Quảng Ninh thí điểm thực hiện 'Hành trình không chạm' kiểm soát người vào tỉnh

Thứ hai, 08/11/2021 13:36

Nhờ thiết bị máy quét QR tự động được lắp đặt trên các làn di chuyển của xe ô tô tại trạm kiểm soát ở cửa ngõ của tỉnh, người dân đi vào địa bàn Quảng Ninh sẽ không phải xuống xe ô tô làm thủ tục khai báo y tế.

 Quảng Ninh triển khai thí điểm chương trình “Hành trình không chạm” từ tối 7/11, vào các khung giờ khác nhau tại Trạm Kiểm soát dịch COVID-19 cầu Bạch Đằng trên cao tốc Hạ Long - Hải Phòng, thuộc địa bàn thị xã Quảng Yên.

Có 4 máy quét QR tự động được lắp đặt trên hai làn xe ô tô tại Trạm Kiểm soát dịch COVID-19 cầu Bạch Đằng, trong đó, hai máy đặt ở làn xe ô tô gầm thấp và hai máy dành cho xe ô tô gầm cao. 

Người điều khiển phương tiện ngồi trên ô tô đi vào làn quét QR tự động. Khi đến gần máy quét, dừng xe, mở cửa kính bên lái, đưa điện thoại (đã khai báo y tế từ trước, có mã QR cá nhân) trước máy quét khoảng 30cm. Máy quét sẽ tự động đọc mã cá nhân.

Chương trình do Sở Giao thông Vận tải, Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Ninh phối hợp với đơn vị phát triển giải pháp là Công ty HANET Technology thuộc G-Group.

Dự kiến, nếu việc thí điểm thành công, Quảng Ninh sẽ chính thức thực hiện chương trình “Hành trình không chạm” này vào tuần tới.

Theo Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Ninh Lê Ngọc Hân, điểm thuận lợi lớn của hệ thống này là chỉ cần lái xe quét một lần, máy sẽ đọc đủ danh sách những người trên xe. Tuy nhiên, để thực hiện được như vậy, với xe ô tô từ 2 người trở lên bắt buộc mọi người trên xe cùng khai báo trong hệ thống “Khai báo y tế Quảng Ninh” theo địa chỉ: http://qr.quangninh.gov.vn và lưu ý phải khai đúng, khai trùng biển kiểm soát xe. 

Việc lắp đặt máy quét QR tự động tạo điều kiện cho các phương tiện lưu thông thuận lợi, thủ tục khai báo y tế đơn giản, thời gian di chuyển qua Trạm Kiểm soát nhanh và hạn chế nguy cơ khi tiếp xúc đông người, tránh gây ách tắc giao thông.

Hệ thống máy quét QR tự động của Quảng Ninh đồng bộ, tích hợp với phần mềm khai báo y tế điện tử PC-COVID. Do PC-COVID hiện chưa có chức năng một lái xe quét hiển thị thông tin toàn bộ tệp danh sách người trên xe nên Quảng Ninh phát triển tiện ích này nhằm phục vụ nhân dân đi lại thuận tiện hơn.

Trước đó, từ cuối tháng 9, Quảng Ninh đã triển khai lắp đặt hệ thống tự động kiểm soát người ra, vào tỉnh tại chân cầu Bạch Đằng. Theo phương thức này, dù được áp dụng công nghệ hiện đại, sử dụng máy quét QR tự động tại các điểm khai báo thay cho viết tay, khai giấy… nhưng người dân vẫn phải xuống xe, vào khu vực kiểm soát để làm thủ tục.

banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top