Ra mắt Bộ sách kỷ niệm 40 năm ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác và 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào

Thứ sáu, 10/11/2017 20:40

Năm 2017 là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Lào khi hai nước kỷ niệm 40 năm ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào (18/7/1977 - 18/7/2017) và 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào (05/9/1962 - 05/9/2017).

20171110-l96.jpg
 

Bìa cuốn sách Việt Nam - Lào: Sự gắn bó xuyên thời gian

Thiết thực chào mừng những sự kiện quan trọng trên, Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông (NXB TT&TT) đã phối hợp với các chuyên gia về Đông Nam Á nói chung và đất nước Lào nói riêng tổ chức biên soạn, xuất bản Bộ sách về mối quan hệ gắn bó giữa Việt Nam – Lào. Bộ sách gồm 03 cuốn gồm: Việt Nam - Lào: Sự gắn bó xuyên thời gian (Những nét tương đồng về chính trị, lịch sử, văn hóa từ cổ đại đến hiện đại); Quan hệ đặc biệt, hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào giai đoạn 1954 – 2017; và cuốn 55 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào: Nhìn lại và hướng tới.
 
20171111-L1.jpg
 
Bìa cuốn sách Quan hệ đặc biệt, hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào giai đoạn 1954 - 2017
 
20171110-l98_1.jpg
 
Bìa cuốn sách 55 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào: Nhìn lại và hướng tới
 
Nội dung Bộ sách giới thiệu những thông tin cơ bản về đất nước và con người Lào, về những đặc trưng của đất nước Triệu Voi thông qua các lĩnh vực lịch sử - quân sự, chính trị - kinh tế, văn hóa - xã hội,... cùng song hành trong thế tương quan so sánh với những đặc trưng về đất nước và con người Việt Nam. Bên cạnh đó, cuốn sách còn đi sâu phân tích mối quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam trong quá khứ, hiện tại và những triển vọng kết nối trên tất cả lĩnh vực. Qua đó giúp cho việc triển khai hiệu quả kế hoạch hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới và cũng là nhằm hiện thực hóa đường lối, chủ trương, chính sách đối ngoại của Đảng, Nhà nước nói chung, đặc biệt là với đất nước Lào; nhằm không ngừng củng cố, tăng cường và phát triển hơn nữa mối quan hệ đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam - Lào.
 
Bộ sách trên được đích thân TS. Trương Minh Tuấn - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ TT&TT viết lời giới thiệu. Trong lời giới thiệu Bộ sách, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn khẳng định: “Việt Nam và Lào là hai nước láng giềng núi liền núi, sông liền sông, có quan hệ gắn kết keo sơn trong suốt chiều dài lịch sử dựng nước, giữ nước và phát triển. Trong hơn bảy thập niên qua, mối quan hệ truyền thống tốt đẹp, sự gắn bó thủy chung giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Lào đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hẳn đặt nền móng, được các thế hệ lãnh đạo sau này của hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân dày công vun đắp, trở thành tài sản chung vô giá của hai dân tộc...”
 
Trong lời giới thiệu Bộ sách, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cũng đã ghi nhận sự phối hợp kịp thời của NXB TT&TT với các chuyên gia để biên soạn Bộ sách này, đồng thời nhắc lại lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh:“Việt - Lào hai nước chúng ta/ Tình sâu hơn nước Hồng Hà, Cửu Long”.
 
Trong chuyến công tác từ ngày 01-03/11/2017 vừa qua tại thủ đô Viêng Chăn (Lào) của đoàn đại biểu cấp cao Bộ TT&TT Việt Nam, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đã trân trọng tặng Bộ sách này cho các đồng chí: Kị Kẹo Kay Khăm Pi Thun - Trưởng Ban Tuyên huấn Trung ương Đảng nhân dân cách mạng Lào; Thongloun Sisoulith - Thủ tướng; Sonesay Siphandone - Phó Thủ tướng Chính phủ Lào; Bosengkham Vongdala -  Bộ trưởng Bộ Thông tin, Văn hoá và Du lịch, và đồng chí Thansamay Kommasith - Bộ trưởng Bộ Bưu chính Viễn thông Lào. Bộ sách đã được các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Chính phủ Lào nồng nhiệt đón nhận và đánh giá cao cả về nội dung lẫn hình thức của Bộ sách./.
 
Đài Sơn
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Top