Quản lý đại lý Internet và xây dựng cơ quan điện tử 3 cấp – hai khâu đột phá của Sở TT&TT Hà Nội trong năm 2011

Thứ năm, 20/01/2011 16:39

Ngày 20/1/2011, tại Hà Nội, Sở TT&TT Hà Nội đã tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ Thông tin và Truyền thông năm 2011. Dự Hội nghị có ông Trần Đức Lai – Thứ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông, bà Ngô Thị Thanh Hằng – Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, đại diện các doanh nghiệp BCVT – CNTT, Sở, ban, ngành liên quan.

img

Trong năm 2010, Sở TT&TT Hà Nội đã tích cực xây dựng quy hoạch, kế hoạch ngành, tham mưu ban hành văn bản quy phạm pháp luật như: Quy hoạch phát triển CNTT – Bưu chính – Viễn thông và Báo chí thành phố Hà Nội đến 2020, tham mưu UBND thành phố xây dựng “Chương trình phát triển công nghiệp CNTT của thành phố Hà Nội” và xây dựng “Kế hoạch ứng dụng CNTT trong các cơ quan nhà nước của thành phố giai đoạn 2011-2015” chuẩn bị trình UBND thành phố phê duyệt. Đây là hành lang pháp lý thuận lợi cho các doanh nghiệp, đơn vị phát triển, đồng thời tăng cường vai trò quản lý nhà nước về TT&TT.

Năm 2010 là một năm sôi nổi, đầy ắp sự kiện của Thủ đô Hà Nội. Sở đã chỉ đạo, làm tốt công tác tuyên truyền về các vấn đề chính trị, kinh tế xã hội của Thủ đô, kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội, đặc biệt triển khai tốt công tác tuyên truyền Đại hội Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XV và Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI. Sở phối hợp chặt chẽ với các cơ quan báo chí Trung ương và Hà Nội tuyên truyền sôi động về các hoạt động kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội và các ngày lễ lớn của Thủ đô.

Điểm nhấn trong hoạt động quản lý nhà nước của Sở Hà Nội trong năm 2010 là huy động được các doanh nghiệp BCVT-CNTT tham gia quản lý quảng cáo rao vặt, hạ ngầm đường dây đi nổi làm đẹp cảnh quan đô thị, bước đầu quản lý thành công các đại lý Internet. Các doanh nghiệp viễn thông đã hạ ngầm đường dây đi nổi trên 40 tuyến phố nội thành tại Hà Nội. Là Sở đầu tiên trong cả nước triển khai đề án thí điểm sử dụng chung cơ sở hạ tầng trạm BTS, đến tháng 8/2010, đã triển khai xong 10 điểm dùng chung trên địa bàn quận Hoàn Kiếm. Đối với việc quản lý quảng cáo rao vặt, trên cơ sở hợp tác chặt chẽ với các doanh nghiệp viễn thông, đã có hơn 1.000 chủ thuê bao điện thoại dừng quảng cáo rao vặt trên đường phố, các doanh nghiệp ngừng cung cấp dịch vụ đối với gần 400 số điện thoại quảng cáo rao vặt sai quy định. Dù mới chỉ là những thành công bước đầu, nhưng đã góp phần làm đẹp cảnh quan phố phường Thủ đô.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Trần Đức Lai phát biểu tại Hội nghị

Thực hiện Quyết định số 15 của UBND thành phố Hà Nội, Sở TT&TT Hà Nội thực hiện đồng bộ các giải pháp tuyên truyền, kỹ thuật, hành chính … nhằm quản lý 2.244 đại lý Internet, đã ngừng hoạt động 408/485 đại lý Internet gần trường học dưới 200m, 80% đại lý Internet đã ngừng cung cấp dịch vụ trước 23h, chỉ mở lại vào 6h sáng hôm sau. Để có được những thành công bước đầu ấy, Sở đã có những biện pháp hết sức quyết liệt, thực hiện 15 ngày giao ban một lần với Phòng văn hoá thông tin các quận, huyện và các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ để kịp thời nắm bắt tình hình và thống nhất kế hoạch triển khai, ngoài ra không thể không nhắc đến sự hợp tác chặt chẽ của Công an Hà Nội, Sở Giáo dục Đào tạo, Hội phụ nữ thành phố và các cơ quan báo chí.

Hoạt động ứng dụng và phát triển CNTT trên địa bàn Hà Nội đã có những bước phát triển quan trọng. Đã xây dựng và đưa vào hoạt động hệ thống giao ban trực tuyến hiện đại trên nền mạng WAN. Cổng giao tiếp điện tử của thành phố tiếp tục được đổi mới, công khai 2.338 thủ tục hành chính, 100% thủ tục hành chính đạt mức 1; 1.618 thủ tục hành chính đạt mức 2… Đây là cơ sở vững chắc bước đầu cho chính quyền điện tử Thủ đô năm 2015. 

Năm 2011, trên cơ sở những thành quả đã đạt được trong năm 2010, Sở TT&TT Hà Nội đã đề ra 7 nhiệm vụ giải pháp trọng tâm trong hoạt động quản lý nhà nước trong lĩnh vực BCVT, CNTT, báo chí xuất bản với 2 khâu đột phá về TT&TT: Quản lý đại lý Intenet theo đúng quy định pháp luật và triển khai quyết liệt kế hoạch xây dựng cơ quan điện tử 3 cấp (cấp phường xã, cấp quận huyện và cấp thành phố), tiến tới chính quyền điện tử Thủ đô.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông Trần Đức Lai đánh giá cao hoạt động của Sở TT&TT Hà Nội trong năm 2010. Sở đã rất chủ động, quyết liệt, thực hiện tốt hoạt động quản lý nhà nước trong lĩnh vực mình phụ trách trên địa bàn Hà Nội. Đặc biệt, Sở TT&TT Hà Nội có những nỗ lực lớn trong công tác xây dựng hệ thống quy phạm pháp luật TT&TT, là công cụ hữu hiệu thực hiện chức năng quản lý nhà nước. Mặc dù là Sở có tuổi đời rất trẻ so với các Sở Giáo dục Đào tạo, Sở Kế hoạch Đầu tư, nhưng Sở TT&TT Hà Nội đã xây dựng cho mình một vị trí nhất định, là một tiếng nói có uy tín với các Sở ban ngành khác của Hà Nội, tìm được sự đồng thuận, ủng hộ từ các Sở bạn để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Thứ trưởng Trần Đức Lai cũng đánh giá cao việc giữ kỷ cương trong lĩnh vực TT&TT của Sở Hà Nội cho dù đây là lĩnh vực theo Thứ trưởng là “có va chạm”, điển hình như quản lý quảng cáo rao vặt, quản lý đại lý Internet… Một việc khó mà Sở Hà Nội đã thành công đó là quản lý chặt trên cơ sở tạo điều kiện cho BCVT, CNTT và báo chí xuất bản phát triển.

Hương Giang
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top