Safety Café Vietnam: Không gian trẻ trung cung cấp kiến thức thực nghiệm về an toàn trực tuyến

Thứ sáu, 07/10/2022 15:56

Ngày 7-10, Hiệp hội Internet Việt Nam (VIA), Tập đoàn Meta, Tổ chức CyberKid Vietnam với sự đồng hành của Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức Hội thảo Bảo vệ an toàn trên không gian mạng cho người dùng Việt Nam, khởi động sự kiện Safety Café Vietnam. Tới tham dự lễ khai mạc sự kiện có bà Phạm Thị Phương Chi, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ TT&TT; ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Trẻ em, Bộ LĐ-TB&XH; bà Thảo Griffiths, Giám đốc Chính sách công thị trường Việt Nam, Tập đoàn Meta; ông Vũ Thế Bình, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hiệp hội Internet Việt Nam (VIA); bà Nguyễn Như Quỳnh, Giám đốc điều hành Tổ chức Cyberkid, cùng đại diện các cơ quan, tổ chức phi chính phủ liên quan, nhiều bậc phụ huynh và học sinh.

20221007-ta8.jpg

Chính thức khởi động sự kiện Safety Café Vietnam

Hội thảo “Bảo vệ an toàn trên không gian mạng cho người dùng tại Việt Nam” đã được tổ chức với sự tham gia thảo luận của các nhà hoạch định chính sách và các chuyên gia và đại diện các bậc phụ huynh có con trong độ tuổi thanh thiếu niên.

Hội thảo nằm trong khuôn khổ sự kiện ra mắt Safety Café Vietnam, đây là sáng kiến nhằm mang những kiến thức cần thiết về an toàn trực tuyến và quyền riêng tư tới người dùng internet tại Việt Nam, đặc biệt là thanh thiếu niên thông qua hình thức thực nghiệm về an toàn trực tuyến tại không gian café mang phong cách pop-up trẻ trung. Sự kiện Safety Café Vietnam mở cửa miễn phí dành cho tất cả mọi người từ ngày 7/10 tới ngày 9/10 tại Open Space Coffee- 25A Phan Đình Phùng, Hà Nội.

20221007-ta10.jpg

Bà Phạm Thị Phương Chi, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ TT&TT phát biểu khai mạc Hội thảo

Phát biểu khai mạc sự kiện, bà Phạm Thị Phương Chi, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ TT&TT cho biết, môi trường Internet ngày càng mang lại nhiều lợi ích và cơ hội cho mọi người, cung cấp kiến thức, thông tin phong phú; tương tác, chia sẻ, kết nối thuận tiện, dễ dàng; vui chơi, giải trí hấp dẫn, đa dạng... Việt Nam cũng là đất nước có tỷ lệ người dùng Internet khá lớn, chiếm khoảng 73,2%, trong đó khoảng 16,5 triệu trẻ em.

Việc nâng cao nhận thức người dùng trên không gian mạng là rất quan trọng, đặc biệt đối với trẻ em. Ngày 1/6/2021, Thủ tướng Chính phủ cũng đã ban hành Quyết định số 830/TTg-CP về Chương trình “Bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng giai đoạn 2021 – 2025”, thể hiện sự quan tâm, vào cuộc quyết liệt của lãnh đạo Đảng và Nhà nước trong công tác bảo vệ công dân tương lai của đất nước.

Bà Phạm Thị Phương Chi hoan nghênh sáng kiến và sự phối hợp của Hiệp hội Internet Việt Nam, Tập đoàn Meta và Tổ chức bảo vệ trẻ em trên không gian mạng CyberKid Việt Nam, đồng thời bày tỏ hy vọng trong buổi hội thảo, các chuyên gia sẽ cùng trao đổi và đề xuất thêm nhiều ý tưởng nhằm tăng cường xây dựng một môi trường mạng an toàn, cũng như chương trình Safety Cafe sẽ mang đến một trải nghiệm bổ ích, lý thú cho trẻ em.

20221007-ta9.jpg

Bà Thảo Griffiths, Giám đốc Chính sách công thị trường Việt Nam, Tập đoàn Meta phát biểu tại Hội thảo

Tại sự kiện, bà Thảo Griffiths, Giám đốc Chính sách công thị trường Việt Nam, Tập đoàn Meta nhấn mạnh, Việt Nam là quốc gia thứ 4 trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương triển khai sáng kiến bảo vệ trẻ em trên không gian mạng này. Safety Café là sự kiện đầu tiên trong khu vực mà Meta tổ chức sau đại dịch COVID-19, điều này khẳng định sự ưu tiên của Meta trong cam kết hướng tới một môi trường MXH lành mạnh, an toàn, phát huy tối đa những khía cạnh tích cực tại trung tâm Thủ đô Hà Nội, trong một không gian café hiện đại và sáng tạo.

