Rủi ro đối với trẻ em từ việc người lớn hút thuốc

Thứ tư, 15/12/2021 14:11

Ngay cả khi những người hút thuốc không châm lửa trước mặt trẻ em, dư lượng khói thuốc trên đồ vật vẫn có thể gây hại đến sức khoẻ của các em.

 Tại Mỹ, chưa đến 20% người Mỹ hút thuốc nhưng có đến 50% thanh niên thường xuyên tiếp xúc với khói thuốc thụ động và gián tiếp.

Theo Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ, hít phải khói thuốc của người khác (hút thuốc thụ động) là nguyên nhân gây ra khoảng 3.000 ca tử vong do ung thư phổi và hàng chục nghìn ca tử vong do bệnh tim ở những người không hút thuốc hàng năm.

20211215-pg12.jpg

Khói thuốc lá chứa khoảng 4.000 chất hóa học, trong đó có 50 chất được biết là gây ung thư. Trẻ sơ sinh sống với người hút thuốc có nhiều nguy cơ mắc hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh. Ngoài ra, rẻ em hít phải khói thuốc thụ động có nguy cơ cao bị nhiễm trùng tai, ho và cảm lạnh, viêm phế quản và viêm phổi và sâu răng. Chúng dễ thở khò khè, nghẹt mũi và đau đầu, đau họng, cay mắt, khàn giọng và khó phục hồi sau các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp.

Về lâu dài, trẻ em tiếp xúc với khói thuốc thụ động có thể phải sống với lá phổi kém phát triển và có nhiều khả năng trở thành người hút thuốc. Ngay cả khi bản thân họ không bao giờ hút thuốc, họ vẫn có nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư phổi, đục thủy tinh thể, thậm chí là viêm khớp dạng thấp.

Hơn nữa, nhóm nghiên cứu cho biết, khói thuốc thụ động có thể còn nguy hiểm hơn hút thuốc chủ động vì nó chứa “các chất ô nhiễm mới không có trong khói thuốc thụ động, có nhiều lộ trình phơi nhiễm và thời gian phơi nhiễm lâu hơn nhiều”.

Hương Giang
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top