Quán quân CNTT Nhân tài Đất Việt thêm một năm lỗi hẹn

Thứ hai, 19/11/2012 23:14

Thêm một năm, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt không tìm được chủ nhân của hai giải Nhất lĩnh vực CNTT Thành công và Triển vọng. Nhưng niềm vui chưa trọn vẹn đó hứa hẹn sẽ là cơ hội dành cho những sản phẩm CNTT thực sự xuất sắc trong năm sau...

img
Ông Phan Hoàng Đức, Phó Tổng giám đốc VNPT (phải) và Trưởng Ban tổ chức Phạm Huy Hoàn đón nhận hai lẵng hoa của đồng chí Trương Tấn Sang - Ủy viên Bộ Chính Trị - Chủ tịch nước và Đại Tướng Võ Nguyên Giáp.

Đúng 20 giờ, ngày 19/11, ca khúc "Nhân tài Đất Việt" được thể hiện bởi ca sĩ Mỹ Linh đã làm nóng không khí trong hội trường cung Hữu Nghị, nơi đón nhận sự tham dự của các vị đại biểu lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các gương mặt thí sinh đầy hồi hộp, và rất đông bạn trẻ yêu thích công nghệ thông tin, sinh viên CNTT các trường đại học cùng tới theo dõi lễ Trao giải Nhân tài Đất Việt 2012.

Đến dự Lễ trao giải có đồng chí Lê Khả Phiêu, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Tổng Bí thư Ban chấp hành trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam; đồng chí Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; đồng chí Nguyễn Bắc Son - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; đồng chí Nguyễn Quân - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; đồng chí Phạm Thị Hải CHuyền - Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Lao động -Thương binh - Xã hội; đồng chí Nguyễn Văn Bình - Uỷ viên Trung ương Đảng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước; đồng chí Đặng Ngọc Tùng - Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và nhiều đồng chí nguyên Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng, Thứ trưởng...
 
Lễ trao giải đã vinh dự được đồng chí Trương Tấn Sang - Ủy viên Bộ Chính Trị - Chủ tịch nước và Đại Tướng Võ Nguyên Giáp gửi lẵng hoa chúc mừng.

Mặc dù đã bước qua tuổi 100 nhưng đại tướng Võ Nguyên Giáp, cũng là Chủ tịch danh dự đầu tiên của Hội khuyến học Việt Nam vẫn luôn theo dõi, động viên từng bước phát triển của giải thưởng Nhân tài Đất Việt.

Sau phần khai mạc, cả hội trường hồi hộp chờ đợi phút công bố các giải thưởng của Nhân tài Đất Việt 2012. Năm nay, những giải thưởng đầu tiên được công bố đã vinh danh sản phẩm thuộc lĩnh vực CNTT và truyền thông.

Được khởi xướng từ năm 2005, đến nay, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt đã phát hiện và tôn vinh rất nhiều tài năng trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là trong lĩnh vực CNTT-TT; khẳng định uy tín và là địa chỉ kết nối đông đảo bạn trẻ yêu thích CNTT, luôn khát khao sáng tạo, say mê nghiên cứu khoa học và tham vọng chinh phục đỉnh cao công nghệ. Thực tế là các sản phẩm đạt giải thưởng Nhân tài Đất Việt đã được ứng dụng ngày càng rộng rãi trong cuộc sống, nhiều sản phẩm khẳng định được thương hiệu của mình trên thị trường trong nước và quốc tế.

Mỗi năm, Giải thưởng càng thu hút số lượng tác giả, sản phẩm tham gia đông đảo và nhận được sự quan tâm sâu sắc của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và toàn xã hội. Năm nay là năm thứ 8 liên tiếp Giải thưởng Nhân tài Đất Việt được tổ chức dưới sự Bảo trợ của Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Y tế và  Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Đúng 20h19 phút, phần trao giải thưởng đầu tiên thuộc về Giải Nhân tài đất Việt trong lĩnh vực CNTT được bắt đầu.

