Quán triệt Nghị quyết Đại hội XIII trực tuyến, một ngày nhanh hơn cả năm

Thứ sáu, 13/08/2021 15:25

V ới cách làm này, cùng một lúc có thể phổ biến, giới thiệu nhiều vấn đề, nội dung quan trọng đến nhiều cấp, nhiều đối tượng, Nghị quyết sớm đi vào cuộc sống.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp, tốc độ lây lan rất nhanh, gây tổn hại lớn về sức khỏe và tính mạng mọi người, nhiều nơi thực hiện giãn cách xã hội, hình thức Hội nghị trực tuyến được các địa phương áp dụng linh hoạt cả trong sinh hoạt Đảng định kỳ. Đây là xu thế tất yếu trong cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư, thể hiện quyết tâm trong việc ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của Đảng như Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII đã đề ra.

 

 

 

 

Việc tổ chức quán triệt các Nghị quyết của Đảng bằng hình thức trực tuyến cũng đã tiết kiệm được thời gian, chi phí đi lại của cán bộ, đảng viên và báo cáo viên từ Trung ương về tỉnh và từ tỉnh về cơ sở. Đối tượng được nghiên cứu, học tập, quán triệt cũng sâu rộng hơn. Với cách làm này, cùng một lúc có thể phổ biến, giới thiệu nhiều vấn đề, nội dung quan trọng đến nhiều cấp, nhiều đối tượng, Nghị quyết sớm đi vào cuộc sống.

Nhóm Phóng viên VOV thường trú tại miền Trung thực hiện loạt bài “Quán triệt Nghị quyết trực tuyến, bước đột phá trong công tác Đảng”. Bài đầu tiên có nhan đề “Quán triệt Nghị quyết trực tuyến, một ngày nhanh hơn cả năm”

 

 

 

 

 

quang-tri.jpg

Cán bộ, đảng viên thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị tham gia hội nghị trực tuyến toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

 

Ngày 27/3/2021, gần 1 triệu cán bộ, đảng viên cả nước được quán triệt Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc của Đảng bằng hình thức trực tuyến với gần 7.500 điểm cầu kết nối từ Trung ương đến tận xã, phường. Đây cũng là lần đầu tiên, nhiều đảng viên ở cơ sở trong cả nước được nghe báo cáo viên là các vị Lãnh đạo của Đảng, Nhà nước và những người trực tiếp tham gia xây dựng các Văn kiện trình tại Đại hội Đảng lần thứ XIII quán triệt về các nội dung quan trọng. Đảng viên Trần Quốc Bình, sinh hoạt ở một Chi bộ vùng nông thôn xã Hòa Phước, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng cho rằng, cán bộ, đảng viên ở cơ sở được tiếp thu Nghị quyết nhanh, chính xác chỉ trong vòng 2 ngày.

“Thay vì trước đây, chúng ta phải triển khai từng cấp rất lâu. Bây giờ, báo cáo viên ở Trung ương nghiên cứu trực tiếp làm Văn kiện. Cho nên khi phân tích, đánh giá nội dung trong Văn kiện rất phù hợp. Cùng một thời gian, Văn kiện từ Trung ương đến địa phương, đảng viên ai cũng nắm hết, rất nhanh” - ông Trần Quốc Bình nhận xét. 

Nhiều năm làm báo cáo viên của Thành ủy Đà Nẵng, bà Hoàng Giang Yên Thủy cho rằng, trước đây, khi quán triệt Nghị quyết của Đảng phải triển khai từng cấp, từ Trung ương, tỉnh, thành phố, huyện thị, phường xã rồi mới đến khu dân cư. Báo cáo viên phải mất vài tháng, thậm chí cả năm trời mới quán triệt xong các Nghị quyết. Bây giờ, thông qua hình thức trực tuyến, chỉ sau vài giờ triển khai là tất cả đảng viên từ Trung ương đến cơ sở đều có thể nắm bắt những nội dung cốt lõi của Nghị quyết. Số người tham gia học cùng một lúc gấp hàng trăm lần, thậm chí hàng ngàn lần so với trước đây. Theo bà Hoàng Giang Yên Thủy, nhờ hình thức này, các báo cáo viên ở cơ sở có thời gian tập trung quán triệt, phổ biến Nghị quyết theo từng chuyên đề, chuyên sâu hơn:

“Trung ương đã quán triệt Nghị quyết được một phần lớn số lượng đảng viên, nhất là cán bộ chủ chốt, cán bộ đầu ngành, từ đó sẽ giảm áp lực cho báo cáo viên về mặt thời gian đi báo cáo”- Bà Thủy cho hay. 

Mien-Trung-1.jpg

 

 

 

 

 

Hội nghị lần thứ 4 Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Đà Nẵng ngày 4/12/2020 bằng hình thức trực tuyến.

 

Thời gian qua, trước những diễn biến hết sức phức tạp và khó lường của đại dịch Covid-19, nhiều địa phương, đơn vị đã áp dụng hình thức trực tuyến trong các cuộc họp giao ban, hội nghị, tiếp xúc cử tri…

Thành phố Đà Nẵng hiện có mạng đô thị dùng riêng với tổng chiều dài 350 km cáp quang ngầm, kết nối 145 cơ quan, đơn vị (bao gồm các cơ quan hành chính, các chi cục, đơn vị sự nghiệp, trung tâm y tế, công an, quận huyện, phường xã). Đến nay, thành phố này đã tổ chức 4 hội nghị trực tuyến quán triệt Nghị quyết chuyên đề Đại hội XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội lần thứ XXII của Đảng bộ thành phố. Mỗi lần tổ chức có tới 70 điểm cầu từ thành phố xuống tận các sở ngành, quận, huyện, xã phường với khoảng 12.000 cán bộ, đảng viên tham gia. Các quận, huyện, xã phường cũng tổ chức hàng chục cuộc trực tuyến quán triệt Nghị quyết chuyên đề, chuyên sâu cho cán bộ, đảng viên cơ sở.

