Quảng Bình: Gian nan phòng chống tác hại thuốc lá

Thứ hai, 05/10/2020 16:14

4-tin-hanh---anh-tin-Tl-quang-binh.JPG

Sau 6 năm triển khai thực thi Luật Phòng chống tác hại thuốc lá (PCTHTL), Ban chỉ đạo PCTHTL tỉnh Quảng Bình đã triển khai nhiều hoạt động truyền thông giúp người dân nhận thức rõ tác hại của thuốc lá nhằm từng bước thay đổi hành vi, tiến đến cai thuốc hoàn toàn để cải thiện sức khỏe cho bản thân và cộng đồng. Tuy nhiên, công tác này còn nhiều khó khăn. Nhiều người dân, đặc biệt ở vùng sâu, vùng xa vẫn trồng cây thuốc lá và xem việc hút thuốc là một thói quen.
 
Bác sỹ Đinh Văn Bông, Trạm trưởng Trạm y tế xã Yên Hóa cho biết: Hiện nay, trên địa bàn xã, tình trạng người lớn tuổi và thanh thiếu niên sử dụng thuốc lá vẫn còn khá phổ biến mặc dù trạm đã nhiều lần lồng ghép tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân về tác hại của thuốc lá trong những lần khám, tư vấn sức khỏe. Tuy nhiên, nhiều ông bố, bà mẹ vẫn vô tư hút thuốc ngay cả khi đưa con đi tiêm chủng định kỳ…
 
Nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền tại cộng đồng, vừa qua, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Bình (CDC), đã phối hợp với UBND, trạm y tế các xã, phường trên địa bàn các huyện, thành phố, thị xã phát thông điệp truyền thông PCTHTL qua hệ thống truyền thanh cơ sở nhằm giúp người dân nhận thức rõ tác hại của thuốc lá.
 
Nhiều mô hình điểm về xây dựng cơ quan, đơn vị không khói thuốc đã được xây dựng tại các trường học trên địa bàn tỉnh như: Truờng THPT Lê Trực (Tuyên Hóa), Truờng THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm (Quảng Trạch), Trường THCS Lương Thế Vinh (Quảng Trạch), Bệnh viện đa khoa khu vực Bắc Quảng Bình...
 
Với mục tiêu “vì một môi trường không khói thuốc”, Ban chỉ đạo PCTHTL của tỉnh đã tổ chức tập huấn Luật PCTHTL cho nhiều cơ quan, đơn vị, địa phương và tổ chức kiểm tra, giám sát tại 12 đơn vị thuộc huyện Quảng Trạch, thị xã Ba Đồn, huyện Lệ Thủy và các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh… Từ đó, đưa các nội dung tuyên truyền PCTHTL vào hoạt động thường xuyên tại cơ sở, góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng về tác hại thuốc lá đối với bản thân và những người xung quanh, đặc biệt chú trọng đến việc xây dựng trường học, các cơ sở y tế không khói thuốc.
Mai Anh
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top