Theo MC, một trong những nội dung chủ yếu của Giải thưởng Nhân tài Đất Việt là tôn vinh những nhân tài trong lĩnh vực CNTT và Truyền thông đã sáng tạo ra các sản phẩm hoàn chỉnh, có khả năng ứng dụng và hiệu quả cao, đồng thời tạo điều kiện nuôi dưỡng, phát triển và đưa các sản phẩm đó vào ứng dụng thực tế nhanh chóng và hiệu quả nhất, góp phần tích cực trong việc thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội nước nhà. Với tiêu chí đó, cùng với hệ thổng giải chính thức của Giải thưởng Nhân tài Đất Việt, năm nay, ban tổ chức quyết định trao tặng 02 giải thưởng phụ cho các thí sinh với sản phẩm nghiên cứu góp phần giải quyết các vấn đề xã hội đang được quan tâm.

Đúng 20h20 phút, Giải Nhân tài đất Việt trong lĩnh vực CNTT đã được công bố với hai giải phụ đầu tiên.

Sản phẩm của học sinh phổ thông có triển vọng thuộc về Phần mềm tương tác Tiếng Việt VS2D - Tác giả Nguyễn Hoàng Hải - học sinh lớp 11 - THPT Khoa học tự nhiên Hà Nội, sinh năm 1996.
 
Và sản phẩm có ý nghĩa xã hội và nhân văn có triển vọng: Hệ thống tìm người thân thất lạc ứng dụng công nghệ tin sinh học của nhóm tác giả Công ty cổ phần Công nghệ sinh học Bionet.

Sau phóng sự giới thiệu 14 sản phẩm CNTT lọt vào vòng chung khảo năm nay, giây phút hồi hộp nhất của các thí sinh dự thi Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2012 lĩnh vực CNTT - Truyền thông đã tới.
 
Đúng 20h29 phút, phần trao giải cho các sản phẩm thuộc lĩnh vực CNTT bắt đầu với giải thưởng dành cho các sản phẩm CNTT-TT Thành công.
 
Nhân tài Đất Việt 2012 tiếp tục là nơi tôn vinh sản phẩm CNTT có tính ứng dụng cao. Trong nhiều năm, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt luôn tạo nên sự khác biệt với các giải thưởng trong lĩnh vực CNTT khác đó là giải thưởng luôn tìm kiếm các sản phẩm CNTT hoàn thiện và có tính ứng dụng cao.
 
Chính vì vậy, công tác đánh giá, lựa chọn các sản phẩm CNTT đã ứng dụng thành công ngày càng khắt khe. Năm nay, Hội đồng giám khảo rất quan tâm đến vấn đề khảo sát thực tế với nhóm sản phẩm CNTT Thành công.
 
Qua vòng sơ khảo, chỉ có 5 sản phẩm CNTT đã ứng dụng thành công trong thực tế được lọt vào vào vòng Chung khảo. Và 4/5 sản phẩm này đã Hội đồng giám khảo trao giải Khuyến khích nhóm sản phẩm CNTT thành công năm nay. Đó là:
 
1. Thiết bị cảnh báo trộm và định vị xe gắn máy thông qua ĐTDĐ S-Bike của nhóm tác giả Công ty CP Giải pháp SETECH Việt.

2. Phần mềm điều hành và dựng hình ảnh X-Quang kỹ thuật số (DROC - Digital Radiography Operation Console) của nhóm tác giả Công ty Cổ phần Công nghệ thông tin Việt Ba.

3. Hệ thống kinh doanh quản lý bán tour, nhóm tác giả Công ty Vietravel.

4. Hệ thống phần mềm quản lý trường học trực tuyến tích hợp sổ liên lạc điện tử, của nhóm tác giả công ty Cổ phần Phần mềm Quảng Ích.

20h40: Giây phút chờ đợi nhất của phần trao giải lĩnh vực CNTT Thành công đã đến. Công bố giải thưởng cao nhất của lĩnh vực CNTT Thành công.
 
Được tổ chức liên tiếp 8 năm qua, giải thưởng Nhân tài đất Việt đã khẳng định được uy tín, giá trị danh giá của giải thưởng. Tuy nhiên, để đáp ứng được những yêu cầu khắt khe và sự thay đổi liên tục trong lĩnh vực công nghệ thông tin, năm nay, Nhóm giải thưởng sản phẩm CNTT thành công được xây dựng mới hoàn toàn từ tên gọi tới chiêu chí, thể lệ so với các năm trước. Đó cũng là 1 phần lý do khiến cho năm nay khó có giải thưởng cao cho nhóm sản phẩm này.

