Ra mắt sách “Con gái của chim Phượng hoàng - Hy vọng là con đường của tôi”

Thứ hai, 21/03/2022 08:46

Mới đây, Nhà xuất bản Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức giao lưu với tác giả Isabelle Müller nhân dịp tác phẩm “Con gái của chim Phượng hoàng - Hy vọng là con đường của tôi” ra mắt công chúng. Tác phẩm “Con gái của chim Phượng hoàng - Hy vọng là con đường của tôi” là cuốn sách thứ 2 của Isabelle Müller xuất bản tại Việt Nam sau cuốn sách đầu tiên “Loan- Từ cuộc đời của một con chim Phượng hoàng” (Nhà xuất bản Trẻ, 2018) gây ấn tượng với bạn đọc trong nước.

20220321-l1.jpg

Cuốn sách “Con gái của chim Phượng hoàng - Hy vọng là con đường của tôi” của Isabelle Müller.

Isabelle Müller sinh ngày 25/5/1964 tại Tours (Pháp), là con út trong gia đình có 5 người con. Mẹ cô là người Việt Nam và bố là người Pháp, lớn lên trong điều kiện nghèo khó ở một ngôi làng nhỏ nước Pháp. Sau khi tốt nghiệp trung học, cô theo học ngôn ngữ (Đức, Anh và Nga) tại Đại học Francois Rabelais (Tours, Pháp) và tại Trung tâm d´Etudes Pratiques de Langes Vivantes (Tours, Pháp).

Từ năm 1985, cô làm việc tại Đức với tư cách là thông dịch viên và phiên dịch. Cùng với mẹ là bà Đậu Thị Cúc (tự là Loan), Isabelle Müller có những chuyến đi sang Đông Nam Á vào những năm 1990 để tìm hiểu về cội nguồn Việt Nam của mình. 

“Con gái của chim Phượng hoàng - Hy vọng là con đường của tôi” của Isabelle Müller kể lại câu chuyện về một người phụ nữ xuất chúng, người phụ nữ có dòng máu Việt đang chảy trong huyết quản, người không cho phép bản thân bị bất hạnh lấn át, đã vươn lên làm chủ cuộc đời mình và cuối cùng - bất chấp mọi ràng buộc của số phận - trở thành một doanh nhân thành đạt ở Đức.

Với phương châm sống đầy thách thức “Từ mỗi hòn đá họ ném xuống trước chân chúng ta, chúng ta sẽ xây nên một con đường”, có thể trong những hoàn cảnh mà người khác sẽ gục ngã, thì Isabelle đã không bỏ cuộc. Bà là con út của một người mẹ Việt Nam và một người bố Pháp, lớn lên ở một làng quê Pháp nghèo khó, tù túng. Tuy có một người bố tàn bạo và môi trường sống mang nặng tinh thần phân biệt chủng tộc, nhưng Isabelle đã được thừa hưởng nghị lực sống và dũng khí hướng về tương lai từ người mẹ Việt Nam của mình. 

Câu chuyện của Isabelle Müller không chỉ nói về việc tìm kiếm hạnh phúc mà còn về con đường để tìm thấy nó. Đó là việc biến bất hạnh thành hạnh phúc, là học cách biến vòng xoáy tiêu cực thành vòng xoáy tích cực. Cho dù bà “chắc chắn đã trải qua những điều tồi tệ, bao gồm lạm dụng tình dục, khủng bố tâm lý, kiệt sức, bị loại trừ, phân biệt đối xử, nghèo đói, phản bội”, nhưng đổi lại, bà luôn tự nhủ: “Tôi cũng đã trải qua tình yêu đích thực, sự ấm áp, tình cảm, sự động viên, sẵn sàng giúp đỡ, sự đồng cảm, tình bạn, may mắn và hạnh phúc. Và tôi được phép sống khỏe mạnh ở đây trên trái đất và tận hưởng cuộc sống này.” 

