Ra mắt nền tảng khai phá dữ liệu đầu tiên được phát triển bởi người Việt

Thứ sáu, 18/12/2020 10:37

Sáng ngày 18/12, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức Lễ ra mắt nền tảng Khai phá dữ liệu – Viettel Data Mining Platform. Đây là một trong chuỗi sự kiện giới thiệu các nền tảng số Make in Vietnam nhằm thực hiện “Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

20201218-u1.jpg

Ông Đặng Đức Thảo, Phó Giám đốc Trung tâm không gian mạng Viettel phát biểu tại lễ ra mắt nền tảng Viettel Data Mining Platform

Viettel Data Mining Platform là nền tảng được phát triển bởi Trung tâm Không gian mạng Viettel (thành viên của Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội) với mục đích giúp chính quyền và doanh nghiệp ra quyết định thông qua việc thấu hiểu dữ liệu của chính mình. Đây là nền tảng khai phá dữ liệu đầu tiên được phát triển bởi người Việt, cho doanh nghiệp tại Việt Nam với mức chi phí phù hợp so với các nền tảng nước ngoài. Cụ thể, ngoài việc cung cấp hệ thống báo cáo giúp chính quyền và doanh nghiệp ra quyết định thông minh, khuyến nghị bán hàng dựa trên cở sở khoa học dữ liệu; nền tảng còn phát hiện và cảnh báo bất thường như rủi ro vận hành, bất thường trong dữ liệu giao dịch.

Viettel Data Mining Platform cung cấp thông tin hoặc báo cáo theo thời gian thực (real-time) thay vì việc phải tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn khác nhau, giúp tăng 30% năng suất của nhân viên trong việc trích xuất thông tin và làm báo cáo.

Bên cạnh việc ứng dụng các công nghệ trí tuệ nhân tạo, Viettel Data Mining Platform cũng đồng thời kết hợp với kiến thức ngành chuyên sâu như marketing, quản lý tài sản, tài chính, quản trị rủi ro… để giúp tối ưu vận hành trong doanh nghiệp. Phục vụ sứ mệnh kiến tạo xã hội số, Viettel Data Mining Platform được phát triển riêng theo đặc thù dữ liệu và nhu cầu của mỗi doanh nghiệp nhằm đảm bảo khả năng phân tích chuyên sâu và phù hợp.

Trong chương trình chuyển đổi số quốc gia việc ra mắt, phát triển các nền tảng số Việt Nam được xem là bước đột phá để đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số. Trong cuộc CMCN 4.0, chuyển đổi số, dữ liệu và phân tích dữ liệu là 1 trong yếu tố quan trọng nhất. Như chúng ta biết dữ liệu được ví như là dầu mỏ, trước đây dầu mỏ được xem là tài nguyên quý giá nhất nhưng trong ngành kinh tế số thì dữ liệu là tài sản vô giá.

Hiện nay, các công ty trên thế giới như Google, Amazon, Apple, Facebook đều phát triển và làm giàu một phần dựa trên khai thác, phân tích dữ liệu số này. Như vậy, dữ liệu hiện nay giúp cho doanh nghiệp trong việc thấu hiểu khách hàng, trong quản trị rủi ro, trong ra quyết định thông minh. Tuy nhiên, như dầu thô, dữ liệu thô thì không có nhiều giá trị. Vì vậy, quan trọng là phải thu thập, xử lý, tổ chức, lưu trữ dữ liệu một cách khoa học, có khả năng phân tích chuyên sâu để khai thác được các giá trị của dữ liệu. Do đó, các nền tảng để khai thác dữ liệu rất quan trọng.

Trên thế giới đã có nhiều nền tảng của Google, Microsoft.. tuy nhiên, các nền tảng này chỉ tập trung vào xử lý ngôn ngữ tiếng Anh, chưa hoàn toàn tương thích, tập trung vào xử lý dữ liệu liên quan đến tiếng Việt. Theo đó, việc ra mắt nền tàng “Khai phá dữ liệu- Viettel Data Mining Platform" giúp chúng ta trong việc làm chủ quản lý dữ liệu.

Viettel Data Mining Platform đã được triển khai phục vụ điều hành các hoạt động sản xuất kinh doanh cho Tổng Công ty Công trình Viettel, một doanh nghiệp lớn với khoảng 10.000 lao động với doanh thu lên đến 6.000 tỷ đồng, địa bàn hoạt động rộng khắp trong cả nước.

Với sự hỗ trợ của Viettel Data Mining Platform, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội là nhà mạng tiên phong ứng dụng công nghệ trong việc ngăn chặn vấn nạn tin nhắn rác, cuộc gọi rác tại Việt Nam.

Viettel Data Mining Platform ứng dụng các công nghệ tiên tiến trên thế giới gồm: Công nghệ xử lý dữ liệu lớn, và dữ liệu liên tục (Big Data, Streaming Data); Công nghệ Tổng hợp dữ liệu (Crawler) mạng xã hội để làm giàu dữ liệu cho doanh nghiệp; Công nghệ Xử lý ngôn ngữ tự nhiên tiếng Việt (Natural Language Processing – NLP); Công nghệ khai phá dữ liệu, ứng dụng các thuật toán thống kê, học máy, tối ưu để phân tích dữ liệu.

 

Thu Hương
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top