Rostek: Giải pháp chuyển đổi số toàn diện cho doanh nghiệp sản xuất

Thứ ba, 26/10/2021 10:17

Đến với Viet Solutions 2021, ROSTEK - một startup công nghệ được thành lập vào năm 2019 đã trở thành một trong 16 đội lọt qua vòng sơ loại với giải pháp được ROSTEK AGV (Automated guided vehicle), một sản phẩm xe tự hành phục vụ công tác kho vận.

20211026-ta1.jpg

Giải pháp ROSTEK AGV là sản phẩm bao gồm xe tự hành dẫn đường chủ động và phần mềm quản lý FMS (Fleet Management System), cho phép vận chuyển, nâng, kéo và chở hàng hóa tại các nhà kho, phân xưởng thuộc các khu công nghiệp, công ty, và xí nghiệp, đáp ứng nhu cầu nhiều ngành nghề khác nhau.

AGV là một giải pháp công nghệ cao, hiệu quả, nâng cao chất lượng và năng xuất cho các doanh nghiệp (DN), đóng góp rất lớn trong việc giả quyết về vấn đề cạnh tranh gay gắt để giảm chi phí nhân công, nâng cao năng lực sản xuất và tăng hiệu quả.

Đặc biệt hơn nữa, sản phẩm này được sản xuất, lắp ráp và chế tạo 100% bởi đội ngũ kỹ sư Việt Nam giàu kinh nghiệm.

Các loại AGV của ROSTEK

Xe tự hành ROSTEK có 3 dòng chính bao gồm dòng chở hàng, nâng hàng và kéo hàng, được thiết kế theo dạng module, giúp người dùng dễ dàng chỉnh sửa các chức năng theo nhu cầu sử dụng.

Xe loại nâng được trang bị một cơ cấu nâng để lấy hoặc đặt vật liệu cũng như di chuyển hoặc xếp pallet. Loại này thường được sử dụng để đặt hoặc lấy vật liệu vào đúng vị trí, có thể thay thế cho xe nâng.

Xe loại kéo có thể được sử dụng để kéo các vật nặng có trọng lượng vài tấn trên sàn kho. Điều này làm giảm đáng kể các mối nguy hiểm liên quan đến việc di chuyển thiết bị nặng

Xe tự hành AGV còn có loại hạng nặng có khả năng chở những loại năng tới 100 tấn, được sử dụng phổ biến nhất trong các ngành công nghiệp kim loại, giấy, thỏi, khuôn và các vật liệu nặng khác. 

Trong  khi đó, loại tải trọng đơn vị tuy thường được sử dụng để vận chuyển totes, pallet và giá đỡ. Mặc dù chúng không được trang bị cho nhiệm vụ nặng nề nhưng vẫn tiết kiệm chi phí lao động phát sinh từ nhu cầu hoàn thành nhiệm vụ vận chuyển. AGV tải trọng  đơn vị thực hiện các ứng dụng kéo không thể thực hiện được bởi con người chủ yếu để kéo cho những vận chuyển được lặp đi lặp lại, giúp tiết kiệm thời gian. Ngoài ra, những chiếc xe này thường được lập trình để chuyển tải.

 Xe tự hành AGV loại nhỏ được gọi là AGV thương mại hoặc văn phòng. Những máy này có thể mang tải nhỏ 200kg hoặc ít hơn. Và được sử dụng như xe đẩy thư tự động trong văn phòng. Chúng cũng được sử dụng trong các lĩnh vực mà sự sạch sẽ là tối quan trọng và sự hiện diện của con người là không mong muốn.

Mặc dù AGV rất hữu ích đối với việc vận chuyển trong các kho, bãi. Tuy nhiên, không phải DN nào cũng phù hợp với AGV. Do vậy, trước khi quyết định sử dụng các tổ chức, DN cũng cần nắm được ưu, nhược điểm của giải pháp này để có được sự lựa chọn tối ưu nhất

Ưu điểm của AGV

AGV giúp giảm chi phí lao động:

Sử dụng AGV, đơn vị sử dụng trả một khoản chi phí duy nhất cho việc đầu tư thiết bị ban đầu với giá thành rẻ hơn so với chi phí liên tục sẽ đi kèm với nhiều điều khoản như bảo hiểm y tế, bảng lương thuế, tăng lương, thời gian nghỉ phép của nhân sự.

