Sẵn sàng ứng cứu ngư dân

Thứ tư, 16/03/2022 14:52

“Người dân cả thôn chúng tôi nói chung, 9 gia đình có thuyền viên trên tàu cá QNg 96237 TS nói riêng ghi ơn các anh trên tàu CSB 4032 không biết kể sao cho hết.

Nếu không có sự ứng cứu kịp thời của Cảnh sát biển (CSB) thì giờ đây, chắc cả thôn chìm trong cảnh tang tóc, hoang mang vô cùng”. Đó là những chia sẻ của ông Mai Văn Cảnh, 89 tuổi, bô lão ở thôn Đông, xã An Hải, huyện Lý Sơn (Quảng Ngãi). Sự kiện mà ông Cảnh nhắc đến chính là vụ 9 ngư dân trên tàu cá QNg 96237 TS gặp nạn được cán bộ, chiến sĩ tàu CSB 4032 thuộc Hải đội 212, Hải đoàn 21, Vùng CSB 2 ứng cứu kịp thời vào ngày 23-2 vừa qua.

Còn anh Trần Văn Thăng, một trong 9 ngư dân trên tàu cá QNg 96237 TS nhớ lại: “Vật lộn với con tàu đang chìm dần trong sóng to gió lớn giữa biển khơi, 9 anh em chúng tôi gần như đã rơi vào tuyệt vọng. Đến khi phải ôm can nhựa nhảy xuống biển thì chúng tôi càng hoảng sợ. Trong lúc tuyệt vọng nhất thì nhận ra tàu của các anh CSB đến, lúc đó tôi mới biết mình còn cơ hội sống”.

 11_3.jpg
Cán bộ, chiến sĩ tàu CSB 4032 tiếp cận, cứu ngư dân tàu cá QNg 96237 TS gặp nạn (ngày 23-2-2022).

Trước đó, lúc 5 giờ 30 phút ngày 23-2, tàu CSB 4032 đang trực ở khu vực đảo Lý Sơn thì nhận được điện thông báo từ Sở chỉ huy Bộ tư lệnh Vùng CSB 2 đi cứu nạn tàu cá QNg 96237 TS bị hỏng máy, thả trôi trên vùng biển cách đảo Lý Sơn 5 hải lý về phía nam. Trên tàu gặp nạn có 9 thuyền viên, do anh Mai Văn Lý, sinh năm 1977, trú tại thôn Đông, xã An Hải làm thuyền trưởng. Tàu CSB 4032 đã nhanh chóng cơ động đi tìm kiếm cứu nạn tàu cá QNg 96237 TS trong điều kiện gặp rất nhiều khó khăn; gió cấp 6, cấp 7, độ cao sóng 4-5m khiến tàu cá QNg 96237 TS bị phá nước và chìm, các ngư dân ôm phao trôi nổi trên biển. Sau nhiều giờ tìm kiếm, tàu CSB 4032 cùng tàu cá của ngư dân đã cứu được cả 9 thuyền viên của tàu cá QNg 96237 TS.

Thượng tá Bùi Đại Hải, Phó chính ủy Vùng CSB 2 chia sẻ: "Trực để đồng hành và sẵn sàng cứu hộ, cứu nạn giúp ngư dân trên biển là một trong những nhiệm vụ chính trị trọng tâm của lực lượng CSB. Cán bộ, chiến sĩ CSB chấp nhận xa đất liền, xa đơn vị, xa gia đình nhiều tháng để ứng trực trên các con tàu ở những vùng biển xa và bất kể thời điểm nào, nhận thông tin có tàu gặp nạn trên biển là CSB lại cấp tốc lên đường để kịp thời ứng cứu.

Chúng tôi xác định cứu giúp nhân dân là nhiệm vụ chiến đấu, là "mệnh lệnh trái tim", nên dù có phải đối mặt với hiểm nguy, vượt sóng dữ để đến với ngư dân thì chúng tôi cũng luôn sẵn sàng. Cụ thể như trường hợp ứng cứu tàu cá QNg 96237 TS ngày 23-2 vừa qua, nếu không có tàu CSB 4032 trực sẵn trên vùng biển khu vực đảo Lý Sơn thì việc tiếp cận tàu cá và các ngư dân gặp nạn sẽ không thể nhanh như vậy, vì việc cơ động các tàu từ cảng của đơn vị tới hiện trường mất rất nhiều thời gian. Sự có mặt của các tàu CSB trực trên biển chính là những "điểm tựa” lưu động để đồng hành với ngư dân khi làm ăn trên biển".

 

Theo qdnd.vn
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top