Quảng Ninh xử lý nghiêm nhiều phương tiện khai thác hải sản bằng ngư cụ bị cấm

Thứ tư, 09/11/2022 20:34

Các lực lượng chức năng tỉnh Quảng Ninh đã triển khai đồng bộ, quyết liệt nhiều giải pháp, gắn phát triển kinh tế biển với chống khai thác, đánh bắt hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Nhiều trường hợp khai thác hải sản trái phép, tận diệt đã bị cơ quan chức năng xử lý nghiêm, mang tính răn đe cao.

20221130-m21-khaithciuu.jpg

Ảnh minh họa

Cụ thể, vào 3 giờ ngày 7/11, tại vùng biển xã Vĩnh Thực, thành phố Móng Cái, Đội tuần tra kiểm soát - Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Vạn Gia trong quá trình thực hiện nhiệm vụ phát hiện 4 tàu cá đang sử dụng ngư cụ bị cấm là các cào đáy bằng khung sắt để khai thác hải sản một cách tận diệt.

Các tàu cá bị bắt giữ, xử lý gồm: Tàu QN-90520-TS; QN-90358-QN; QN-90377-TS và 1 phương tiện tàu gỗ không có biển kiểm soát. Bốn phương tiện trên lần lượt do: Vũ Văn Quyết (sinh năm 1989), Dương Văn Thanh (sinh năm 1981), Vũ Văn Đợi (sinh năm 1986) và Dương Tố Tùng (sinh năm 1986) điều khiển. Cả 4 đối tượng này đều có hộ khẩu thường trú tại xã Cẩm La, thị xã Quảng Yên (Quảng Ninh).

Trước đó, vào 20 giờ ngày 6/11, cũng tại vùng biển xã Vĩnh Trung, Đội tuần tra kiểm soát của Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Vạn Gia đã phát hiện 3 phương tiện mảng gỗ xốp không có biển kiểm soát và 1 tàu cá có biển kiểm soát QN-90005-TS đang sử dụng ngư cụ cấm để khai thác hải sản (bằng hình thức cào đáy bằng khung sắt với tàu có gắn động cơ).

Cụ thể, ba mảng gỗ xốp không có biển kiểm soát lần lượt do Lê Văn Hùng (sinh năm 1977), Nguyễn Văn Dũng (sinh năm 1992) và Nguyễn Văn Sơn (sinh năm 1969) đều thường trú tại thôn 3, xã Vĩnh Trung, thành phố Móng Cái, điều khiển. Tàu cá còn lại do Phạm Văn Hào (sinh năm 1982, thường trú tại xã Cẩm La, thị xã Quảng Yên) điều khiển. Trong quá trình bắt giữ 2 phương tiện mảng gỗ xốp không có biển kiểm soát, hai đối tượng Lê Văn Hùng và Nguyễn Văn Dũng đã có hành vi không hợp tác; lao phương tiện lên bãi cạn tại khu vực cảng Cái Vĩnh (xã Vĩnh Trung) và rời khỏi phương tiện để phản đối. Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Vạn Gia đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương xã Vĩnh Trung tiến hành lập biên bản vụ việc để xử lý theo quy định của pháp luật.

Trước đó, ngày 29/10, Đoàn Thanh tra chuyên ngành của Chi cục Thủy sản (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Ninh) đã phát hiện và xử lý hành chính đối với 3 tàu cá đang có hành vi khai thác trái phép tại khu vực đảo Hòn Miều, huyện Hải Hà. Các tàu cá mang số hiệu của thành phố Hải Phòng gồm HP-3695-TS, HP-2454-TS, HP-1221-TS, đều có chiều dài dưới 12m, đến khai hải sản trái phép tại vùng biển của tỉnh Quảng Ninh.

Ngoài việc xử phạt hành chính, các cơ quan chức năng cũng tuyên truyền cho ngư dân cần tuân thủ các quy định về chống khai thác IUU, tuyệt đối không được khai thác hải sản ven bờ của các tỉnh khác, không sử dụng các công cụ khai thác mang tính chất tận diệt, nhằm bảo vệ nguồn lợi hải sản lâu dài.

Công tác thực hiện IUU trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh được các cấp, sở, ngành và địa phương vào cuộc tích cực, chủ động với nhiều giải pháp hữu hiệu, mang lại hiệu quả cao, giảm thiểu nhiều vụ việc đánh bắt vi phạm. Đặc biệt, tháng 7/2022, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 1412/QĐ-UBND thiết lập tạm thời 10 điểm kiểm tra, kiểm soát 24/24 giờ tàu cá tại các bến, cảng, khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá trên địa bàn tỉnh./.

Văn Đức (TTXVN)
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top