Sắp có chiến lược An toàn thông tin mạng Việt Nam

Thứ ba, 16/08/2016 16:45

Theo Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn, với nhiệm vụ bảo vệ, cảnh báo, điều phối, ứng cứu sự cố liên quan đến an toàn, an ninh mạng, Bộ dự định sẽ xây dựng một đề án về Chiến lược An toàn thông tin mạng Việt Nam để trình Chính phủ.

20160926-n3.jpg

Thông tin trên được đưa ra tại hội thảo về bảo mật do Bộ TT&TT tổ chức giữa công ty bảo mật Verint (Israel), các đơn vị phụ trách về an toàn thông tin như VNCERT, Cục ATTT và các doanh nghiệp lớn của Việt Nam như VNPT, MobiFone, VTC… vào ngày 15/8. Bộ trưởng cho rằng Bộ TT&TT sẽ xem xét để hợp tác với Verint trên các lĩnh vực bao gồm tập huấn, đào tạo cho sinh viên khoa An toàn thông tin của Học viện Công nghệ BCVT với các doanh nghiệp, tổ chức bảo mật uy tín của thế giới, trong đó có Israel. Ngoài ra, Việt Nam cũng mong muốn các hãng hợp tác, chia sẻ thông tin về ATTT, cũng như cảnh báo các nguy cơ, rủi ro của Việt Nam trong lĩnh vực này.

Cũng theo Bộ trưởng, Việt Nam hiện có nhiều cơ quan, bộ ngành liên quan đến lĩnh vực ATTT, như Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ TT&TT, Văn phòng Chính phủ, Bộ Khoa học công nghệ.... Trong đó, Bộ TT&TT được giao nhiệm vụ bảo vệ, cảnh báo, điều phối, ứng cứu sự cố liên quan đến an toàn, an ninh mạng. “Bộ dự định sẽ xây dựng đề án về Chiến lược ATTT mạng Việt Nam để trình Chính phủ”, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nhấn mạnh.

Cùng quan điểm với Bộ trưởng, đại diện Công ty Verint cũng cho rằng, Việt Nam cần tạo ra chiến lược an ninh mạng quốc gia, các công cụ ngăn ngừa rủi ro và phát hiện các hiểm họa trước khi nó thành các cuộc tấn công để bảo vệ các cuộc tấn công mạng. Đại diện Verint đã dẫn chứng vụ tấn công lấy dữ liệu nhắm vào Sony Picture và Vietnam Airlines mới đây. "Qua vụ Vietnam Airlines, chúng ta phải hiểu cách thức tấn công, lý do và trình độ tấn công của tin tặc. Từ đó, chúng ta có thể chủ động dự báo và ngăn ngừa các cuộc tấn công trong tương lai”, vị đại diện này cho biết thêm.

Verint nêu bật tầm quan trọng việc đảm bảo sự vận hành xuyên suốt của các hệ thống trọng yếu quốc gia như hệ thống giao thông, ngân hàng hay các trang web, dịch vụ của Bộ ban ngành. Qua đó, giải pháp mà Verint đưa ra là thiết lập một Trung tâm Phòng thủ Quốc gia (NDC), triển khai ở cấp độ mạng “xương sống” quốc gia. Trung tâm này có thể thu thập với quy mô khổng lồ lên đến hàng TB dữ liệu, phân tích và truy xuất thông tin theo thời gian thực. Từ đó có thể phân loại, nhận diện lưu lượng dữ liệu và phát hiện ra những lưu lượng gia tăng đột biến, tiềm ẩn hiểm họa. “Giải pháp thứ hai là hệ thống phát hiện các mối đe dọa dành cho các tổ chức để giúp các doanh nghiệp phát hiện các mối đe dọa”, đại diện Verint khẳng định.

NK
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top