Sân chơi trực tuyến cho những người yêu sách

Thứ năm, 02/12/2021 16:41

Búp sen xanh, Kể chuyện Bác Hồ, Dế Mèn phiêu lưu ký, Nhật ký Đặng Thùy Trâm, Mãi mãi tuổi 20… là những cuốn sách được nhiều thí sinh lựa chọn làm tác phẩm thể hiện khi tham gia cuộc thi Giới thiệu sách trực tuyến năm 2021 với chủ đề “Cuốn sách tôi yêu”.

T5-1-1638126329964.jpg

Phần thi giới thiệu sách của học sinh Trường THPT Mộc Lỵ, tỉnh Sơn La.

Đối với cô và trò Trường THPT Mộc Lỵ, huyện Mộc Châu (Sơn La), mùa hè năm nay là mùa hè Sách, khi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức cuộc thi Giới thiệu sách trực tuyến với chủ đề “Cuốn sách tôi yêu”. Hào hứng hưởng ứng cuộc thi lần đầu được tổ chức, hơn 100 kịch bản của các nhóm học sinh gửi ban tổ chức nhà trường thẩm định, bốn kịch bản xuất sắc được xây dựng video tham dự cuộc thi, cô trò cùng chung tay để cuộc thi trở thành một hoạt động văn hóa ý nghĩa, không chỉ đáp ứng mục tiêu chấn hưng văn hóa đọc, đa dạng các hình thức đọc sách, lan tỏa niềm đam mê đọc sách trong cộng đồng, đáp ứng yêu cầu của việc chuyển đổi số phục vụ người dân... mà còn trở thành sân chơi hữu ích cho học sinh. Thành quả rực rỡ mà nhà trường đón nhận là bốn giải thưởng dành cho cá nhân và tập thể. Học sinh Đào Xuân Anh, lớp 12A5 giành Giải nhất với tác phẩm Chinh phục mục tiêu; nhóm học sinh lớp 12A1 giành Giải nhì với tác phẩm Học sao cho đúng; nhóm học sinh lớp 11A2 giành Giải ba với tác phẩm Cho tôi một vé đi tuổi thơ; nhóm học sinh lớp 10A2 đoạt Giải khuyến khích với tác phẩm Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu. Đây là một trong những trường học có số thí sinh dự thi đông và giành được nhiều giải thưởng của cuộc thi. 

Thay mặt hơn 1.300 giáo viên và học sinh Trường THPT Mộc Lỵ lên nhận giải thưởng tại lễ tổng kết và trao giải cuộc thi Giới thiệu sách trực tuyến năm 2021, cô giáo Nguyễn Thị Hiền chia sẻ niềm vui và sự xúc động: Không có gì thay thế văn hóa đọc, những thành tích Trường THPT Mộc Lỵ đạt được trong cuộc thi là thành quả của quá trình thầy và trò nhà trường đến với sách. Là một trường vùng sâu, vùng xa, nhưng phong trào đọc sách ở Mộc Lỵ phát triển đa dạng với nhiều hình thức từ nhiều năm nay. Từ năm 2014, nhà trường hưởng ứng thực hiện Ngày sách Việt Nam 21/4 bằng việc tổ chức chuyên đề Mỗi tuần một cuốn sách. Tiết chào cờ đầu tuần, học sinh được tiếp cận với một cuốn sách hay thông qua sân khấu hóa câu chuyện, lựa chọn những đoạn hấp dẫn đọc qua hệ thống loa phát thanh trong giờ ra chơi. Trường còn tổ chức chương trình Sách hay cùng đọc, mô hình thư viện xanh... là nơi cô trò đọc sách, thảo luận, trao đổi về sách. 

Lựa chọn giới thiệu trường ca Chư Tan Kra mây trắng của tác giả Lữ Mai-trường ca đầu tiên về đề tài tìm kiếm hài cốt liệt sĩ, Đại úy Nguyễn Thị Thảo của Bộ Tư lệnh cảnh vệ-Bộ Công an-một người lính sinh ra trong thời bình đã vô cùng xúc động khi thể hiện những dòng viết đầy cảm xúc về những người lính đã chiến đấu quả cảm, anh dũng hy sinh xương máu cho Tổ quốc. Cầm trên tay tập trường ca, Thảo vô cùng xúc động vì tác phẩm đã chạm đến trái tim người đọc. Chia sẻ cảm nghĩ khi bài dự thi đoạt Giải khuyến khích, Thảo cho biết, được nói lên những cảm nhận của mình về cuốn sách mình tâm đắc, góp phần đưa những giá trị nhân văn sâu sắc đến gần hơn với độc giả, giúp thế hệ trẻ biết trân trọng giá trị cuộc sống hôm nay là niềm vui lớn với cô. Với lòng biết ơn, tự hào, mong muốn hướng tới những giá trị chân-thiện-mỹ trong cuộc sống, Thảo đã ủng hộ toàn bộ số tiền thưởng gửi tặng Quỹ Tìm đồng đội của cựu chiến binh Trung đoàn Mũ sắt (Trung đoàn 209, Sư đoàn 312) để đường về nhà của các liệt sĩ sau nửa thế kỷ thêm gần hơn. 

Là năm đầu tiên tổ chức, cuộc thi Giới thiệu sách trực tuyến năm 2021 được tổ chức theo phương thức mới, hiện đại qua hình thức trực tuyến, áp dụng công nghệ thông tin và truyền thông để lan tỏa và phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng, phù hợp với tình hình phòng, chống dịch Covid-19 hiện nay. Cuộc thi đã thu hút sự tham gia của thí sinh từ 6 đến 75 tuổi. Chỉ sau gần hai tháng phát động, ban tổ chức đã nhận được hơn 3.000 bài dự thi từ 59 tỉnh, thành phố. Sau quá trình xét duyệt, hơn 2.000 bài đáp ứng các yêu cầu về nội dung và hình thức đã được đăng tải trên kênh Youtube Sách và Trí tuệ Việt do Vụ Thư viện (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) quản lý. Chỉ sau 15 ngày đăng tải, hơn 67.000 thành viên tham gia bình chọn với hơn 3 triệu lượt xem các video dự thi trên kênh Youtube. Các video được xây dựng đa dạng, sáng tạo, linh hoạt sử dụng những bối cảnh sẵn có, tạo hiệu ứng, kết hợp tốt ghi hình, dựng hình và xây dựng video hấp dẫn, thuyết trình thu hút người xem. Kênh Youtube Sách và Trí tuệ Việt trở thành diễn đàn chia sẻ về sách. Điều đáng mừng là sau thời gian bình chọn, lượt xem video vẫn không ngừng tăng, giá trị bài dự thi không dừng lại trong khuôn khổ một cuộc thi mà trở thành nguồn tài nguyên thông tin quý giá, bổ ích đối với đông đảo độc giả. 

Từ một nhiệm vụ được đề xuất thực hiện nhằm chủ động thích ứng, tiếp tục duy trì và đẩy mạnh văn hóa đọc trong cộng đồng phù hợp với điều kiện bảo đảm phòng, chống dịch Covid-19, ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số, cuộc thi giới thiệu sách trực tuyến đã trở thành hoạt động tổ chức hằng năm trong kế hoạch giai đoạn 2021-2025 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nhằm thực hiện đề án phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng. Năm 2022, cuộc thi Giới thiệu sách trực tuyến sẽ có chủ đề “Sách và khát vọng cống hiến” để tiếp tục lan tỏa và phát triển văn hóa đọc, góp phần nâng cao dân trí trong cộng đồng.

 

banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top