Và giải Ba cũng là giải thưởng cao nhất trong nhóm sản phẩm CNTT thành công 2012 đã thuộc về nhóm tác giả của sản phẩm: Cổng thanh toán chứng khoán trực tuyến (BIDV@SECURITIES) đến từ công ty Trung tâm CNTT BIDV.

20h51: Giải thưởng của sản phẩm CNTT-TT thuộc nhóm Triển vọng được vinh danh.
 
Cùng với nhóm giải thưởng CNTT Thành công, còn có nhóm giải thưởng cho các sản phẩm CNTT Triển vọng. Có 9/175 sản phẩm nhóm CNTT Triển vọng giành quyền lọt vào vòng chung khảo được Hội đồng Giám khảo đánh giá cao. Trong đó, một số sản phẩm đã được hoàn thiện và ứng dụng rộng rãi. Theo đánh giá của Hội đồng Giám khảo Nhân tài Đất Việt, so với các năm trước, các sản phẩm tham dự nhóm CNTT Triển vọng 2012 hầu hết đã hoàn thiện hơn rất nhiều.
 
Trong số 9 sản phẩm lọt vào Chung khảo, Hội đồng giám khảo đã chọn được 2 sản phẩm đoạt giải Khuyến khích CNTT Triển vọng. Đó là:
 
1, Giải pháp SGK điện tử Classbook của nhóm tác giả Công ty Cổ phần sách điện tử giáo dục EDC.

2, Hệ thống quản lý hoạt động đánh giá kết quả học tập (QMC-E.TEST) của nhóm tác giả Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội.

Cũng như nhóm sản phẩm CNTT Thành công, năm nay nhóm giải thưởng CNTT Triển vọng không có giải Nhất. Năm nay, giải cao nhất của nhóm sản phẩm triển vọng chỉ là giải Nhì. BTC giải thưởng đã quyết định trao tặng 2 giải Nhì cho 2 sản phẩm đã được Hội đồng Giám khảo đánh giá cao về tiềm năng ứng dụng.
 
1. Hệ thống biến báo điện tử thành báo nói ViNAS của nhóm tác giả SYCO của nhóm tác giả đến từ công ty Trách nhiệm hữu hạn Giải pháp sáng tạo và nghiên cứu tiên tiến iSolar.

2. Hệ thống trả lời tự động bằng giọng nói (VIS: Viet voice Serve) của nhóm tác giả Phòng thí nghiệm AILab Trường Đại học Khoa học tự nhiên TP. Hồ Chí Minh.

Thêm một năm nữa, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt lĩnh vực CNTT-TT đã không tìm được quán quân. Cả hai nhóm sản phẩm đều không có giải Nhất. Mặc dù kết quả này khiến hầu hết các đại biểu tham dự lễ trao giải tiếc nuối, nhưng càng thêm hy vọng sẽ nhận được những sản phẩm CNTT thực sự xuất sắc trong năm sau, để giấc mơ đứng trên bục vinh quang cao nhất trở thành sự thực.
 
Một thông tin vui mà Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2012 dành cho các thí sinh, đó là nhằm hưởng ứng Tuần lễ VNPT 2012, ngày mai, 20/11/2012, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam sẽ trao phần thưởng tới tận tay các thí sinh đoạt Giải thưởng cũng như các thí sinh có sản phẩm lọt vào vòng Chung khảo trong lĩnh vực CNTT.

Cùng với lĩnh vực CNTT, năm nay, Hội đồng khoa học của Viện khoa học và công nghệ Việt Nam và Hội đồng khoa học - Bộ Y tế tiếp tục giới thiệu những nhà khoa học xuất sắc, có công trình nghiên cứu đem lại nhiều lợi ích cho xã hội trong lĩnh vực Khoa học tự nhiên và lĩnh vực Y dược. Đó là những bác sĩ tài năng, hay những nhà khoa học, nhà nghiên cứu mẫn tuệ, những người đang ngày đêm thầm lặng cống hiến trí tuệ sáng tạo của mình cho xã hội trong công cuộc xây dựng đất nước.
 
