Ra mắt bộ sách đặc biệt “Kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ”

Thứ tư, 09/04/2014 21:36

Nhân kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2014), sáng 8/4/2014 nhà xuất bản (NXB) Quân đội nhân dân đã chính thức cho ra mắt bạn đọc bộ sách đặc biệt “Kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ”. Bộ sách giúp bạn đọc ôn lại một trong những trang sử hào hùng nhất trong lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc ta; góp phần giáo dục và phát huy truyền thống hào hùng của dân tộc trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa hiện nay. Nhân sự kiện này, phóng viên đã phỏng vấn Đại tá, Tiến sĩ Phạm Bá Toàn - Giám đốc, Tổng biên tập NXB Quân đội nhân dân xoay quanh công tác xuất bản bộ sách đặc biệt này.

img

Bộ sách đặc biệt "Kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ"

*PV: Xin ông cho biết kế hoạch xuất bản bộ sách“Kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ” của NXB?

*Đại tá, TS Phạm Bá Toàn: Theo chỉ đạo của Tổng Cục chính trị - Bộ Quốc phòng, ngay từ cuối năm 2012, NXB Quân đội nhân dân đã tiến hành xây dựng kế hoạch bản thảo, liên hệ với các học giả, nhà quân sự, nhà khoa học có uy tín, các nhân chứng sống tại chiến trường Điện Biên Phủ…, tìm kiếm nguồn tư liệu (lần đầu công bố) ở trong và ngoài nước để xuất bản bộ sách “Kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ” đáp ứng tốt yêu cầu, nhiệm vụ được giao. Cho đến thời điểm này, NXB đã hoàn tất 15 đầu sách trong tổng số 20 đầu sách chào mừng “Kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ”. Còn lại 5 đầu sách theo kế hoạch, chúng tôi đang đẩy nhanh tiến độ và làm quyết liệt, phấn đấu đến cuối tháng 4/2014 này sẽ hoàn thành. Bộ sách đặc biệt được công bố sẽ giúp bạn đọc tiếp cận đa chiều, với nhiều hướng khác nhau về Chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ, qua đó góp phần giáo dục và phát huy truyền thống hào hùng của dân tộc trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

 img
Những cuốn sách giá trị về "60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ"
 
*PV: Ông cho biết cụ thể những đầu sách do NXB ấn hành nhân dịp “Kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ” năm nay?
 
*Đại tá, TS Phạm Bá Toàn: Đa phần trong bộ sách “Kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ” là các trang tư liệu quý, các tác giả chủ yếu là những người trực tiếp tham gia cuộc chiến; là "tiếng lòng" của những nhân chứng lịch sử gắn liền với hồi ức, kỷ niệm sâu sắc về chiến dịch Điện Biên Phủ.

Trong đó, các cuốn sách: Điện Biên Phủ; Điện Biên Phủ - Mốc vàng thời đại; Điện Biên Phủ qua những trang tư liệu… là những tác phẩm giới thiệu một cách có hệ thống về chiến thắng Điện Biên Phủ, nó không chỉ có giá trị về sử học mà còn có giá trị về khoa học quân sự, nghệ thuật quân sự, văn học… tạo được sự hấp dẫn và thu hút nhiều đối tượng độc giả khác nhau. Ở đó, tác giả đã trình bày một cách có hệ thống, chặt chẽ, cô đọng, dễ hiểu những vấn đề thuộc về tổ chức chỉ đạo chiến tranh nhân dân, tổ chức các lực lượng vũ trang nhân dân và làm nổi bật những sự kiện lịch sử quan trọng. Tác giả đã đi sâu phân tích những chủ trương chiến lược của Đảng ta; những âm mưu thủ đoạn của địch; làm sáng tỏ tư tưởng chiến lược tiến công và nghệ thuật tiến công địch trong mọi tình huống; nghệ thuật tạo thời cơ và nắm vững thời cơ thực hành chiến dịch quyết chiến chiến lược, tiêu diệt gọn một lực lượng cơ động tinh nhuệ lớn của quân đội viễn chinh Pháp với trang bị kỹ thuật hiện đại có Mỹ can thiệp giúp sức tại tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ, đưa cuộc kháng chiến tiến lên giành thắng lợi quyết định.

Những cuốn hồi ký, hồi ức như: Điện Biên Phủ - ký ức 60 năm (Đỗ Sâm); Điện Biên Phủ - một kỳ quan lịch sử (Hoàng Lâm)… Các tác giả trong cuốn sách này chủ yếu là những người trực tiếp tham gia cuộc chiến; là tiếng lòng của những nhân chứng lịch sử gắn liền với những hồi ức, những kỷ niệm sâu sắc về Điện Biên Phủ. Các bài viết đã tạo nên bức tranh sinh động, nhiều màu sắc, phản ánh những chi tiết, những góc cạnh, các cung bậc cảm xúc khác nhau… về những tấm gương anh hùng, bất khuất trên khắp các nẻo đường chiến dịch…

 
img
 
Đại tá, TS Phạm Bá Toàn - Giám đốc, Tổng biên tập NXB Quân đội nhân dân
 
*PV: Nét mới của bộ sách “Kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ” được cụ thể hóa như thế nào, thưa ông?
 
*Đại tá,TS Phạm Bá Toàn: Một trong những chủ đề nổi bật được bộ sách tập trung phản ánh là đi sâu phân tích, làm rõ sự đúng đắn của đường lối chính trị, đường lối quân sự của Đảng, nói lên tính chất ưu việt của nghệ thuật lãnh đạo, chỉ đạo chiến lược của Đảng, của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng về chiến dịch Điện Biên Phủ. Đặc biệt, có cuốn sách đã phản ánh những nhận định, đánh giá của những người lính Pháp trực tiếp tham chiến tại chiến trường Điện Biên Phủ.

