Rau an toàn cho thu nhập ổn định

Thứ hai, 25/07/2016 14:01

Ở một xã thuần nông, nhờ trồng rau an toàn, nhiều nông dân đã thoát nghèo. Đó là xã Thanh Đa, huyện Phúc Thọ (Hà Nội).

Khu sản xuất rau an toàn ở thôn Phú An
 
Dẫn chúng tôi ra thăm cánh đồng rau tại thôn Phú An, ông Nguyễn Văn Mạnh, Chủ tịch UBND xã Thanh Đa cho hay, tháng 11/2009 xã triển khai đề án xây dựng vùng sản xuât rau an toàn với diện tích 30ha. Sau 7 năm, vùng rau an toàn đã mở rộng lên tới hơn 50ha cho bà con thu nhập ổn định.
 
Ông Nguyễn Đình Thân, chủ “vựa rau” lớn ở thôn Phú An cặm cụi bên luống cà chua trái vụ cho hay, ông trồng 1 mẫu rau an toàn. Ruộng sản xuât được xây dựng thành các ô, thửa vuông vắn trồng rau cải, bầu, cà chua, đỗ trạch, lặc lè… không sử dụng các loại thuốc trừ sâu, thuốc hóa học. Hệ thống nước sạch cũng được dẫn trực tiếp từ kênh mương nội đồng vào. Đầu ra của sản phẩm được tiêu thụ đều.
 
“Trước, chúng tôi có thử trồng bưởi, nhưng chỉ vài năm là cây lụi, hiệu quả kinh tế không cao. Từ khi chuyển sang mô hình rau sạch, cuộc sống đã khấm khá lên nhiều. Với mỗi sào rau sạch, bà con đạt được thu nhập lên tới 20 triệu đồng/năm", ông Thân cho biết thêm.
 
Ngoài ra, nhiều hộ dân mạnh dạn xây dựng hệ thống nhà lưới để sản xuất. Bà Hoàng Thị Ái Mơ, Phó Chủ tịch HĐND xã Thanh Đa tiên phong đầu tư đồng bộ hệ thống trồng rau trong nhà lưới trên diện tích hơn 1 mẫu, chia sẻ: "Nhà lưới giúp cây rau chống chịu mưa nắng, ngăn sâu bệnh phá hại, điều tiết nước tưới qua hệ thống phun mưa. Năng suất, chất lượng rau sẽ tăng lên, giảm sức lao động và các chi phí khác.
 
Với mô hình mới này, “vựa rau” của chị Mơ đã cung cấp rau sạch thường xuyên cho 14 trường mầm non trên địa bàn huyện Phúc Thọ. Chị cũng cho biết thêm, thời gian tới sẽ tiếp tục nghiên cứu mở rộng mô hình đồng thời hỗ trợ kỹ thuật cho bà con trong thôn.
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top