục Kiểm soát TTHC đề xuất từ 15/8 triển khai thực hiện thí điểm cấp đăng ký, biển số xe điện tử đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước tại TP.Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh. Từ tháng 11/2020, triển khai toàn quốc việc thực hiện cấp đăng ký, biển số xe đối với xe sản xuất, lắp ráp trong nước và xe nhập khẩu chưa qua sử dụng.
 
Bên cạnh đó, đề nghị Cục Cảnh sát giao thông, Cục Đăng kiểm, Tổng cục Thuế hoàn thành các giải pháp kỹ thuật để thực hiện tích hợp, chia sẻ thông tin, dữ liệu phục vụ cấp đăng ký, biển số xe điện tử; Cục Cảnh sát giao thông xây dựng, hoàn thiện hệ thống đăng ký xe để triển khai DVCTT (tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh), đồng thời phối hợp chặt chẽ với VPCP để tích hợp, cung cấp trên Cổng DVCQG.
 
Theo đại diện các cơ quan như Cục Cảnh sát giao thông, Tổng cục Thuế, Cục Đăng kiểm, Tổng cục Hải quan, việc đưa dịch vụ công đăng ký ô tô, xe máy trực tuyến vào vận hành là hoàn toàn phù hợp, với dự kiến ngày 15/8 bắt đầu triển khai dịch vụ công, các đơn vị sẽ quyết liệt thực hiện đúng thời hạn.
 
Cục Cảnh sát giao thông đường bộ cho biết, với trách nhiệm được Chính phủ giao, đơn vị đã có kế hoạch, chương trình cụ thể để cùng phối hợp với các cơ quan triển khai dịch vụ công này.
 
Đại diện các DN HuynDai Thành Công, Thaco, VinFast hoàn toàn đồng ý với chủ trương của Chính phủ, nhất trí về việc triển khai dịch vụ công đăng ký ô tô, xe máy trực tuyến và mong dịch vụ công này được đẩy nhanh triển khai bởi sẽ tiết kiệm chi phí cho DN và người dân. Các đơn vị cũng thống nhất cung cấp 13 trường thông tin, tuy nhiên, cần phương án kết nối và bảo mật thông tin, còn cơ sở dữ liệu đã có sẵn.
 
Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng đề nghị các bộ, cơ quan liên quan cùng 3 nhà sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước tiếp tục phối hợp chặt chẽ để từ ngày 15/8 tích hợp dịch vụ công thứ 1.000 về đăng ký ô tô, xe máy trực tuyến trên Cổng DVCQG và thực hiện thí điểm cấp đăng ký, biển số xe điện tử đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước tại TP. Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh.
 
Trong tháng 7/2020, Cổng DVCQG cũng đã xử lý 3.316 giaodịch thanh toán trực tuyến phí, lệ phí, đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện, gia hạn thẻ bảo hiểm y tế và thu phạt giao thông.
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top