Đồng thời, tư tưởng xuyên suốt của bộ sách đó là tính nhân văn, tính nhân đạo được thể hiện từ Tư lệnh chiến dịch, chỉ huy mặt trận, chỉ huy đơn vị cho đến từng chiến sĩ ở ngoài mặt trận chiến đấu. Mỗi cuốn sách có nội dung, cách thể hiện riêng biệt, song thống nhất ở một nhận định: Chiến thắng Điện Biên Phủ là một trong những chiến công chói lọi nhất trong lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc ta và đi vào lịch sử quân sự thế giới như một sự kiện đặc sắc; ở đó đã khẳng định bản lĩnh và trí tuệ Việt Nam trong thời đại Hồ Chí Minh.

Mặt khác, các đầu sách trước đây đã được xuất bản, người viết chủ yếu là các nhà lãnh đạo, nhà quân sự, nhà chỉ huy lão luyện, nhà khoa học, học giả lớn, có uy tín chắp bút, nhưng nay bộ sách này có sự tham gia đóng góp là các tác giả trẻ. Qua lăng kính thể hiện riêng, cách tiếp cận mới của tác giả trẻ giúp bạn đọc trẻ dễ tiếp cận, dễ đọc và có sự đồng điệu với thời đại mình đang sống khi nhìn nhận về những giá trị lịch sử to lớn của cha ông ta đã đánh đổi cả xương, máu để giành lại độc lập dân tộc.

Ngoài ra, bằng một cách tiếp cận mới “Chiến thắng Điện Biên Phủ - dưới góc nhìn của người nước ngoài” đã mang lại cho bạn đọc cái nhìn khách quan, phản ánh những suy tư trăn trở, những nhận định, đánh giá từ “bên kia cuộc chiến”, nhất là những người lính trực tiếp tham chiến tại chiến trường. Mặc dù bị thất bại, song những người từ phía bên kia chiến tuyến từ tướng lĩnh cho đến người lính bình thường, trong hồi ức của họ đều khâm phục ý chí Việt Nam. Họ đã thừa nhận thất bại của Pháp như một tất yếu trước một dân tộc Việt Nam quả cảm. Cuốn sách: “Chiến dịch Điện Biên Phủ: Sự kiện - con số”, “Hỏi đáp về Chiến dịch Điện Biên Phủ”… giúp cho bạn đọc tái hiện lại sự kiện lịch sử này với những chi tiết, những con số chân thực nhất. Qua những số liệu, chúng ta muốn nói với kẻ thù “giặc đến nhà đàn bà cũng đánh”, và rằng nhân dân ta sẽ đem hết “tinh thần và lực lượng, tính mệnh và của cải” để bảo vệ cho được nền hòa bình, độc lập của dân tộc.

*PV: Theo ông, bộ sách có ý nghĩa như thế nào đối với bạn đọc - nhất là thế hệ trẻ hiện nay?

*Đại tá, TS Phạm Bá Toàn: Bộ sách ra mắt bạn đọc hôm nay rất đa dạng về thể loại, phong phú về nội dung, chính xác về tư liệu được phát hành rộng rãi nhằm giúp bạn đọc tiếp cận từ nhiều chiều cạnh khác nhau về chiến dịch Điện Biên Phủ. Qua bộ sách, giúp bạn đọc ôn lại một trong những trang sử hào hùng nhất trong lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc ta; góp phần giáo dục và phát huy truyền thống hào hùng của dân tộc trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Đồng thời, bộ sách như một đóa hoa thơm dâng lên tượng đài chiến thắng, như một nén tâm hương cùng với độc giả cảm tạ những cán bộ, chiến sĩ quân đội, thanh niên xung phong, dân công, nhân dân các dân tộc Tây Bắc và cả nước đã anh dũng chiến đấu hy sinh trên mảnh đất Điện Biên anh hùng và các nẻo đường chiến dịch để mang lại chiến thắng vinh quang "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu". Bộ sách ra mắt sẽ góp phần cùng độc giả và nhân dân cả nước thực hiện cho được tâm nguyện của cố Đại tướng - Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp: “Kỷ niệm chiến thắng Điện Biên Phủ, điều thiết thực nhất là chúng ta hãy phát huy tinh thần Điện Biên Phủ trong cuộc chiến đấu mới - cuộc chiến đấu chống nghèo nàn, lạc hậu, xây dựng cuộc sống ấm no, tự do, hạnh phúc cho toàn dân ta.
 
Bộ sách “Kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ”  với 15 đầu sách gồm: “Điện Biên Phủ; Chiến dịch Điện Biên Phủ - ký ức 60 năm; Điện Biên Phủ - Mốc vàng thời đại; Điện Biên Phủ qua những trang tư liệu; Đại tướng Võ Nguyên Giáp với chiến dịch Điện Biên Phủ; Điện Biên Phủ - Một kỳ quan lịch sử;  Chiến thắng Điện Biên Phủ - dưới góc nhìn của người nước ngoài;  Chiến dịch Điện Biên Phủ: sự kiện - con số; Hỏi đáp về chiến dịch Điện Biên Phủ; Đâu có giặc là ta cứ đi…
 
Ngô Xuân Lộc
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top