Quận Hai Bà Trưng cùng Tập đoàn FPT hoàn thành mục tiêu cấp chữ ký số cho người dân trong giai đoạn đầu

Thứ sáu, 01/09/2023 16:14

Thực hiện chỉ đạo của Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Hà Nội tại Công văn số 815/STTTT-CNTT ngày 31/3/2023 về việc triển khai thực hiện cấp chữ ký số miễn phí cho công dân Hà Nội để giải quyết thủ tục hành chính, giao dịch điện tử, quận Hai Bà Trưng và Tập đoàn FPT đã phối hợp chặt chẽ, nhanh chóng lên kế hoạch, thực hiện hiệu quả việc cấp phát chữ ký số miễn phí.

chu-ky-dien-tu.jpg 

Vừa qua, Ủy ban Nhân dân (UBND) quận Hai Bà Trưng đã phối hợp cùng Tập đoàn FPT tổ chức Hội nghị Đánh giá kết quả triển khai công tác tuyên truyền, vận động đăng ký cấp chữ ký số cho công dân và khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích tốt trong triển khai cấp chữ ký số.

Đánh giá hiệu quả triển khai, lãnh đạo quận Hai Bà Trưng cho biết: “Tính tới thời điểm hiện tại, quận Hai Bà Trưng đã và đang tiếp tục phối hợp chặt chẽ với FPT, triển khai rộng rãi công tác tuyên truyền, đăng ký cấp chữ ký số tới nhân dân. Với sự quyết tâm chỉ đạo đồng bộ của Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận, sự vào cuộc quyết liệt của UBND 18 phường và các đơn vị thuộc quận, theo ghi nhận, chỉ trong vòng 2 tháng tập trung cao điểm, trên địa bàn quận đã có hơn 20.000 chữ ký số được đăng ký cấp cho công dân trên địa bàn và CBCCVC, người lao động các đơn vị. Trong thời gian tới, quận sẽ nỗ lực phấn đấu, đẩy mạnh tuyên truyền để nhân dân hiểu về những lợi ích của chữ ký số cá nhân đem lại trong thực hiện các giao dịch trên môi trường điện tử, nhất là thực hiện một số dịch vụ công trực tuyến mà hiện nay đang được miễn phí theo chủ trương của Thành phố tại Nghị quyết số 07/NQ-HĐND ngày 04/7/2023 của HĐND Thành phố Hà Nội, tuyên truyền nhân dân tích cực tham gia đăng ký cấp chữ ký số miễn phí cá nhân, góp phần xây dựng công dân số, hướng tới xây dựng chính quyền số trên địa bàn quận”.

Nhằm thực hiện các nhiệm vụ nằm trong Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025 của Chính phủ, TP Hà Nội là một trong những địa phương đã và đang tích cực triển khai cấp chữ ký số miễn phí cho người dân trên địa bàn để phục vụ việc thực hiện thủ tục hành chính, giao dịch điện tử nhanh chóng, thuận tiện; qua đó góp phần nâng cao chất lượng giải quyết thủ tục hành chính.

Theo đó, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã tiếp tục cùng các doanh nghiệp tổ chức cấp chữ ký số miễn phí cho người dân trên địa bàn để thực hiện thủ tục hành chính, giao dịch điện tử, tăng cường tuyên truyền để người dân hiểu về lợi ích của chữ ký số và sử dụng chữ ký số trong thực hiện thủ tục hành chính, giao dịch điện tử.

Trong đó, FPT phụ trách triển khai cấp chữ ký số cho người dân tại 4 Sở (Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Quy hoạch Kiến trúc, Sở Xây dựng, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) và 6 Quận/Huyện (Quận Hai Bà Trưng, Quận Ba Đình, Quận Hoàng Mai, Huyện Phúc Thọ, Huyện Quốc Oai, Huyện Sóc Sơn).

