Ra mắt thử nghiệm công cụ kiểm tra website an toàn cho trẻ em

Thứ ba, 31/05/2022 16:39

Ngày 31/05/2022, Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam (Trung tâm VNCERT/CC) đã cho ra mắt thử nghiệm công cụ "Kiểm tra website an toàn cho trẻ em" tại website https://vn-cop.vn/

20220602-ta27.jpg

Theo đó, công cụ trên sẽ giúp nhận diện, phân tích và cảnh báo một trang web cụ thể có chứa những nội dung không phù hợp đối với trẻ em. Đồng thời hỗ trợ phụ huynh nói riêng và người dùng nói chung chủ động đánh giá mức độ phù hợp của website trước khi cho trẻ em sử dụng, nhằm tránh nguy cơ tiếp xúc với những nội dung độc hại.

Được biết, công cụ “Kiểm tra website an toàn cho trẻ em” bao gồm hệ thống cơ sở dữ liệu tập trung, tự động cập nhật và sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) để đánh giá. Có 5 nội dung chính được cảnh báo gồm: Khiêu dâm, bạo lực, chất kích thích, vũ khí nguy hiểm và cờ bạc.

Ngoài ra, hệ thống cũng cho phép các doanh nghiệp kết nối nhận danh sách website độc hại nhằm cập nhật, triển khai giải pháp kỹ thuật để chặn lọc kịp thời.

Để sử dụng công cụ trên, người dùng truy cập vào trang vn-cop.vn, vào mục “Công cụ” và gõ đường link của website cần kiểm tra vào vị trí nhập đường dẫn, khi đó hệ thống sẽ thực hiện phân tích để hiển thị kết quả về việc nội dung trên website đó có hay không phù hợp với trẻ em.

Ra mắt từ giữa tháng 3/2022, vn-cop.vn - Website chính thức của Mạng lưới ứng cứu, bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng - còn có tính năng “Báo cáo xâm hại” để nhận phản ánh, phát hiện, nghi ngờ các hành vi, nội dung xâm hại trẻ em trên môi trường mạng từ đó kết nói tới các cơ quan có liên quan để hỗ trợ, ứng cứu kịp thời.

Công cụ kiểm tra websie an toàn cho trẻ em được xây dựng dựa trên sự phối hợp giữa Trung tâm VNCERT/CC và Công ty TNHH CYBERAPPLY VIETNAM (CyberPurify). Đây là một trong số 5 startup tiềm năng nhất vừa được lựa chọn vào vòng đào tạo của Chương trình "Thử thách sáng tạo cùng công nghệ trí tuệ nhân tạo - AI Accelerator Challenge 2021".

Tại Chương trình, công ty CyberPurify sử dụng AI để cung cấp giải pháp bảo vệ trẻ em khỏi những nội dung độc hại trên Internet như khiêu dâm, vũ khí, hình ảnh bạo lực, chiến tranh, kinh dị, với mong muốn thúc đẩy nhận thức phụ huynh về các tác nhân gây hại cho con và chủ động bảo vệ kịp thời hơn. Sản phẩm cũng định nghĩa lại khái niệm về sự an toàn cho trẻ em bằng cách thay thế sự theo dõi kiểm soát bằng sự bảo vệ chủ động của AI trong việc nhận dạng theo thời gian thực ngay khi nội dung chưa hiển thị. Việc này giống như trao cho mỗi đứa trẻ một người bảo vệ trung thành tận tụy, lại không phán xét hay soi mói đời tư. Sản phẩm được kỳ vọng sẽ là một người bạn đồng hành thật sự với mỗi đứa trẻ trong hành trình khám phá tri thức trên Internet./.

Thảo Vy
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top