“Tập đoàn Meta mong muốn tất cả mọi người, đặc biệt là các thanh thiếu niên được phổ biến và thông thạo các biện pháp an toàn nhằm bảo vệ bản thân khỏi các rủi ro không đáng có trên không gian mạng”, bà Thảo nói.

20221007-ta7.jpg

Tọa đàm trong khuôn khổ Hội thảo

Cũng tại Hội thảo, đại diện Bộ TT&TT và Bộ LĐ-TB & XH đã chia sẻ các số liệu và thông tin về tình hình sử dụng các nền tảng trực tuyến tại Việt Nam trong khi đó các đại diện VIA, CyberKid Vietnam đã đóng góp những góc nhìn, quan điểm thực tế từ những người trẻ và các bậc cha mẹ cho buổi thảo luận. Về phía Tập đoàn Meta, bà Jessie Li, Quản lý Chính sách An toàn Châu Á Thái Bình Dương cho hay, Meta trình bày những thông tin quan sát cũng như những nỗ lực của Meta trong việc bảo vệ an toàn trực tuyến cho trẻ em trên các nền tảng của Meta, đặc biệt là Facebook và Instagram.

Bà Jessie Li cho biết: “Trong những năm qua, việc bảo vệ người dùng, đặc biệt là các bạn trẻ luôn là một trong những ưu tiên hàng đầu của Meta. Sáng kiến Safety Café Vietnam chính là nỗ lực không ngừng nghỉ của Meta trong việc xây dựng và đóng góp cho trụ cột Facebook với An toàn và Kỹ năng số (#fb4Safety and digital literacy) thuộc chiến dịch "Facebook vì Việt Nam”.

20221007-ta5.jpg

Trải nghiệm an toàn trực tuyến tại Safety Café Vietnam

Bà Nguyễn Như Quỳnh- Giám đốc tổ chức CyberKid chia sẻ: “Thông qua hai buổi tập huấn mà CyberKid chủ trì trong khuôn khổ sự kiện Safety Cafe Vietnam, chúng tôi muốn mang tới cho các bạn trẻ những phương pháp sử dụng internet hiệu quả, cùng với đó là các kỹ năng cần thiết để bảo vệ bản thân trước 7 mối nguy hại trên không gian mạng".

Bên cạnh đó, khán giả và người hâm mộ sẽ có cơ hội gặp gỡ và giao lưu với Hoa hậu Đỗ Thị Hà, hoa hậu Lương Thuỳ Linh và nhiều nhà sáng tạo nội dung nổi bật trên nền tảng của Meta trong buổi workshop vào ngày thứ hai của sự kiện (8/10).

20221007-ta6.jpg

20220710-ta12.jpg

Safety Café Vietnam cung cấp kiến thức về an toàn trực tuyến cho thanh, thiếu niên

“Việc phổ biến những kiến thức, kỹ năng an toàn trực tuyến cho người dùng internet, đặc biệt là thế hệ trẻ là điều cần được đặt lên ưu tiên hàng đầu trong kỷ nguyên kỹ thuật số. Sự kiện Safety Café của Meta, Hiệp hội Internet Việt Nam và Tổ chức CyberKid Vietnam là một cách tiếp cận gần gũi, tích cực để truyền tải tới người dân, đặc biệt là các bạn trẻ- thế hệ sinh ra và lớn lên trong môi trường công nghệ”, ông Vũ Thế Bình, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hiệp hội Internet Việt Nam (VIA) cho biết.

Trong 3 ngày diễn ra sự kiện, ước tính sẽ có gần 1000 lượt khách tới tham quan và trải nghiệm các hoạt động tìm hiểu về an toàn trực tuyến của Meta, VIA và CyberKid Vietnam. Tại đây, thanh thiếu niên và các em học sinh sẽ được tham gia một loạt các Chương trình tập huấn về kỹ năng bảo vệ an toàn trên không gian mạng do CyberKid Vietnam chủ trì.

 

 

Đức Huy
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top