Quảng ngãi tổ chức Hội thảo “An ninh mạng và thúc đẩy ứng dụng chữ ký số năm 2012”

Thứ hai, 20/08/2012 09:35

Sáng 15/8/2012, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức Hội thảo “An ninh mạng và thúc đẩy ứng dụng chữ ký số năm 2012”. Hội thảo lần này được tổ chức với mục đích nhằm nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp trong công tác bảo đảm an toàn an ninh thông tin trong quá trình ứng dụng Công nghệ thông tin(CNTT) và thúc đẩy chữ kí số phát triển tại Quảng Ngãi.

img

imgTham dự Hội thảo có ông Lê Quang Thích – Phó chủ tịch thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh chủ trì; ông Đoàn Công Huynh - Cục phó Cục thông tin đối ngoại, ông Đào Đình Khả - Giám đốc Trung tâm Chứng thực chữ ký số, Cục Ứng dụng Công nghệ thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông; ông Nguyễn Hữu Hùng - Giám đốc Trung tâm Chứng thực điện tử chuyên dùng Chính phủ, Ban Cơ yếu Chính phủ, Bộ Quốc Phòng; ông Nguyễn Mạnh Hùng – Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Ngãi.

Tại buổi Hội thảo, các chuyên gia an ninh thông tin nhận định: tình hình an toàn an ninh thông tin ngày càng diễn biến phức tạp, các hoạt động tấn công vào các cổng TTĐT, website các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp tăng mạnh về số lượng, hình thức vi phạm ngày càng đa dạng, tinh vi và có tổ chức. Tại Hội thảo xây dựng chính sách đảm bảo an toàn thông tin (ATTT) trong việc phát triển Chính phủ điện tử ở Việt Nam ngày 25/5/2012, đại diện VNISA cho biết, trong 100 website đó, 78% website có chứa điểm yếu bảo mật ở mức độ nghiêm trọng. Mục đích tấn công của các tin tặc trên với mục đích chính trị đối với các trang tin điện tử, báo điện tử thuộc Chính phủ, thành phố, các Bộ, sở, ngành; tấn công với mục đích lợi nhuận xuất hiện ở ứng dụng Web thương mại điện tử, tài chính, ngân hàng, doanh nghiệp và tấn công với mục đích cá nhân. Hậu quả từ các cuộc tấn công của tin tặc là gây ảnh hưởng nghiêm trọng, thiệt hại về uy tín, kinh tế, gây thiệt hại cho người dùng mạng và tận dụng phát tán lừa đảo…

Tại hội thảo lần này các đại biểu đã được nghe ông Đào Đình Khả  báo cáo về Định hướng an toàn, an ninh thông tin và triển khai chữ kí số trong thời gian tới ông Trần Thanh Trường trình bày về Tổng quan tình hình an toàn an ninh thông tin trên địa bàn tỉnh. Đồng thời còn có báo cáo tham luận của các đơn vị: Công ty Cổ phần Tâm Hợp Nhất (Unitech) trình bày các biện pháp tăng cường an ninh mạng cho cơ quan nhà nước; Công ty An ninh mạng BKAV với giải pháp tổng thể đảm bảo an ninh mạng cho cơ quan, doanh nghiệp; Ban cơ yếu Chính phủ với giải pháp triển khai ứng dụng chữ ký số trong các cơ quan nhà nước, cùng một số tham luận của các cơ quan trên địa bàn tỉnh như: Công an tỉnh; Chi cục thuế và VNPT Quảng Ngãi.

imgPhát biểu tại hội thảo, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Quang Thích cho rằng, đây là hội thảo có tầm quan trọng rất lớn trong việc ứng dụng CNTT trong các cơ quan nhà nước. Có thể nói, việc đảm bảo an toàn an ninh thông tin là rất quan trọng và cấp thiết trong việc thực hiện nền hành chính điện tử. Đồng thời, hiện nay chữ ký số được công nhận là giải pháp đảm bảo an toàn thông tin trong các giao dịch điện tử và đã có nhiều đơn vị trên địa bàn tỉnh đưa vào sử dụng thành công. Tuy nhiên việc nhận thức về vai trò quan trọng của chữ ký số trong các cơ quan nhà nước vẫn còn nhiều hạn chế. Sau Hội thảo lần này, về phía UBND tỉnh sẽ xem xét lại tất cả các ý kiến cũng như kiến nghị của quý vị đại biểu để từ đó có những biện pháp cũng như chỉ đạo cho các Sở, Ban, Ngành tăng cường công tác bảo đảm an toàn thông tin đặc biệt là trưởng các đơn vị phải chủ động phối hợp với Sở thông tin và Truyền thông để tìm ra những giải pháp phù hợp nhằm bảo đảm an toàn an ninh thông tin cho đơn vị mình một cách tốt nhất; Sở Thông tin và Truyền thông phải có những tham mưu, đề xuất kịp thời giúp cho UBND tỉnh trong việc xây dựng và hoàn thiện cơ chế, chính sách, môi trường pháp lý về an toàn an ninh thông tin mạng trên toàn tỉnh; Sở kế hoạch và Đầu tư và Sở tài chính phải Bố trí kinh phí thích hợp từ ngân sách tỉnh để triển khai các hoạt động đảm bảo an toàn an ninh thông tin và ứng dụng chữ ký số trong cơ quan nhà nước.

Lâm Cao
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top