Sắc màu những bộ tem năm con Dê trên khắp thế giới

Chủ nhật, 22/02/2015 15:11

Tết âm lịch là một trong những sự kiện quan trọng nhất của người dân châu Á và hiện đã được nhiều quốc gia trên thế giới chào mừng và tổ chức.

img
Năm 2015 là năm con Dê, là con giáp thứ 8 trong 12 cung hoàng đạo và biểu tượng cho sự độc lập. Những ai sinh năm Mùi được xem là những người sáng tạo, nhân ái, nhạy cảm, may mắn và từ tốn.
 
Bưu chính nhiều nước trên thế giới đã phát hành những bộ tem nhân năm con Dê hoặc lấy hình ảnh con Cừu cho năm mới âm lịch này.
 
Bưu chính Canada chào mừng năm con Dê với một bộ tem gồm hai mẫu tem trong nước và quốc tế, với hình ảnh con cừu. Mẫu tem trong nước thể hiện ba con cừu chào đón mùa Xuân, một hình ảnh năm mới khá phổ biến.
 
Bộ tem có kích thước 32 mm x 32 mm và block 40 mm x 140 mm, được Hélène L’Heureux thuộc Interaction Design thiết kế và được Susan Scott minh họa bằng chữ đẹp. Hai mẫu tem còn có chữ viết bằng tiếng Trung Quốc, Anh và Pháp về con cừu.
 
Giám đốc phụ trách tem của Bưu chính Canada Jim Phillips cho biết “Chúng tôi rất tự hào nhiều nhà thiết kế đã làm việc để thiết kế bộ tem luôn mới mẻ”.
 
Trong khi đó, tem năm con Dê của New Zealand thể hiện nét đa văn hóa của New Zealand. Bộ tem thể hiện nét nghệ thuật viết chữ đẹp, cắt giấy và minh họa đi nét (line art) tương phản với cảnh trí để thể hiện New Zealand là “vùng đất của những áng mây trắng kéo dài”.
 
img
 
Bộ tem gồm 4 mẫu: mẫu chữ tượng hình về con cừu (80c). Chữ Trung Quốc trên con tem này thể hiện chữ “cừu”, truyền tải cả diện mạo và những nét tượng trưng của một con cừu; Mẫu thứ hai thể hiện hình con cừu bằng nghệ thuật cắt giấy (1,40$), thể hiện nét đẹp và thanh bình; Mẫu tem thứ ba thể hiện cừu ở New Zealand (2$). Cừu là một phần quan trọng của nền kinh tế New Zealand, trung bình mỗi người dân New Zealand sở hữu xấp xỉ 7 con cừu. Mẫu tem này minh họa vẻ đẹp thanh bình của những đồng cỏ ở New Zealand, rất thuận lợi và phù hợp để nuôi cừu; Mẫu thứ 4 là nhà thờ Good Shepherd (2,5$), là nhà thờ đầu tiên được xây dựng ở Mackenzie Basin của quốc gia này năm 1935 và gần bên hồ Tekapo xinh đẹp. Mẫu tem minh họa nhà thờ với một con diều và áng mây trắng, thể hiện nét đa văn hóa của New Zealand.
 
Ngày 8/1/2015, Bưu chính Australia (Australian Post) đã phát hành bộ tem năm con Dê gồm hai mẫu. Một mẫu thể hiện chữ “con dê” bằng tiếng Trung Quốc và hình ảnh con Dê cách điệu.
 
img
 
Bộ tem của Australia còn gồm một tấm bưu thiếp, giúp bất cứ ai cũng có cơ hội gửi những lời chúc may mắn sức khỏe tới gia đình, bạn bè.
 
img
 
Ở Trung Quốc, Bưu chính Trung Quốc phát hành bộ tem Tết năm con dê vào 5/1/2015, có giá trị 1,2 nhân dân tệ. Những nhà thiết kế đã lấy hình ảnh con cừu là thiết kế trung tâm của con tem và sử dụng những nét của nhiều loài hoa như hoa mẫu đơn và hoa sen, cùng các loài hoa khác để trang trí cho chú cừu. Với hình ảnh của đám mây và những giọt nước, toàn bộ bức tem ngụ ý một lời chúc may mắn và hạnh phúc.
 
