Quảng Bình: Hộ nghèo vay tiền xây chuồng, đợi mãi chưa thấy lợn giống đâu

Thứ năm, 12/10/2023 18:10

Người dân ở bản Phú Minh (xã miền núi Thượng Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình) vay tiền để xây chuồng lợn vì nghe theo lời nói của người có trách nhiệm là được hỗ trợ giống. Tuy nhiên, chuồng xây xong đã lâu đến nay vẫn chưa thấy lợn giống đâu.

a47.jpg

Vay tiền xây chuồng lợn vì nghe nói hỗ trợ lợn giống

Đứng bên chuồng lợn mọc đầy cỏ dại, bà Trương Thị Tuyết (SN 1976, bản Phú Minh, xã Thượng Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình), cho biết: "Đầu năm 2022, trưởng bản lúc đó là ông Đinh Xuân Nhượng có thông báo cho bà con là có đoàn cán bộ ở huyện về nói bà con xây chuồng lợn rồi sẽ được hỗ trợ giống. Nghe lời trưởng bản, tôi đi vay 5.000.000 đồng về xây cái chuồng lợn gần 7.000.000 đồng".

"Tuy nhiên, từ đó đến nay không thấy ai hỗ trợ lợn giống, chuồng bỏ hoang vậy. Gia đình tôi thuộc diện hộ mới thoát nghèo giờ cũng không biết lấy tiền đâu để trả nợ", bà Tuyết cho hay.

Thuộc diện hộ nghèo của địa phương, bà Hồ Thị Thống (SN 1976, bản Phú Minh, xã Thượng Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình), sụt sùi nói: "Gia đình tôi rất khó khăn nhưng nghe trưởng bản nói là có đoàn trên huyện sẽ hỗ trợ lợn giống nếu xây chuồng. Thế là tôi vay 5.000.000 đồng về xây chuồng. Hơn 2 năm nay vẫn chưa thấy hỗ trợ giống. Chuồng càng ngày xuống cấp, cỏ dại mọc um và đặc biệt, không biết lấy tiền đâu để trả nợ".

Trò chuyện với PV, ông Cao Quý Nông – Trưởng bản thôn Phú Minh (xã Thượng Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình), chia sẻ: "Tôi làm trưởng bản từ tháng 5/2022. Lúc đó, đã có nhiều hộ dân xây chuồng lợn vì nghe theo lời nói sẽ được hỗ trợ lợn giống. Đến nay, toàn bản có 11 hộ xây chuồng nhưng chưa thấy lợn giống đâu. Tôi đã kiến nghị sự việc này lên chính quyền địa phương".

Theo ông Nông, toàn bản Phú Minh (xã Thượng Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình) hiện có 39 hộ, với 172 nhân khẩu, trong đó, 19 hộ người dân tộc thiểu số, đời sống còn gặp nhiều khó khăn.

Bên cạnh đó, nhiều hộ dân ở thôn Phú Nhuận (xã Thượng Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình) thấy bà con ở thôn Phú Minh xây chuồng lợn đợi hỗ trợ lợn giống nên cũng đi vay tiền về để xây chuồng. Tuy nhiên, lợn giống cũng chưa thấy đâu.

Sẽ bố trí vốn để hỗ trợ lợn giống cho bà con

Liên quan tới sự việc trên, ông Đinh Văn Giáo – Chủ tịch UBND xã Thượng Hóa (huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình), cho biết: "Trước đây, có đoàn cán bộ huyện Minh Hóa, trong đó có Ban Dân vận Huyện ủy Minh Hóa, Ủy ban MTTQVN huyện Minh Hóa đến địa phương tiến hành khảo sát, làm việc với thôn để xem xét, lựa chọn bản làm điểm trong xây dựng nông thôn mới của huyện".

"Qúa trình làm việc, đoàn có vận động người dân chú trọng phát triển kinh tế hộ gia đình bằng việc tăng cường trồng rau xanh trong vườn, xây dựng chuồng trại chắc chắn để nuôi lợn. Nhưng do hiểu nhầm nên trưởng bản nói với bà con xây chuồng rồi đợi cấp trên hỗ trợ lợn giống", ông Đinh Văn Giáo nói.

Trao đổi với PV Dân Việt, bà Trương Thị Thanh Bê – Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Minh Hóa, (tỉnh Quảng Bình) cho hay: "Tôi đã nắm được thông tin nhiều hộ dân ở thôn Phú Minh xây chuồng lợn đợi hỗ trợ giống. Phòng nông nghiệp không có ai trong đoàn về đợt đó nhưng tới đây, huyện sẽ lồng ghép vốn từ nguồn Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi để hỗ trợ lợn giống cho bà con".

"Bà con dân bản mà chủ động xây chuồng là có tâm huyết. Tới đây, ủy ban huyện sẽ lồng ghép vào các chính sách để hỗ trợ lợn giống cho người dân phát triển kinh tế", ông Đinh Minh Hương – Phó Chủ tịch UBND huyện Minh Hóa (tỉnh Quảng Bình) nói.\

Theo danviet.vn
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top