Thành phố Đà Nẵng đã chủ động trong tâm thế "số", thay đổi "số" để đáp ứng nhu cầu của Đảng viên và Nhân dân. Ông Nguyễn Quang Thanh, Giám đốc Sở Thông tin Truyền thông thành phố Đà Nẵng cho biết, thành phố này đã thực hiện có hiệu quả hình thức trực tuyến trong việc triển khai các Nghị quyết và các cuộc sinh hoạt chính trị lớn của Đảng bộ thành phố Đà Nẵng.

“Đà Nẵng cũng tận dụng hạ tầng về công nghệ thông tin đã được đầu tư thực hiện quán triệt các Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội XXII của Đảng bộ thành phố đến từng người dân, từng chi bộ theo hình thức trực tuyến; giúp Nghị quyết đến từng các chi bộ, đảng bộ phường xã, quận huyện một cách nhanh, trong phạm vi rộng” - Giám đốc Sở Thông tin Truyền thông thành phố Đà Nẵng nhấn mạnh. 

mien-trung-3.jpg

 

 

 

 

 

Ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng tham dự Hội nghị trực tuyến toàn thành phố nghiên cứu, quán triệt chuyên sâu một số chuyên đề Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

 

Một tỉnh nghèo khó như Quảng Trị cũng đã nỗ lực đưa ứng dụng công nghệ thông tin vào các hoạt động của Đảng. Từ năm 2018, lần đầu tiên tỉnh Quảng Trị tổ chức kết nối nhiều điểm cầu khác nhau với Trung ương để cán bộ, đảng viên trong tỉnh tham gia Hội nghị trực tuyến toàn quốc quán triệt các nội dung Hội nghị lần thứ 8, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Khóa XII. Tiếp đến, tỉnh Quảng Trị cũng tổ chức hội nghị trực tuyến học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020-2025. Mới đây nhất, tỉnh Quảng Trị tham gia 36 điểm cầu hội nghị trực tuyến toàn quốc quán triệt Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng với hơn 4.700 cán bộ, đảng viên trong tỉnh tham gia.

Ông Hồ Đại Nam, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Trị khẳng định, việc quán triệt Nghị quyết bằng hình thức trực tuyến đã mang lại hiệu quả thiết thực hơn.

Ông Nam cho biết: “Trước đây, việc truyền đạt Nghị quyết ở cấp cở sở thường giao cho Bí thư ở cơ sở truyền đạt. Nhưng lần này, cấp cơ sở được nghe trực tuyến Thường trực Tỉnh ủy truyền đạt, chất lượng rất tốt, mở ra xu hướng mới tăng cường quán triệt Nghị quyết theo hình thức trực tuyến từ tỉnh đến cơ sở.”

quang-tri-2.jpg

 

 

 

 

 

Cán bộ, đảng viên tỉnh Quảng Trị tham gia Hội nghị trực tuyến toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

 

Tiên phong trong ứng dụng công nghệ thông tin để tổ chức các hội nghị, cuộc họp trực tuyến phải kể đến các tổ chức cơ sở đảng trong khối doanh nghiệp. Từ nhiều năm trước, các đảng bộ doanh nghiệp đã đầu tư trang thiết bị, áp dụng hình thức trực tuyến này trong hội nghị, các cuộc họp giao ban. Ông Trần Xuân Lãm, Bí thư Đảng ủy khối Doanh nghiệp tỉnh Khánh Hòa cho biết, trong tình hình dịch bệnh diễn biến rất phức tạp như hiện nay thì việc học tập các Nghị quyết của Đảng và tổ chức hội họp, sinh hoạt chi bộ trực tuyến cũng rất phù hợp.

“Doanh nghiệp hoạt động rất phân tán, chứ không tập trung. Tất cả các Chi nhánh đều có hệ thống trực tuyến hết, rất hay, không mất thời gian, không tập trung đông người, không đi xa. Công việc ở nhà họ vẫn tranh thủ giải quyết được, chứ bây giờ tình hình dịch bệnh thế này, tập trung lại vài trăm người là rất khó khăn” - Ông Lãm chia sẻ.

mien-trung-5.jpg

 

 

 

 

 

Đảng bộ Công ty Xăng dầu Khu vực V tổ chức Hội nghị quán triệt Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng bằng hình thức trực tuyến.

 

Thời gian qua, khi đại dịch Covid-19 bùng phát, nhiều đảng viên khó khăn trong việc tham gia các cuộc họp định kỳ. Nhiều tổ chức Đảng đã linh hoạt, mạnh dạn tổ chức sinh hoạt chi bộ trực tuyến. Vậy hình thức sinh hoạt này có những thuận lợi và khó khăn gì? Liệu có đúng qui định đối với Điều lệ Đảng hay không? Phóng viên VOV sẽ tiếp tục thông tin về vấn đề này./.

banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Top