 

20220321-l2.jpg 
Đại diện Nhà xuất bản tặng hoa cho tác giả tại buổi giao lưu sáng 19/3. 

 

Có thể thấy, dù đã trải qua những năm tháng tồi tệ nhất, bị chính người thân của mình lạm dụng tình dục, phải chịu đựng, phải câm nín, không thể nói với một ai, sống trong nỗi tuyệt vọng nhiều năm trời… đó là nỗi đau tột cùng mà Isabelle phải gánh chịu; thế nhưng bà đã không đầu hàng nghịch cảnh, cố gắng vươn lên và truyền cảm hứng cho mọi người. 

Câu chuyện về cuộc đời của Isabelle Müller mang đến cho người đọc nhiều sức mạnh, hy vọng, nghị lực sống tích cực và dũng khí cho tất cả mọi người, đặc biệt là những cô gái từng bị lạm dụng tình dục, bị phân biệt đối xử. Nó sẽ khuyến khích mọi người đặt câu hỏi nhiều lần về những điều trong cuộc sống và bản thân để chinh phục nỗi sợ hãi của chính mình, tin vào những giấc mơ của một người, đặc biệt là khi chúng được cho là không thể tiếp cận được với người khác, phát triển sự tự tin của bản thân. 

Dù trải qua bao biến cố, khổ nạn, nhưng Isabelle vẫn lạc quan, tích cực với những gì bà đã và đang xây dựng được, “với sự tức giận và lòng hận thù ta phá bỏ mọi thứ, nhưng với đức kiên nhẫn và tình yêu ta có thể xây dựng một ngôi đền từ hư vô.” Điều này cũng ngụ ý đến sự tha thứ. Sức mạnh của sự tha thứ có thể làm nên những điều kỳ diệu, “thái độ sống làm nên tất cả”. Nỗi đau có thể là vĩnh hằng, là vết sẹo hằn sâu trong tim, nhưng sự tha thứ lại là quyết định giải thoát, cứu rỗi cho cả ta và người. 

Bà Đinh Thị Thanh Thủy, Giám đốc, Tổng Biên tập Nhà xuất bản Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, sau cuốn sách “Con gái của chim Phượng hoàng - Hy vọng là con đường của tôi”, nhà xuất bản tiếp tục đồng hành với tác giả Isabelle Müller về một dự án sách giáo dục nhân cách dành cho thiếu nhi và sẽ ra mắt độc giả trong thời gian tới.

Có mặt tại chương trình, bà Trương Mỹ Hoa đã chia sẻ về cơ duyên gặp gỡ và kết nối với Isabelle Müller. Theo bà, trong vòng 6 năm qua, Isabelle Müller đã có những sự hỗ trợ đáng quý và thiết thực như xây trường cho các cháu học sinh nghèo người dân tộc thiểu số phía Bắc vào năm 2016, hỗ trợ xây dựng một trường bán trú ở Lào Cao và một trường ở huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) vào năm 2018 với tổng kinh phí gần 1 tỷ đồng, xin được 2 suất học bổng cho 2 sinh viên người Việt đang học tập ở Đức vào năm 2019…

Được biết, toàn bộ số tiền nhận được từ bản quyền sách, tác giả sẽ tặng 100% cho Quỹ LOAN (LOAN Stiftung) để giúp cho trẻ em nghèo Việt Nam có một cuộc sống tốt đẹp hơn. Cuốn sách sẽ được phát hành tại Đức, châu Âu, Canada, Mỹ  tại TIỆM SÁCH VUI VẺ. Ngoài ra, hệ thống TIỆM SÁCH VUI VẺ cũng quyết định trích một phần lợi nhuận từ việc bán cuốn sách này để trao tặng lại cho quỹ LOAN (LOAN Sitftung) do Isabelle sáng lập để giúp đỡ trẻ em nghèo tại Việt Nam.

PV
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top