Quý I/2015: Công tác quản lý nhà nước được duy trì tốt trên các lĩnh vực của ngành TTTT

Thứ sáu, 03/04/2015 08:24

Sáng nay 03/4/2015, tại trụ sở Bộ, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức Hội nghị Giao ban quản lý nhà nước quý I/2015. Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị có các Thứ trưởng, đại diện lãnh đạo các đơn vị, doanh nghiệp thuộc Bộ TT&TT.

img

 Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son phát biểu khai mạc Hội nghị

Trong quý I/2015, công tác quản lý nhà nước tiếp tục được duy trì tốt trên các lĩnh vực của ngành Thông tin và Truyền thông (TT&TT). Bộ đã tham mưu Thủ tướng Chính phủ ban hành 04 quyết định; trình Ban Bí thư dự thảo Chỉ thị về Đẩy mạnh công tác thông tin cơ sở trong tình hình mới và trình Thủ tướng Chính phủ 02 đề án. Đề án Quy hoạch phát triển và quản lý Báo chí toàn quốc đến năm 2025 đã được Bộ Chính trị thông qua. Tiếp tục tập trung chuẩn bị nội dung để bảo vệ dự thảo Luật An toàn thông tin với Quốc hội; tập trung xây dựng dự thảo Luật Báo chí sửa đổi. Bộ đã ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu chỉ đạo, điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách năm 2015 và 08 thông tư. Bộ tiếp tục tập trung chỉ đạo và hướng dẫn việc triển khai đề án tái cơ cấu các doanh nghiệp nhà nước thuộc lĩnh vực TT&TT; triển khai việc điều chuyển Bệnh viện Bưu điện, các Trường Trung học Bưu chính, Viễn thông và CNTT về Bộ Y tế và tỉnh Thái Nguyên, Hà Nam; ban hành các quyết định về tổ chức lại Tổng công ty Bưu điện Việt Nam, điều lệ tổ chức và hoạt động của Tổng công ty Viễn thông Mobifone; Xây dựng kế hoạch phát triển 5 năm giai đoạn 2016-2020, kế hoạch cung ứng dịch vụ công và kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm giai đoạn 2016-2020.
 
Bộ đã chỉ đạo tốt công tác thông tin, tuyên truyền về Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 03/01/2015 của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu chỉ đạo điều hành thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2015, Hội nghị lần thứ 10 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI, Đại hội đồng Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU-132), các hoạt động và không khí tưng bừng đón Tết vui Xuân trên khắp mọi miền đất nước; giới thiệu nhiều xuất bản phẩm có giá trị về tư tưởng, văn hóa, nghệ thuật; đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt, an toàn, an ninh mạng; vận chuyển kịp thời thư tín, bưu phẩm trong dịp Tết. Tổ chức tốt một số hoạt động như: Hội báo Xuân toàn quốc Ất Mùi 2015; Hội nghị tổng kết công tác đánh giá, xếp hạng mức độ ứng dụng CNTT giai đoạn 2008-2013; Hội nghị phổ biến Nghị quyết số 36-NQ/TW ngày 01/7/2014 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh ứng dụng, phát triển CNTT đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững và hội nhập quốc tế; Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” tại một số địa phương. Trong công tác hợp tác quốc tế, Bộ tiếp tục hoàn thiện phương án hoàn tất đàm phán Hiệp định TPP, tổ chức Diễn đàn và Đối thoại chính sách CNTT-TT Việt Nam - Nhật Bản, làm việc với các đoàn lãnh đạo cấp cao của các nước; Việt Nam đạt giải Nhất về mẫu tem và mẫu dấu kỷ niệm trong cuộc thi mẫu thiết kế bộ tem “Cộng đồng ASEAN”. Các Sở TT&TT chủ động đề xuất, tham mưu cho UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo, hướng dẫn và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp bưu chính, viễn thông và internet trên địa bàn đảm bảo tốt thông tin liên lạc; phối hợp với Hội Nhà báo tỉnh, thành phố tổ chức trưng bày báo Xuân, báo Tết trên địa bàn để phục vụ nhân dân.
 
Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Lê Nam Thắng cho biết, sau khi có Chỉ thị 82 của Bộ trưởng, các doanh nghiệp đã tích cực vào cuộc để găn chặn tin nhắn rác. Về quy hoạch kho số viễn thông, trong năm 2015 sẽ tập trung chuyển mã vùng, sau khi xong mã vùng mới sắp xếp thuê bao di động. Đối với chương trình hành động chuyển đổi từ IPv4 sang IPv6, các mạng cố định đã sẵn sàng cho việc chuyển đổi. Đối với những đơn vị chưa sẵn sàng, Thứ trưởng đề nghị những đơn vị này sớm có kế hoạch chuyển đổi. Về số hóa truyền hình mặt đất, Thứ trưởng Lê Nam Thắng đề nghị các Đài PTTH phát videoclip về số hóa truyền hình mặt đất đúng tần suất, thời gian, vào thời điểm đông người xem....
 
Về phần mình, Thứ trưởng Trương Minh Tuấn đề nghị đơn vị chức năng sớm xây dựng dự thảo quyết định của Thủ tướng và xây dựng kế hoạch để triển khai thực hiện quy hoạch báo chí đã được Bộ Chính trị thông qua. Thứ trưởng Trương Minh Tuấn cũng yêu cầu khối báo chí, xuất bản, phát thanh truyền hình, thông tin đối ngoại, thông tin cơ sở khẩn trương hoàn thành xây dựng và hoàn thiện dự thảo các văn bản theo kế hoạch đã được duyệt, đảm bảo đúng tiến độ. Công việc trong thời gian tới, Thứ trưởng đề nghị các đơn vị cần chuẩn bị tốt Hội báo Xuân tại Lào; tiếp tục xem xét xử lý sai phạm của báo chí, nhất là những sai phạm đã rõ; các đơn vị liên quan chủ động, phối hợp trong việc xây dựng phương án sắp xếp các cơ quan báo chí trong ngành.
 
Phát biểu kết luận Hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son ghi nhận và đánh giá cao những kết quả công tác của các đơn vị, doanh nghiệp đã đạt được trong quý I/2015. Bộ trưởng đã thông báo kết quả phiên họp thường kỳ tháng 3/2015 của Chính phủ tới toàn thể Hội nghị, trong đó nhấn mạnh đến một số nội dung liên quan đến ngành TT&TT, bao gồm: ứng dụng CNTT trong hiện đại hóa nền hành chính; cổ phần hóa, sắp xếp lại doanh nghiệp nhà nước; Đề án Quy hoạch phát triển quản lý báo chí toàn quốc đến 2025. Bộ trưởng nhấn mạnh, một trong những kết quả nổi bật là Bộ đã trình và được Bộ Chính trị thông qua Đề án Quy hoạch phát triển quản lý báo chí toàn quốc đến 2025,  tham mưu Thủ tướng Chính phủ ban hành 04 quyết định và 08 thông tư theo thẩm quyền.
 
Ngoài ý kiến của các đơn vị và ý kiến của các Thứ trưởng, Bộ trưởng chỉ đạo và nhấn mạnh thêm một số nhiệm trọng tâm triển khai trong thời gian tới: Trước hết là làm tốt công tác thông tin tuyên truyền Nghị quyết số 01/NQ-CP về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu chỉ đạo, điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách năm 2015, tuyên truyền các sự kiện chính trị quan trọng của đất nước và tuyên truyền công tác bảo vệ chủ quyền biển, đảo; Tiếp tục làm tốt dự án Luật An toàn thông tin; Thực hiện Chỉ thị số 11/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về một số nhiệm vụ triển khai thực hiện Đề án tái cơ cấu nền kinh tế và Quyết định số 929/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước, trọng tâm là Tập đoàn kinh tế, Tổng công ty nhà nước giai đoạn 2011- 2015”; triển khai Quyết định số 80/2014/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ quy định thí điểm về thuê dịch vụ công nghệ thông tin trong cơ quan nhà nước; Tăng cường công tác quản lý xuất bản phẩm; Triển khai Chỉ thị số 82/CT-BTTTT về việc ngăn chặn tin nhắn rác, tin nhắn lừa đảo và tăng cường quản lý thông tin trên mạng; Tiếp tục công tác thanh tra và xử lý vi phạm trong hoạt động báo chí, xuất bản, viễn thông, tần số vô tuyến điện; Tiếp tục triển khai đề án số hóa truyền hình, Đề án đào tạo nguồn nhân lực an toàn thông tin.../.
 
Doãn Mạnh - Ngô Lộc
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top