Sau quá trình rà soát và đánh giá các khu vực được phân công, FPT đã quyết định lựa chọn Hai Bà Trưng là quận tiến hành triển khai thí điểm, tạo nền tảng quan trọng để hướng tới nhân rộng mô hình tại các quận/huyện khác trong TP Hà Nội nói riêng và các tỉnh thành trên cả nước nói chung. Đội ngũ chuyên gia từ FPT đã thực hiện nhiều buổi tập huấn cho cán bộ tại các phường trên địa bàn quận Hai Bà Trưng, tuyên truyền và hướng dẫn cách cài đặt, sử dụng chữ ký số cá nhân. Từ đó, đầu mối tại các phường trực tiếp tới từng nhà dân, triển khai việc lấy thông tin, khuyến khích người dân đăng ký chữ ký số, cập nhật những lợi ích và hiệu quả của việc sở hữu chữ ký số cá nhân.

Thêm vào đó, gian hàng cấp miễn phí chữ ký số cho người dân do UBND quận Hai Bà Trưng phối hợp cùng FPT triển khai cũng được đặt tại không gian phố đi bộ Trần Nhân Tông vào thứ bảy, chủ nhật hàng tuần. Người dân có thể tới trải nghiệm dịch vụ và tiến hành kích hoạt chữ ký số cá nhân.

Chúc mừng thành công bước đầu của quận Hai Bà Trưng trong triển khai cấp chữ ký số miễn phí cho người dân, đồng thời, biểu dương, ghi nhận những sáng kiến, cách làm sáng tạo của quận trong triển khai thực hiện, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội - ông Nguyễn Việt Hùng nhấn mạnh: “Đây là những bài học, kinh nghiệm quý để nhân rộng ra các địa phương khác triển khai thực hiện. Chữ ký số giúp định danh mỗi cá nhân, tổ chức trên không gian mạng, hỗ trợ các giao dịch điện tử nhanh chóng, an toàn và bảo mật. Do đó, song song với triển khai cung cấp chữ ký số cho người dân, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đang tích cực hoàn thiện hệ thống giải quyết thủ tục hành chính 1 cửa liên thông 3 cấp có tích hợp chữ ký số”.

“Chỉ sau gần 2 tháng triển khai, với sự hỗ trợ, phối hợp chặt chẽ của UBND quận Hai Bà Trưng, FPT đã triển khai cấp thành công hơn 20.000 chữ ký số cho công dân trên địa bàn. FPT kỳ vọng tiếp tục cùng quận Hai Bà Trưng hướng tới kích hoạt 50.000 chữ ký số vào tháng 10/2023, góp phần hiện thực hóa mục tiêu cấp phát 10 triệu chữ ký số cho công dân của Bộ TT&TT. Trong thời gian tới, FPT sẽ không ngừng nghiên cứu, hoàn thiện và nâng cấp các tiện ích, tính năng mới trên ứng dụng công dân số, mang tới trải nghiệm số chất lượng và an toàn thông tin cho người dùng. FPT cam kết song hành chặt chẽ trong Chiến lược quốc gia phát triển kinh tế số và xã hội số nói chung tại Việt Nam, triển khai thành công, hiệu quả chữ ký số cho người dân, qua đó thực hiện sứ mệnh đưa công nghệ vào đời sống, kiến tạo hạnh phúc cho cộng đồng”, ông Đỗ Sơn Giang - Phó Tổng Giám đốc FPT IS chia sẻ.

Tại thành phố Hà Nội, với chữ ký số trong tay, người dân có thể dễ dàng thực hiện các thủ tục hành chính trực tuyến thông qua Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính TP Hà Nội (https://dichvucong.hanoi.gov.vn/congdan/), giúp rút ngắn thời gian, đơn giản hóa quy trình và ngày một nâng cao chất lượng dịch vụ công cho người dân. Các thủ tục như: đăng ký khai sinh, khai tử; đăng ký kết hôn; đăng ký thành lập doanh nghiệp; thay đổi, cải chính, bổ sung thông tin hộ tịch…đều được thực hiện dễ dàng và nhanh chóng, đảm bảo toàn vẹn tính pháp lý khi người dân kích hoạt chữ ký số. Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính cũng là dự án do FPT triển khai cho TP Hà Nội. Tính tới thời điểm hiện tại, hệ thống đã tiếp nhận và xử lý gần 500.000 thủ tục hành chính công trên toàn thành phố.

banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top