Độ an toàn cao:

AGV được trang bị đầy đủ những cảm biến nhạy bén với môi trường và được hướng dẫn bởi máy tính chứ không phải con người. Hệ thống máy ảnh, laser và các cảm biến khác cho phép phương tiện hoạt động an toàn xung quanh các nhân viên và môi trường sản xuất. 

Xe tự hành AGV được cấp nguồn pin hoặc động cơ điện và có thể hoàn thành nhiều chức năng trong sản xuất, lưu kho và thậm chí cả các ứng dụng canh tác. Những máy tự hành này có các khả năng vận chuyển tải, di chuyển pallet, xếp chồng, lắp ráp và thậm chí kéo các vật nặng. Các chức năng này thực hiện bằng sức người người sẽ có nguy cơ làm chấn thương và gây lỗi. Với AGV sẽ giúp loại bỏ những nguy cơ này, đặc biệt là trong điều kiện khắc nghiệt hay trong môi trường chật hẹp, xung quanh các vật liệu nguy hiểm.

Tăng độ chính xác và năng suất

AGV giúp giảm chất thải và tăng sản lượng, tăng hiệu quả và chính xác hơn trong từng hành động. Trong khi nhân sự của con người bị giới hạn về thời gian làm việc thì AGV có khả năng hoạt động 24/7.

Ngoài những cải tiến rõ ràng về độ chính xác và năng suất, bằng cách tích hợp AGV với hệ thống kiểm soát kho hoặc hệ thống quản lý kho, bạn có thể hợp lý hóa các quy trình như kiểm kê và đặt hàng nguyên vật liệu.

Tính mô đun

Khi các hoạt động của bạn mở rộng, thật dễ dàng để thêm các AGV bổ sung khi cần thiết. Điều này đôi khi được gọi là một yếu tố mô-đun hệ thống. Điều này giúp DN giảm thiểu được khoản đầu tư cao ban đầu. Thay vì mua 20 hoặc 30 AGV cùng một lúc, bạn có thể bắt đầu với một hoặc hai AGV.  Sau đó có thể mua thêm nhiều hơn khi công ty vững mạnh về tài chính. 

Nhược điểm của AGV

Chi đầu tư ban đầu cao

Tuy AGV đạt hiệu quả cao trong hoạt động bằng cách giảm chi phí lao động và tăng năng suất, nhưng mức chi phí ban đầu lại cao hơn so với việc thuê nhân công hoặc sử dụng các thiết bị khác như xe nâng. Thông thường, việc sử dụng trong dài hạn sẽ tiết kiệm hơn. Khoản đầu tư ban đầu này có thể là gánh nặng đối với các hoạt động nhỏ chưa sẵn sàng về vốn.

Chi phí bảo trì

Cũng như các thiết bị khác, AGV sẽ cần phải trải qua bảo trì định kỳ và sửa chữa thường xuyên dù AGV không được điều khiển trực tiếp bởi nhân viên nhưng chắc chắn sẽ có một số thời gian ngừng hoạt động để đào tạo nhân viên mới. Dù đây không nhất thiết là một bất lợi của AGV nhưng nó cũng là một chi phí dù không thường xuyên nhưng vẫn cần được tính đến.

Chỉ phát huy hiệu quả tối đa với các hoạt động được lặp đi lặp lại

AGV hữu hiệu nhất trong các hoạt động được lặp đi lặp lại. Vì đó là những gì chúng được lập trình để làm. Với các công việc không có tính lặp thì có lẽ chúng có thể được thực hiện nhanh chóng và hiệu quả hơn bởi các nhân viên vận hành các thiết bị. 

Giảm tính linh hoạt của hoạt động

AGV hoạt động theo các hệ thống và quy trình định sẵn, khó có thể làm việc trong môi trường thay đổi nhanh chóng như nhân viên A có việc đột xuất phải ra ngoài và cần nhân viên B dừng công việc của mình để hỗ trợ công việc của nhân viên A. Công việc cần phản ứng với các sự kiện và cần sự nhanh nhẹn có thể không phù hợp với AGV. 

Trong xu hướng chuyển đổi số của Việt Nam, giải pháp ROSTEK AGV hy vọng sẽ trở thành một trợ thủ đắc lực cho người dùng và đóng góp cho sự phát triển chung của đất nước./.

banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Top