img
 
Ở Philippine, Bưu chính quốc gia này đã phát hành bộ tem đặc biệt về năm con Dê để chào mừng năm mới Âm lịch. Bộ tem đã phát hành ngày 24/11/2014, gồm 2 thiết kế thể hiện hình ảnh màu sắc của đầu con dê với giá 10 đồng Philippine mẫu và mẫu thứ hai là toàn bộ hình ảnh của một con dê với giá 30 đồng. Bưu chính Philippine đã phát hành 55.000 bản mỗi mẫu tem và được in trên mực có mùi thơm.
 
img
 
Bộ tem năm con dê là bộ tem thứ 8 trong 12 bộ tem trong loạt tem con giáp thứ hai được Bưu chính Singapore phát hành bắt đầu vào năm 2008. Loạt tem con giáp thứ hai nay được Leo Teck Chong thiết kế và dựa trên một khái niệm thiết kế “tròn” - mong muốn thể hiện sự đầy đủ, sung túc và thịnh vượng. Bộ tem được minh họa màu sắc này được phát hành với 3 mệnh giá - hạng trong nước, loại 0,70 và 1,30 đô la Singapore.
 
img
 
Bưu chính Nhật Bản măm nay đã phát hành bộ tem với hình ảnh con cừu đang đeo khăn và cầm kim đan len. Năm 2003, Bưu chính Nhật Bản phát hành con tem với hình ảnh một con cừu đeo khăn.
 
img
 
Bưu chính Gibraltar cũng đã thiết kế và phát hành tem năm con Dê, gồm hai mẫu được phát hành vào ngày 30/1/2015.
 
img
 
Bưu chính Hồng Kong công bố bộ tem năm con Dê được phát hành vào ngày 24/1, gồm 4 mẫu tem và một tờ tem đặc biệt.
 
img
 
Bộ tem thể hiện hình con cừu với 4 sản phẩm thủ công truyền thống: một sản phẩm màu ngọc bích pastel, một mẫu gốm tráng men, một mẫu đất sắc nhiều màu và một mẫu màu ngọc bích chạm.
 
Bưu chính Mỹ phát hành bộ tem năm con dê là bộ tem vĩnh cửu. Kết hợp nghệ thuật độc đáo của Kam Mak với hai thành phần từ các seri tem Tết Âm lịch trước đây - thiết kế cắt giấy phức tạp về con Cừu và chữ “cừu” bằng tiếng Trung Quốc, giám đốc nghệ Ethel Kessler đã tạo ra một thiết kế tem đậm chất văn hóa thể hiện sự đa dạng trong trải nghiệm của người Mỹ.
 
img
 
Bưu chính Đài Loan phát hành bộ tem năm con Dê gồm hai mẫu và tờ tem kỷ niệm. Đây là bộ tem cia sẻ khái niệm thiết kế của bộ tem năm trước, sử dụng màu và pastel để minh họa năng lượng và sức sống của loài Dê.
 
img
 
Bộ tem thể hiện những chú cừu vui vẻ và thỏa mãn đang đứng hoặc gồi trên nền hoa đào nở và màu hồng. Mẫu 1 với giá mặt 13 đồng Đài Loan là hình ảnh một chú cừu đang ở tư thế đứng rất thoải mái ngụ ý “mọi việc sẽ đến như mong muốn”. Mẫu giá mặt 3,5 đồng Đài Loan là hình ảnh chú cừu đang bước đi nhẹ nhàng chào đón mùa xuân và mang đến những tốt đẹp. Mẫu thứ ba với giá 12 đồng thể hiện một đôi cừu thể hiện sự sum vầy.
 
Ngoài ra, Bưu chính Macao, Guernsey, Slovenia cũng đã thiết kế bộ tem với 5 con tem được phát hành vào ngày 5/1, 28/1 và 30/1.
 
img
 
Những con tem năm Dê của Bưu chính Macao
 
img
Bộ tem năm con Dê của Guernsey
 
img
 
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top