Quản lý chặt song vẫn tạo điều kiện cho phát triển dịch vụ gửi thư quảng cáo

Thứ sáu, 09/08/2013 15:52

Ngày 9/8/2013, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức Hội nghị phổ biến pháp luật về công nghệ thông tin và chống thư rác.

img

Ảnh minh họa. Nguồn: tintuccongnghe.com

Theo ông Vũ Quốc Khánh, Giám đốc Trung tâm ứng cứu khẩn cấp máy tính (VNCERT), hệ thống văn bản pháp luật điều chỉnh hoạt động cung cấp dịch vụ nội dung qua tin nhắn, tin nhắn từ Internet về cơ bản đã tương đối đầy đủ với việc ban hành  Nghị định 90/2008/NĐ-CP về chống thư rác  và Nghị định 77/2012/NĐ-CP sửa đổi bổ sung một số điều của Nghị định 90. Theo đó, đối tượng chịu sự điều chỉnh của Nghị định 77 là các nhà cung cấp dịch vụ quảng cáo qua thư điện tử, tin nhắn, ISP, ESP, doanh nghiệp di động, nhà cung cấp dịch vụ tin nhắn qua mạng Internet, nhà cung cấp dịch vụ nội dung qua tin nhắn.

Với tinh thần quản lý chặt chẽ hoạt động gửi thư quảng cáo đồng thời tạo điều kiện cho sự phát triển dịch vụ gửi thư quảng cáo, Nghị định 77 sử dụng mô hình opt-in (chỉ được phép gửi quảng cáo khi đã có sự đồng ý của người nhận) để quản lý thư điện tử và tin nhắn quảng cáo. Mô hình này đang được nhiều nước trên thế giới áp dụng. Trước đây, Nghị định 90 kết hợp sử dụng mô hình opt-out (được phép gửi quảng cáo khi chưa được sự đồng ý của người nhận) và mô hình opt-in nhằm thúc đẩy sự phát triển của lĩnh vực quảng cáo qua thư điện tử, tin nhắn SMS. Cũng theo ông Vũ Quốc Khánh, sở dĩ sử dụng mô hình lai ghép này trong thời gian trước đây là nhằm tạo ra một kênh quảng cáo hữu hiệu, chi phí thấp, giúp các doanh nghiệp Việt Nam giới thiệu sản phẩm, dịch vụ của mình đến người tiêu dùng trong điều kiện các doanh nghiệp Việt Nam còn nhiều khó khăn về tài chính.
 
Trong khi đó, bức tranh ngành Công nghệ thông tin Việt Nam đang có những mảng màu sáng đầy lạc quan. Theo Sách trắng Công nghệ thông tin truyền thông 2012, doanh thu ngành Công nghệ thông tin Việt Nam năm 2012 đạt hơn 25 tỷ USD, trong đó phần cứng, điện tử đạt 23 tỷ USD, chiếm 94% doanh thu toàn ngành. Còn công nghiệp phần mềm và nội dung số có tổng doanh thu đạt 2,4 tỷ USD, trong đó doanh thu của ngành công nghiệp nội dung số chủ yếu đến từ game online. Theo Vụ Công nghệ thông tin, ngành công nghiệp phần mềm hiện đang được hưởng các chính sách ưu đãi của nhà nước nhằm tạo điều kiện phát triển cho ngành được coi là tạo ra nhiều giá trị gia tăng này. Luật Thuế Thu nhập doanh nghiệp số 14/2008/QH12 và Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp số 32/2013/QH13 quy định: Doanh nghiệp thành lập mới từ dự án đầu tư sản xuất phần mềm được hưởng thuế suất ưu đãi 10% trong thời hạn tối đa 15 năm, được miễn thuế tối đa không quá 4 năm, giảm 50% số thuế phải nộp tối đa không quá 9 năm; Thu nhập của doanh nghiệp từ thực hiện dự án đầu tư mới sản xuất sản phẩm phần mềm được áp dụng thuế suất 10% trong thời gian 15 năm, miễn thuế tối đa không quá 4 năm, giảm 50% số thuế phải nộp tối đa không quá 9 năm.
 
Giang Phạm
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top