Hội đồng giám khảo cuộc thi Nhân tài đất Việt 2012 đã quyết định trao tặng các giải thưởng trong 2 lĩnh vực: Y dược và lĩnh vực KH ứng dụng. Tùy theo giá trị khoa học và ý nghĩa thực tiễn của kết quả nghiên cứu và ứng dụng, tác giả có thể nhận được giải nhất, nhì, ba hoặc khuyến khích (tương ứng giá trị giải thưởng là 100 triệu đồng, 50 triệu đồng, 30 triệu và 20 triệu đồng).…
 
Đúng 21h 11 phút, phần vinh danh giải thưởng trong lĩnh vực Y học bắt đầu.

Ông Nguyễn Quốc Triệu - Nguyên Uỷ viên TW Đảng - Trưởng Ban Bảo vệ Sức khỏe TW công bố giải thành tựu trọn đời lĩnh vực Y tế cho công trình "Cụm công trình nghiên cứu phẫu thuật nội soi trẻ em” của Giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Thanh Liêm, Giám đốc BV Nhi Trung ương.

GS.TS Nguyễn Thanh Liêm là một người luôn rất tâm đắc với nhiều kỹ thuật mới được thế giới đánh giá cao. Với tính cách luôn không bằng lòng với hiện tại, luôn thích khám phá, hướng tới những cái tốt đẹp, những thử thách mới, khám phá mới, cùng với phương hướng hành động: “Không bao giờ coi một phương pháp mổ đã là lý tưởng. Mỗi ngày khi  mổ xong phải luôn suy nghĩ xem có cách nào làm tốt hơn không, có cách nào có thể làm giảm thời gian, làm bệnh nhân chóng hồi phục không, kết quả tốt hơn không”, GS.TS Nguyễn Thanh Liêm đã có nhiều cải tiến kỹ thuật mổ, sáng tạo ra những kỹ thuật mổ mang lại hiệu quả điều trị cao, được thế giới ghi nhận.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến đã công bố công trình thứ hai được vinh danh và nhận được giải thưởng thành tựu Y dược, đó là "Cụm công trình ghép thận và gan từ người sống cho tạng và người chết não hiến tạng tại Bệnh viện Chợ Rẫy". Bệnh viện Chợ Rẫy (BVCR) là bệnh viện đa khoa, hạng đặc biệt, tuyến cuối ở khu vực phía Nam, trực thuộc Bộ Y tế; trung bình hàng ngày tiếp nhận điều trị cho 2500 bệnh nhân nội trú và 4000 bệnh nhân ngoại trú; tập thể lãnh đạo và hơn 3.400 CBVC bệnh viện luôn đoàn kết, quyết tâm xây dựng bệnh viện: “Chất lượng - Văn minh - Hiện đại”, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe và đào tạo thực hành y khoa cho công dân Việt Nam và người nước ngoài, với chất lượng không ngừng nâng cao, hướng đến ngang tầm khu vực và Châu Á.

21h25 phút, phần vinh danh Giải thưởng Khoa học ứng dụng bắt đầu.
 
Giáo sư Viện sĩ Nguyễn Văn Hiệu là người công bố Giải thưởng Khoa học ứng dụng. Năm nay, trong lĩnh vực Khoa học Tự nhiên có 01 Giải thưởng trị giá 100 triệu đồng được trao tặng cho nhóm tác giả, GS. TS Nguyễn Huy Sinh, PGS.TS Hồ Văn Chín- Viện Địa lý và Tài nguyên TP. Hồ Chí Minh thuộc Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam và các cộng sự với cụm công trình: “Điều khiển lũ ở Tứ giác Long Xuyên- thoát lũ ra biển Tây”.

Phần trao Giải thưởng Khoa học ứng dụng đã khép lại Lễ trao Giải Nhân tài Đất Việt 2012. Cho dù trong lĩnh vực Công nghệ Thông tin - Truyền thông năm nay không có các giải nhất nhưng đây đã là năm thứ 8 của Giải thưởng, thể hiện một sân chơi được các thí sinh và dư luận đánh giá rất cao và tham gia đông đảo. Đây cũng là năm thứ ba Giải thưởng vinh danh nhân tài trong lĩnh vực Y Dược.

banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top